N-Những điều cần lưu ý khi sử dụng vaccine trong chăn nuôi

2020-05-20 15:13:07

Lưu ý khi sử dụng vaccine trong chăn nuôi

Hiện, đang là thời điểm tái đàn trong chăn nuôi gia cầm. Với những bất lợi của ngoại cảnh và dịch bệnh hoành hành như hiện nay, ngoài kỹ thuật chăm sóc, người chăn nuôi cần nâng cao hiểu biết về kỹ thuật sử dụng vaccine; từ đó nâng cao hiệu quả tối ưu nhất từ vaccine để phòng bệnh.

Vaccine là chế phẩm sinh học chứa các mầm bệnh đã bị làm yếu hay làm chết đi (không còn khả năng gây bệnh). Sau khi tiêm vào cơ thể chế phẩm này mới kích thích cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh (còn gọi là miễn dịch). Có 2 loại vaccine chủ yếu là vaccine sống (vaccine nhược độc) và vaccine chết (vaccine vô hoạt).
Vaccine phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: <0oC (đối với vaccine sống), 2 - 8oC (đối với vaccine chết), nên sử dụng riêng tủ bảo quản vaccine, vệ sinh sát trùng định kỳ tủ nhằm đảm bảo vô trùng. Khi vận chuyển, cần giữ vaccine trong điều kiện râm mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, nên có hộp xốp, phích đá để bảo quản, không để vaccine tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh cần cách qua một lớp ngăn hoặc bìa. Ghi chép việc xuất nhập kho từng loại vaccine, số lượng, thời hạn sử dụng để sử dụng đúng hạn, tránh lãng phí.
Không dùng vaccine cho đàn gia cầm, đàn gà đang ốm hoặc nghi ốm. Dùng vào khoảng thời gian mát mẻ hay ấm áp trong ngày, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào vaccine trong quá trình sử dụng. Kiểm tra kỹ lọ vaccine trước khi dùng về thông tin trên nhãn dán, tình trạng đóng gói, trạng thái thuốc trong lọ đạt yêu cầu mới sử dụng. Dùng vaccine phải đảm bảo đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất. Dụng cụ tiêm phòng, chủng ngừa phải đảm bảo vệ sinh tiệt trùng. Biện pháp tốt nhất là luộc sôi để nguội dụng cụ trước khi sử dụng (chú ý không nên dùng cồn để sát trùng). Khi dùng vaccine phải đảm bảo đúng đường đưa thuốc như: Tiêm dưới da, tiêm bắp, phun cám, hòa nước cho uống, nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ miệng, chủng màng... để có hiệu lực tốt nhất. Lắc đều lọ vaccine trước khi sử dụng, đối với những loại dạng nước hay nhũ dầu cần có đủ thời gian làm mát vaccine. Khi pha vaccine phải pha bằng dung dịch pha có sẵn tùy theo từng loại hoặc dùng nước sinh lý, nước cất để pha, nước đã không chứa chất sát trùng. Vaccine đã pha cần sử dụng ngay, càng sớm càng tốt, trong thời gian khuyến cáo, không được dùng quá thời gian cho phép. Trong và sau khi sử dụng vaccine, cần theo dõi vật nuôi để kịp thời can thiệp các trường hợp phản ứng bất thường cho vật nuôi có thể xảy ra. Phải hủy bỏ vaccine quá hạn dùng, đối với vaccine còn thừa nên tiêu hủy ở những nơi quy định, không vứt bỏ bừa bãi, nhất là vaccine sống. Mua vaccine ở những nơi có đủ điều kiện, được phép bán.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch - Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm


N-Kinh nghiệm úm ngan vào mùa hè

Việc úm ngan giúp nâng cao chất lượng nuôi, giảm bớt tỷ lệ hao hụt. Tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ cao, nóng bức, cần có những lưu ý kỹ thuật riêngN-Nuôi vịt chuyên trứng

Để nâng cao chất lượng đàn vịt đẻ trứng, năm 2014 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai dự án \"Hỗ trợ phát triển chăn nuôi vịt chuyên trứng...

CB-Phòng bệnh Reovirus trên gia cầm

Bệnh do Reovirus gây ra đang trở thành mối đe dọa nguy hiểm cho ngành chăn nuôi với mức độ nghiêm trọng và đối tượng cảm nhiễm đa dạng.

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia