N-Những nguyên tắc cần biết khi sử dụng kháng sinh điều trị lợn

2019-11-30 09:28:44

 Kháng sinh là loại thuốc thú y không thể thiếu trong chăn nuôi nói chung và nuôi lợn nói riêng. Hiện nay, tình trạng người dân lạm dụng thuốc kháng sinh trong nuôi lợn đang rất phổ biến. Dùng bừa bãi thuốc kháng sinh sẽ gây nên hiện tượng kháng thuốc, làm giảm tác dụng chữa bệnh. Vì vậy, để dùng kháng sinh mang lại hiệu quả cao thì bà con cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

Tình trạng người dân lạm dụng thuốc kháng sinh trong nuôi lợn đang rất phổ biến

1. Phát hiện nhanh, điều trị sớm. Bà con cần quan sát kỹ biểu hiện bên ngoài của lợn, lượng thức ăn, các mùi lạ trong chuồng để sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh.
2. Tiêm kháng sinh càng nhanh càng tốt. Hai ngày đầu sử dụng liều cao gấp 1,5 lần liều bình thường, 2 ngày tiếp theo giảm xuống liều bình thường và sau đó kết thúc bằng liều cao như ngày đầu.
3. Tính chất và thời gian thuốc đào thải ra khỏi cơ thể lợn: Bà con cần phải tìm hiểu kỹ tính chất và thời gian thuốc có hiệu lực để quyết định nhịp đưa thuốc và liệu trình hiệu quả nhất.
Nhịp phổ biến khi dùng kháng sinh từ 6 – 12 giờ và liệu trình 3 - 5 ngày. Nếu sau 3 ngày dùng kháng sinh mà bệnh không chuyển phải thay phác đồ điều trị và kháng sinh nhóm khác.
4. Đường đưa thuốc kháng sinh vào cơ thể lợn
Việc đưa kháng sinh vào cơ thể lợn qua đường nào sẽ phụ thuộc vào loại bệnh, loại kháng sinh và thể trạng của lợn.
- Đường tiêm: Có thể tiêm dưới da, tiêm sâu bắp thịt, tĩnh mạch, phúc mạc. Ưu điểm của đường tiêm là nhanh, chắc chắn, chuyên để trị bệnh.
- Đường tiêu hóa: Có thể trộn kháng sinh vào thức ăn hoặc uống. Ưu điểm: Một số bệnh ỉa chảy ở lợn con thì sử dụng thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn hoặc cho uống sẽ tốt hơn đường tiêm vì nồng độ thuốc nhanh chóng đạt cao trong đường tiêu hóa hơn là tiêm. Tuy nhiên, đưa thuốc bằng đường tiêu hóa có nhược điểm là hao hụt nhiều và chỉ chuyên để phòng bệnh.
5. Phải phối hợp kháng sinh
Trong thực tế, lợn bị bệnh thường là bệnh ghép và ở tình trạng bội nhiễm, kế phát. Vì thế, trên một cơ thể lợn bệnh thường có sự tồn tại hai loại mầm bệnh, do đó phải phối hợp các loại kháng sinh để đạt hiệu quả cao
Việc phối hợp các loại kháng sinh sẽ:
- Tăng phổ tác động của kháng sinh trong trường hợp ghép nhiều bệnh hoặc chưa biết đó là bệnh gì.
- Tăng hiệu quả, diệt đồng thời nhiều mầm bệnh, vi khuẩn của nhiều bệnh ghép.
- Tránh được sự nhờn thuốc nếu sử dụng đơn kháng sinh.
Tuy nhiên, để phối hợp các loại kháng sinh với nhau cần phải hiểu tính chất, đặc điểm của từng loại kháng sinh và nguyên lý chung của kháng sinh.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyên trung kiên
02/12/2019 13:04

Rất Hay tôi muốn Học hoi thêm

Trả lời


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia