N-Nuôi le le thay thế ngành nuôi vịt đã bão hòa

2020-05-08 21:20:13

Hiện nay, các hộ chăn nuôi rất chú trọng vào những loại vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh rất nhiều hộ chăn nuôi gà, vịt truyền thống thì nuôi chim le le đang là mô hình chăn nuôi hiệu quả đem lại giá trị kinh tế cao và giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu nhanh chóng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi chim le le cho năng suất cao. 

I. Hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi chim le le 
- Chim le le rất dễ nuôi, mau lớn như gà, vịt và rất ít bị dịch bệnh. Sau 8 tháng nuôi, chim le le có thể đạt trọng lượng 300 - 400g. 
- Hiện nay, chim le le thương phẩm đang được bán với giá khoảng 300.000 – 450.000 đồng/con.
- Mặc dù giá cao như vậy nhưng thực tế nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do vậy, nuôi chim le le sẽ là mô hình chăn nuôi sinh lời rất tiềm năng nếu bà con biết cách khai thác.

II. Kỹ thuật nuôi 
Trước nay, người nông dân vẫn từng rất quen thuộc với những nghề chăn nuôi gà, vịt, ngan hay ngỗng... Tuy nhiên, chim le le là vật nuôi khá mới bởi nó là loài hoang dã chưa thực sự thuần hóa với môi trường chăn nuôi. Chính vì thế, khi nuôi chim le le phải đảm bảo các yếu tố về chuồng trại, chế độ dinh dưỡng và nhất là nơi nuôi phải gắn liền với môi trường tự nhiên nơi chúng từng sống thì mới có khả năng sinh trưởng tốt nhất.
1. Đặc điểm sinh học
- Chim le le là một loại chim hoang dã, có đặc điểm gần giống như vịt trời. Chim le le có mỏ dài, màu xám, đầu và chân cũng dài. Lông trên đầu, cổ và bụng có màu vàng sẫm da bò, riêng chỏm lông trên đầu có màu sẫm hơn. Lông phần lưng và hai cánh màu sẫm, với các mảng màu nâu hạt dẻ trên cánh và ở phần đuôi. Tiếng kêu của chúng hơi khò khè và thường phát ra âm thanh khi bay.
- Chim le le có tập tính sống theo bầy đàn, ăn thức ăn phong phú. Môi trường sống của chim le le là các hồ nước ngọt, nhiều cây cối.
2. Chuồng nuôi
- Đặc điểm của chim le le là vừa có thể bay lại vừa bơi lội giỏi. Do vậy, xung quanh chuồng nuôi chim le le phải xây tường hoặc dùng lưới bao quanh với chiều cao tối thiểu 1,5m để chim không thể bay ra ngoài, đồng thời tránh chuột và mèo vào ăn thịt. Bên cạnh đó, một số cơ sở nuôi đã cắt bớt phần lông cánh để chim le le không thể bay cao.
- Do môi trường sống ngoài tự nhiên của chim le le là các hồ nước ngọt nên khu vực nuôi phải có ao, hồ. Nếu không có điều kiện đào ao, bà con có thể xây những bể nước xung quanh chuồng nuôi để chim le le bơi lội và tắm. 
- Dưới mặt ao, hồ hoặc bể nước nên thả lục bình để le le có thể lùng sục, trú ẩn.
- Xung quanh chuồng nuôi nên trồng một số bụi cây để tạo môi trường hoang dã cho chim trú ẩn và đẻ trứng.
3. Dinh dưỡng
- Thức ăn cho chim le le tốt nhất là sử dụng lúa, rong rêu, lục bình, ngô nghiền. Bà con có thể bổ sung thêm tôm, tép, cá nhỏ với số lượng ít. 
- Nên cho le le ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều với lượng thức ăn vừa phải. 
- Khi nuôi theo hình thức sinh sản, cần bổ sung thêm vitamin, khoáng, premix thì chim le le mới có thể đẻ được nhiều trứng.
4. Sinh sản
- Ở môi trường tự nhiên, chim le le thường đẻ vào mùa mưa (khoảng tháng 7-8). Một con chim le le mái đẻ 6 – 7 lứa/năm và mỗi lứa đẻ từ 10 – 15 quả trứng. 
- Đến mùa sinh sản, bà con nên chọn ra cặp trống và mái trưởng thành để nhốt riêng.
- Chim le le có thể tự làm tổ, nhưng tốt nhất bà con nên làm ổ sẵn trong chuồng nuôi bằng rơm rạ hoặc cỏ khô để trứng không bị vỡ. 
- Sau khi làm xong ổ thì tuyệt đối không được sờ tay vào trứng hoặc dời ổ vì khi chúng phát hiện có hơi người sẽ bỏ ổ trứng. Nơi ấp trứng phải đảm bảo yên tĩnh, thoáng đãng, nhiều cỏ dại, nguồn nước sạch.
- Le le ấp trứng cũng giống như gà, vịt. Trứng le le sau 27 ngày ấp sẽ nở con. 
- Kinh nghiệm thực tế của nhiều người nuôi cho thấy, dùng lò ấp trứng bằng điện thì tỷ lệ trứng le le nở thành công rất thấp. Nếu bà con nhặt được trứng chim le le ngoài tự nhiên có thể đem về cho gà ấp và tỷ lệ nở rất cao.

Cổng Nông Dân 

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyen Nam
10/05/2020 22:10

Toi o Ha Nam muon mua giong. xin hỏi dia chi

Trả lời

Vũ Giang
09/05/2020 08:41

Tôi muốn mua con giống ,làm ơn cho xin sđt nhé ,xin cám ơn .

Trả lời


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng