N-Nuôi châu chấu – Nghề “hót” mới của nhà nông

2020-09-30 13:49:59

Hiện nay, châu chấu không chỉ dùng làm thức ăn chim, cá cảnh mà nó còn là một món đặc sản ưa thích của nhiều người. Vì vậy, nghề nuôi loài động vật này cho thu nhập khá tốt. 

Nuôi châu chấu là một nghề khá mới mẻ với người chăn nuôi Việt Nam. Nhiều hộ dân đã bước đầu thử nghiệm nuôi châu chấu, nhưng do chưa nắm được kỹ thuật nuôi nên năng suất thấp. Bài viết sau sẽ giúp bà con nắm vững kỹ thuật nuôi để đạt được năng suất cao, lại không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

1. Chuồng nuôi
- Chuồng nuôi châu chấu nên được đặt ở khoảng đất trống, thông thoáng và nhiều nắng. Nền chuồng nuôi nên làm cao hơn mặt đất xung quanh khoảng 10-15cm để giúp cho quá trình thoát nước thuận lợi. Tuyệt đối không được để nước mưa đọng lại trong chuồng nuôi.
- Diện tích chuồng nuôi châu chấu dựa trên điều kiện đất đai của gia đình. Tuy nhiên, kích thước lý tưởng để làm chuồng nuôi châu chấu là 40m2 (chiều dài 10m và rộng 4m).

- Nền chuồng nuôi châu chấu cần được làm sạch để phòng ngừa các loại kiến và côn trùng tấn công châu chấu. Nếu có kiến, bà con phải dùng nước sôi để diệt chứ không được dùng thuốc diệt kiến.
- Khung chuồng nuôi châu chấu có thể được làm bằng tre hoặc gỗ.
- Bà con cần dùng lưới mắt nhỏ để bao kín chuồng nuôi. Nên dùng loại lưới màu trắng để chuồng nuôi sáng, thông thoáng cũng như thuận tiện cho việc quan sát và thăm nuôi châu chấu. 
- Chiều cao chuồng nuôi châu chấu khoảng từ 1.5 - 2m là hợp lý. 

2. Mật độ
- Mật độ thích hợp để nuôi châu chấu là từ 600 – 800 con/m2.

3. Thức ăn 
- Thức ăn của châu chấu chủ yếu là lá ngô và lúa. Vì vậy,  trước khi thả châu chấu vào khoảng 1 tháng, bà con nên trồng lúa hoặc ngô trong chuồng nuôi để làm thức ăn cho châu chấu.
- Nếu ngô và lúa trồng trong chuồng nuôi hết, mỗi ngày, bà con cho châu chấu ăn 3 lần. Thời gian cho ăn từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Khi cho châu chấu ăn, thức ăn phải rải đều khắp chuồng nuôi.
- Thức ăn cho châu chấu phải không có chứa các thuốc trừ sâu. Trước khi cho thức ăn vào chuồng nuôi, bà con nên rửa sạch.

4.Chăm sóc
- Khi trời mưa phải che chuồng nuôi. Tuyệt đối không để nền chuồng nuôi quá ẩn vì sẽ làm cho châu chấu không ăn và chết.
- Vào những ngày nhiệt độ trên 35 độ C, bà con cần phải che mát cho châu chấu. Bà con có thể dùng các tấm bạt và phun sương trong chuồng để giảm nhiệt độ cũng như cung cấp độ ẩm. Tuyệt đối không được để chuồng nuôi khô quá.
- Chu kỳ sống của châu chấu vào khoảng 75 ngày. Châu chấu cái đẻ trứng rồi chết, châu chấu đực sẽ chết sau khi giao phối với châu chấu cái.
Nếu áp dụng kỹ thuật như trên, mỗi chuồng nuôi bà con có thể thu được 10kg châu chấu. Giá bán châu chấu vào khoảng 170.000 - 210.000 đồng/kg tùy vào thời điểm. Trong khi chi phí để nuôi chỉ khoảng 30.000 đồng/kg.  Như vậy, nếu bà con xây dựng 50 chuồng nuôi thì sau 2 tháng xuất có thể lãi từ 70 - 80 triệu đồng.

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm

N-Kỹ thuật nuôi dông (kỳ nhông)

Nuôi dông đơn giản, ít vốn, ít dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn dịch bệnh, trong khi công lao động không cần nhiều...
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng