N-Những nguyên nhân gây sẩy thai ở heo

2018-11-22 11:48:34

Nhiều trại khi quan sát thấy không có vấn đề gì bất thường nhưng số nái sẩy thai lại liên tục gia tăng. Vì vậy, bài viết này sẽ trình bày những nguyên nhân gây sẩy thai trên nái.

1. Nguyên nhân đa dạng

Những nguyên nhân chủ yếu gây sẩy thai thường được chia làm hai dạng: lây nhiễm và không lây nhiễm. Nguyên nhân lây nhiễm là các bệnh như viêm não Nhật Bản, Parvovirus, giả dại, PRRS, cúm heo, Circovirus type 2, dịch tả, đóng dấu son, Lepto…. Nguyên nhân không lây nhiễm là các loại stress, yếu chân, môi trường nuôi không phù hợp, tác dụng phụ của vắc-xin, cám nhiễm nấm mốc, nhiệt độ phòng quá lạnh, gió lùa, dinh dưỡng kém, chuồng tối, ngộ độc….

Khi xác định nguyên nhân heo nái bị sẩy thai cần phân biệt nguyên nhân do lây nhiễm hay không lây nhiễm. Để làm được điều này thì khi nái bị sẩy thai, cần bảo quản lạnh thai bị sẩy, đồng thời lấy mẫu máu của nái. Trong trường hợp do nguyên nhân lây nhiễm, trong mẫu thai nhi sẽ có các tác nhân gây bệnh. Khi lấy máu nái bị sẩy thai cũng nên lấy máu những nái bình thường khác để so sánh. Một tháng sau lại lấy máu những nái ở trên thêm một lần nữa để so sánh tình trạng tăng hoặc giảm hàm lượng kháng thể trên các mẫu.

Thông thường, nếu mắc các bệnh như viêm não Nhật Bản hay Parvovirus thì heo dễ sẩy thai hay đẻ non vào thời điểm trước và sau ngày dự sinh. Trường hợp bị PRRS và Lepto thì sẩy thai thường xuất hiện 1 tuần trước dự sinh. Bệnh giả dại gây sẩy thai trên toàn bộ thời gian thai kì. Các bệnh như dịch tả, đóng dấu son, Toxoplasma… thường gây sốt, nhiễm trùng huyết trên nái.

2. Những nguyên nhân không lây nhiễm

Trong trường hợp sẩy thai thời kì đầu, nguyên nhân do lây nhiễm là rất thấp. Đối với heo, 1 tháng đầu sau khi phối rất dễ dẫn tới sẩy thai. Nguyên nhân chủ yếu là do các loại stress. Có thể do gió lạnh lùa, sàn bằng xi măng ẩm ướt cũng rất dễ gây sẩy thai. Thời gian chiếu sáng bị giảm theo mùa, hay nấm mốc trên cám cũng gây ảnh hưởng tới năng suất.

Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến sẩy thai nên việc quản lý thời kì đầu mang thai phải thật kỹ và cẩn thận. Nái trước khi sẩy thai có thể giảm ăn, tiết dịch ở âm hộ, nhưng đa số triệu chứng diễn biến rất nhanh nên việc giám sát rất khó khăn. Khi có tình trạng sẩy thai cần kiểm tra theo danh sách sau:

- Trường hợp số nái sẩy thai cao hơn 1,5% thì trại có vấn đề và tìm biện pháp khắc phục.

- Nếu nhìn thấy nái có các triệu chứng bất thường thì nguyên nhân do nhiễm bệnh cao.

- Nguyên nhân do mùa: có những mùa thời gian chiếu sáng ngắn.

- Nái sẩy thai ở một khu vực trại nhất định: yếu tố do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao. Thai nhi chết còn tươi: yếu tố do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao.

- Thai nhi chết khô: nghi ngờ do mắc các bệnh lây nhiễm. Chuồng trại luôn ẩm ướt và gió lạnh lùa: nguyên nhân do tiểu khí hậu, môi trường nuôi cao.

- Trại thiếu thiết bị thông thoáng khí và nái có thể bị lạnh.

Theo heo.com.vn

Ý kiến bạn đọc ()
Lương Thị my
24/05/2020 15:54

Lợn sau khi xảy thai có nên để làm nái k ạ

Trả lời

Đoàn Văn Kiệt
26/04/2020 21:48

Heo nhà em phối được 14 ngày ra dịch màu trắng như vậy có phải xây thai ko ạ

Trả lời

Cổng Nông Dân
13/05/2019 17:07

Chào chị Phạm Thị Hường!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến heo nái sẩy thai. Muốn biết nguyên nhân chính xác, chị cần mô tả triệu chứng, tình trạng heo lúc trước khi bị sẩy?

Trả lời

Phạm thị hường
11/05/2019 20:32

E co cau hoi la .heo nha e đang co bau đk 1 thang nhung bi say .vay cho e hoi la Nguyên nhan la do dau.e xin cam on

Trả lời

Cổng Nông Dân
22/04/2019 15:25

Chào anh Vo Sung!
Câu hỏi của anh đã được trả lời.
Anh vui lòng vào link sau để xem: Cách khắc phục lợn nái sinh non

Trả lời

vo sung
20/04/2019 10:58

heo sanh non

Trả lời


Xem thêm

CB-Điều trị táo bón ở heo

Táo bón ở heo là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi heo. Bệnh gây rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng...


N-Cách úm heo hiệu quả

Để heo con có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì việc úm cho heo rất quan trọngCộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia