N-Nuôi dưỡng chăm sóc bê con

2019-08-16 16:27:52

Chậm nhất là 3 giờ sau khi sinh bê phải được cho uống sữa đầu. Cho uống sữa đầu tự do và cho uống trong vòng 7 ngày đầu cho sữa của bò mẹ. 

Một số định nghĩa

Cai sữa: là thời điểm bê hoàn toàn được nuôi dưỡng bằng thức ăn thông thường

Trui sừng: biên pháp ngăn ngừa làm cho sừng không phát triển từ giai đoạn đầu

I. Quy Trình Chăm sóc

Ngay sau khi sinh:

Móc nước, nhớt ra khỏi miệng và mũi bê.

Cắt rốn: trước khi cắt phải dùng dây chỉ sạch (đã được ngâm qua thuốc sát trùng) cột chặt rốn cách bụng 2,5 – 3cm, sau đó dùng kéo hoặc dao thật sắc cắt đứt một cách dứt khoát phần còn dư cách nút cột 1cm. Cuối cùng nhúng rốn (hoặc phun) bằng dung dịch sát trùng (Iod), khi nhúng đảm bảo nhúng ngập ít nhất 2/3 chiều dài của rốn còn lại sau khi cắt.

Cân trọng lượng bê.

Uống sữa đầu:

Chậm nhất là 3 giờ sau khi sinh bê phải được cho uống sữa đầu. Cho bê uống sữa đầu tự do và cho uống trong vòng 7 ngày đầu cho sữa của bò mẹ. Các nguyên tắc cho uống sữa đầu:

Tổng lượng sữa đầu cho bê uống trong ngày đầu tiên tối đa bằng 10% khối lượng cơ thể bê, và khoảng cách thời gian giữa các bữa phải đều nhau trong ngày đầu và liên tục trong vòng 5 – 7 ngày tuổi

Lượng sữa lần đầu cho uống là khoảng 2 lít/ngày

Cho uống 50% lượng sữa của cả ngày đầu trong khoảng thời gian 4 – 6 giờ đầu sau khi sinh

Các công việc thường xuyên:

Nhúng hoặc phun thuốc sát trùng rốn cho bê ngày 3 lần (sáng, trưa, chiều) cho đến khi rốn rụng đi. Có thể sử dụng loại thuốc phun xịt như Oxytetracycline Spray blue để phòng ngừa viêm nhiễm rốn.

Theo dõi sức khỏe của bê 4 lần/ngày (sáng, trưa, chiều và tối)

Tập bê ăn sớm:

Từ ngày thứ 8 trở đi: Cho bê tập làm quen với thức ăn xanh và thức ăn tinh.

Đánh số tai:

Lúc 20 ngày tuổi đánh số tai cho bê theo quy ước mã hóa của trại.

Loại bỏ vú thừa, trui sừng (từ 35 – 50 ngày tuổi):

Loại bỏ vú thừa: giữ chặt bê, dùng pen kẹp chặt phần đầu vú của vú thừa dùng dao mổ chuyên dụng cắt bỏ phần đầu núm vú thừa, bôi thuốc sát trùng.

Trui sừng: chỉ tiến hành trui sừng khi sừng bê đạt chiều cao từ 1,2cm – 1,5cm tương đương 1,5 – 2 tháng tuổi. Dùng dụng cụ chuyên dùng như thanh trui bằng gas hoặc trui bằng điện. Chờ khi dụng cụ trui thật nóng (đối với dụng cụ bằng gas thì chờ cho thanh trui đổi sang màu đỏ của kim loại nóng chảy, đối với dụng cụ bằng điện thì chờ đến khi dụng cụ tự ngắt điện) gí sát dụng cụ vào sừng của bê con trong thời gian 5 – 7 giây, sau đó xoay vòng tròn quanh góc sừng trong thời gian 05 giây. Khi thực hiện cần cầm cột bê thật chặt tránh bê vùng vẫy làm lệch thanh trui sang vùng da xung quanh. Sau khi thực hiện xong bóc lớn biểu bì cháy ra, bôi thuốc kháng sinh dạng mỡ vào vùng trui. Hàng ngày sát trùng bằng thuốc mỡ 2 lần.

Cai sữa:

Tiến hành cai sữa bê vào lúc 90 ngày tuổi.

Bồi dưỡng vào 80 ngày tuổi:

Chích bổ sung Vitamin ADE: 2ml/con.

Chích bổ sung Vitamin nhóm B (B complex) nếu cần.

Tẩy nội ngoại ký sinh trùng: Wornimex liều 1 ml/10 kg thể trọng.

Thủ tục chuyển đàn:

Cân trọng lượng lúc 90 ngày tuổi (trọng lượng chuẩn 100kg ± 5kg).

Trọng lượng bê cái Holstein Friesian từ sơ sinh đến cai sữa (3tháng tuổi)

Tuổi                                                Sơ Sinh                1 tháng                 2 tháng               3 tháng

Trọng lượng (kg)                            36 - 44                 45 - 55                  62 - 74                 82 - 99

Quy Trình Thức Ăn (từ Sơ sinh – Cai Sữa):

Sữa:

Có thể sử dụng các loại sữa bột thay thế cho sữa tươi. Lưu ý khi pha chế các loại sữa bột thay thế cần đảm bảo tỉ lệ vật chất khô sau khi pha là 12,5%, sử dụng nước nóng 40oC để pha sữa, trộn đều trước khi cho bê sử dụng. Hiện trên thị trường có sản phẩm sữa bột thay thế SPAYFO VIOLET do Công ty SLOTEN B.V. Hà Lan sản xuất và Công ty TNHH TM SX Tân Hóa phân phối.

Cám hỗn hợp:

Cám cho bê từ sơ sinh đến cai sữa phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng: Protein thô 18 -20 %; Năng lượng trao đổi 3110 kcal; TDN 80% (%VCK). Cám cho bê từ sơ sinh đến cai sữa phải đảm bảo chất lượng, không có các chất kích thích tăng trưởng, không có tạp chất kháng sinh...

Cỏ:

Cỏ tươi sử dụng cho bê con là các loại cỏ cắt đúng lứa không quá già và quá non (tuổi cỏ ở khoảng 45 – 50 ngày là tốt nhất) không sử dụng các loại cỏ có nhiều lông nhỏ cũng như các loại cỏ có nhiều nước (như cỏ Ruzi, cỏ mồm, cỏ ống ở ven sông) cho bê ăn. Các loại này chỉ cho bê ăn khi không có các loại cỏ khác, khi cho ăn cần phơi các loại cỏ này ít nhất 12g để đảm bảo sức khỏe cho bê.

Vệ sinh chuồng trại:

Bê con sau khi sinh phải tách mẹ nuôi riêng, chuồng bê con sạch sẽ, thoáng mát, không bị mưa tạt, gió lùa, có ánh nắng buổi sáng chiếu vào.

Nuôi bê trên cũi:

Có điều kiện nên nuôi bê trên cũi đến khi cạn sữa (đến 90 ngày tuổi).

Quy cách cũi bê: 1,2m x 1,5m x 1,2m (r x d x c).

Sàn cũi cách mặt đất 0,5 – 0,6m. Sàn cũi phải có các rãnh nhỏ 1cm để thoát phân và

nước tiểu, làm bằng vật liệu dễ vệ sinh.

Nuôi bê dưới sàn:

Nếu không có điều kiện nuôi bê 3 tháng trên cũi thì sau khi nuôi bê trên cũi được 15 ngày sẽ đưa bê xuống sàn, mật độ 1,5m2/con.

Mỗi ô chuồng bê không nuôi quá 25 con/chuồng có 37,5m2/chuồng.

Sàn chuồng có độ dốc đổ về phía rãnh thoát nước, độ đốc từ 1,5% – 2,5%.

Máng ăn, máng uống:

Các loại chuồng bê con phải có máng ăn thức ăn, máng nước và máng uống sữa riêng biệt.

Sát trùng chuồng trại:

Chuồng bê con phải được sát trùng ít nhất 1 lần/tuần.

Theo tamnong.pnn.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia