N-Những bệnh mới ở lợn

2018-01-29 17:28:00

Bệnh ban nước Bệnh sốt cao, truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra được phân biệt lâm sàng với bệnh LMLM ở lợn và bệnh mụn nước và viêm miệng mụn nước ở lợn.

Virus gây bệnh là Calicivirus có sức đối kháng với tác động môi trường, tồn tại trong nước đá và thịt lạnh đông, đây cũng là nguồn lây nhiễm bệnh. Lợn bệnh thải virus qua nước bọt và phân, rác... truyền bệnh cho những con khác, các chuồng trại chăn nuôi khác.

Thời gian ủ bệnh từ 1- 3 ngày, sốt cao 40,5- 41 độ C, tiếp đó phát triển mụn nước ở miệng, đầu, bầu vú, da bờ móng, đệm, khe móng, gót... kèm mệt mỏi, lợn bỏ ăn hoàn toàn. Mụn nước dễ vỡ, sau đó nhiệt độ giảm nhanh, có thể khỏi trong 1- 2 tuần. Lợn nái chửa dễ bị sảy thai, lợn nuôi con bị cạn sữa...

Bệnh khó phân biệt với bệnh lở mồm long móng, chỉ có thể chẩn đoán bằng các phản ứng huyết thanh học...

* Phòng trị bệnh

Không điều trị, huyết thanh miễn dịch chống chủng A và B có hiệu quả phòng bệnh.

Diệt trừ lợn bệnh nếu có thể. Đầu tiên là cách ly chuồng có súc vật bị mắc bệnh. Hạn chế vận chuyển lợn trong vùng có dịch. Tất cả thịt, phủ tạng lợn bệnh phải được nấu chín kỹ mới có thể ăn được (thịt đông lạnh không phá huỷ được virus).

Chuồng có lợn bệnh phải được tẩy uế toàn bộ bằng xút 2% trước khi nuôi lại. Hiện chưa có vaccin phòng bệnh.

Bệnh mụn nước

Đây là bệnh tương đối mới, do virus Enterovirus gây ra, tồn tại ở môi trường tự nhiên, không hoạt động môi trường pH không thích hợp, có thể sống ở sản phẩm thịt lợn chế biến dưới 68 độ C. Bệnh không gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Thời gian ủ bệnh từ 2- 4 ngày, sốt 40- 41 độ C trong thời gian ngắn, các mụn nước bắt đầu sưng phồng lên trong khoảng 1- 2 ngày rồi vỡ ra hình thành vết loét ở lưỡi, môi, miệng, da chân,... Bệnh lây lan qua thức ăn, dụng cụ chăn nuôi, vật nhiễm bệnh, di chuyển lợn bệnh, qua các phương tiện vận chuyển... Bệnh xảy ra trong khoảng 2- 3 tuần, tỉ lệ chết không nhiều, nhưng ảnh hưởng đến chất lượng đàn lợn nuôi và thịt.

Phân biệt mụn nước với một số bệnh khác phải dựa vào kết quả xét nghiệm.

* Phòng trị bệnh

Việc phòng bằng vaccin không được sử dụng, thường cũng phải giết tiêu huỷ, xoá bỏ đàn và vệ sinh tiêu độc toàn bộ đàn, nơi chôn xác vật chết. Khoảng 2- 3 tháng sau mới khôi phục đàn, nuôi mới.

Theo NTNN


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia