N-Những gợi ý tăng lợi nhuận từ chăn nuôi gà đẻ theo kiểu lồng tự do

2022-04-07 14:24:44

5 gợi ý tăng lợi nhuận từ chăn nuôi gà đẻ theo kiểu lồng tự do

Các nhà chăn nuôi gà đẻ trứng có thể giải quyết các chi phí phát sinh và những thách thức mới của gà thả trong môi trường lồng tự do bằng cách tập trung vào năm yếu tố này. Vì gà nuôi trong môi trường kiểu chuồng/lồng tự do vận động nhiều hơn so với kiểu lồng thông thường, nên nhu cầu về dinh dưỡng của chúng là khác nhau. Ngoài ra, cần phải thay đổi các chiến lược quản lý, sức khỏe và dinh dưỡng được áp dụng tại trang trại. Các chương trình dinh dưỡng và sức khỏe phát triển cho các hệ thống lồng thông thường nên được đánh giá lại để thích ứng cho những thay đổi về sự chăm sóc, sức khỏe, và năng suất của gia cầm liên quan đến môi trường lồng tự do. Từ những kinh nghiệm ở Bắc Mỹ và châu Âu, nơi mà các hệ thống lồng tự do đã được chấp nhận rộng rãi, các nhà chăn nuôi gà trứng nên xem xét năm yếu tố.

(Hình 1) khi chuyển đổi sang một hệ thống nuôi lồng tự do:

Nguồn gà hậu bị

Nói chung, gà hậu bị có thể được nuôi trong các lồng thông thường, nuôi sàn, hoặc trong các hệ thống chuồng được thiết kế đặc biệt (Hình 2). Có thể mong muốn làm nhẹ bớt sự chuyển tiếp từ trại hậu bị đến trại đẻ trứng bằng cách nuôi gà hậu bị trong một hệ thống tương tự với hệ thống nhà gà đẻ tương lai của chúng. Mặc dù gà nuôi trong một hệ thống chuồng thì tốn kém hơn, nhưng chúng sẽ thích nghi tốt hơn với sự vận động thêm, sự tự do và đủ không gian trong hệ thống chuồng tự do. Trong trường hợp này, gà hậu bị từ hệ thống chuồng sẽ có năng suất hơn và ít gặp vấn đề nhất.

Gợi ý 1: Cung cấp chất dinh dưỡng

Nuôi gà đẻ theo kiểu lồng tự do sẽ khác với nuôi lồng thông thường do đó các yêu cầu về dinh dưỡng và khẩu phần cung cấp sẽ cần phải được sửa đổi cho phù hợp. Sự vận động nhiều hơn của gà và sự cạnh tranh thức ăn cao hơn có nghĩa là cần sử dụng năng lượng nhiều hơn trên cơ sở hàng ngày. Với sự chi tiêu năng lượng tăng lên, gà có thể đòi hỏi thêm năng lượng lên đến 10% tùy vào mức hiện tại hoặc mức cơ bản của chúng. Năng lượng thêm có thể được cung cấp bằng cách gia tăng số lượng thức ăn hoặc gia tăng hàm lượng năng lượng trao đổi của khẩu phần.

Duy trì sự cân bằng năng lượng-protein (axit amin tiêu hóa) cũng cần phải được giải quyết để đảm bảo đạt được các mục tiêu tăng trọng và phát triển khung ngoại hình thích hợp.

Gợi ý 2.

Tăng số lượng thức ăn hoặc hàm lượng năng lượng của khẩu phần. Duy trì sự cân bằng năng lượng-protein chính xác.

Hao hụt thức ăn

Khi gà được đưa ra khỏi lồng, sự cạnh tranh thức ăn tăng lên. Vì vậy, máng ăn cần thiết phải được thiết kế tốt để đảm bảo giới hạn được sự hao hụt. Thức ăn ít bị thải sẽ giúp đạt được trọng lượng cơ thể đồng bộ hơn. Điều quan trọng là cung cấp đủ số lượng máng ăn và không gian máng ăn để cho tất cả các gà đều có được chỗ ăn tự do và thiết lập được một sự tôn ti thích hợp.

Tính đồng nhất của đàn cũng có thể khó kiểm soát và quản lí hơn trong môi trường nuôi lồng tự do. Phân phối thức ăn trên nhiều địa điểm trong chuồng sẽ giúp ngăn được sự quá đông và sẽ khuyến khích những con nhỏ hơn có thể ăn được. Cung cấp ít thức ăn với khoảng cách thường xuyên hơn là chiến lược đảm bảo lượng ăn vào đầy đủ, đạt được thể trọng đồng nhất mong muốn, và giảm lãng phí thức ăn.

Gợi  ý 3. Đảm bảo thiết kế máng ăn thích hợp. Cho ăn ít thức ăn và nhiều lần thường xuyên hơn.

Tính toàn vẹn của xương

Gà đẻ nuôi theo kiểu lồng tự do có sự vận động nhiều hơn tạo căng thẳng hơn trên hệ thống xương của chúng. Sức mạnh của xương sẽ cần được theo d.i và tối ưu hóa theo hệ thống này. Điều quan trọng là kiểm tra các yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của xương như mức độ, loại, và nguồn chất khoáng đặc biệt là canxi và phốt pho.

Vì  thói quen đẻ trứng và hoạt động của gà bị thay đổi trong hệ thống nuôi theo kiểu lồng tự do, cho nên cần xem xét nhu cầu về canxi có thể tăng lên. Đá vôi, vỏ sỏi, và các nguồn canxi, phốt pho, và vitamin D khác có thể cần phải được bổ sung thêm để đủ canxi hấp thụ và có sẵn trong thời gian hình thành trứng cao điểm. Bổ sung chất axit hóa nâng cao như Biotronic ® Top3 và phụ gia thức ăn phytogenic như Digestarom ® trong khẩu phần cũng có thể nâng cao sự hấp thu canxi và tính toàn vẹn của xương.

Gợi . #4.

Điều chỉnh công thức thức ăn để đáp ứng các yêu cầu canxi cao hơn.

Tiếp xúc chất lót chuồng

Có nhiều nguồn gây nhiễm ở các trại chăn nuôi gia cầm như minh họa trong H.nh 3. Trong hệ thống lồng tự do, các bệnh được truyền đi dễ dàng hơn trong bầy do sự vận động của gà, sự tiếp xúc giữa gà này với gà khác, và sự tiếp xúc với chất lót chuồng. Gà nuôi lồng tự do sẽ phải đối mặt thêm những thách thức về sức khỏe do kết quả của việc tiếp xúc với nhiều mầm bệnh hơn trong các hệ thống có chất lót chuồng này. Những thử thách về sức khỏe đường ruột như bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử sẽ trở nên hiển nhiên hơn cùng với các tác nhân gây bệnh lây sang người khác như E. coli và Salmonella, gây ra mối quan tâm về sức khỏe cho cả động vật và con người.

Điều quan trọng là duy tr. các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt và giữ cho chất lót chuồng được khô để giảm nguy cơ bệnh và các vấn đề sức khỏe khác. Việc thiết lập và duy trì sức khỏe đường ruột cũng rất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe và năng suất gia cầm. Một chiến lược được thiết kế bao gồm chất axit hóa (acidifiers), synbiotics (kết hợp prebiotic với probiotic như PoultryStar ®), và chiết xuất thực vật (phytogenics) có thể giúp ích cho vấn đề này, và có thể được xem xét để kết hợp với chương tr.nh cho ăn.

Gợi  ý 5.

Đảm bảo an toàn sinh học nghiêm ngặt. Hỗ trợ năng suất đường ruột thông qua việc áp dụng các phụ gia thức ăn mới.

Kết luận

Bằng cách đưa năm yếu tố này vào xem xét và áp dụng những gợi  ý này, bạn có thể dễ dàng chuyển sang nuôi theo kiểu lồng tự do và cải thiện khả năng thành công của bạn. Để có thêm hỗ trợ, hãy liên hệ với đại diện BIOMIN tại địa phương của bạn. 

Theo Tạp chí chăn nuôi Việt Nam (nhachannuoi.vn)


Xem thêmN-Phòng bệnh cho gà con mới nở

Gà con trong giai đoạn mới nở là lúc chúng yếu nhất. Hệ tiêu hóa và hô hấp chưa hoàn thiện, cùng với sức đề kháng kém dẫn đến việc dễ mắc bệnh.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia