N-Phương pháp chọn gà giống chất lượng

2020-03-24 15:54:00

Chất lượng con giống luôn là vấn đề được người nuôi quan tâm, bởi đây là yếu tố quyết định rất lớn đến sự thành bại của người nuôi. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp người nuôi có thể chọn gà giống phù hợp, có chất lượng trước khi nuôi.

Những yếu tố ảnh hưởng chất lượng con giống
Để có được con giống chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có một số yếu tố quan trọng sau người nuôi cần chú ý:
- Chất lượng giống bố mẹ
- Kỹ thuật sinh sản
- Cơ sở vật chất
- Vận chuyển con giống
 
Phương pháp kiểm tra
Nguyên tắc đầu tiên chính là chọn mua con giống có ở những cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, gà giống đã được tiêm phòng đầy đủ lịch vaccine, công thức lai tạo giống. Thời điểm chọn giống vào lúc gà được 1 ngày tuổi. Bắt từng con gà, cầm trên tay quan sát bộ lông và tất cả các bộ phận đầu, mỏ, cổ, chân, bụng, lỗ huyệt để phát hiện các khuyết tật.

Dựa vào cân nặng tiêu chuẩn: Thông thường khi chọn giống, người nuôi cần lưu ý mỗi loại gà sẽ có trọng lượng tiêu chuẩn khi mới nở, trong lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào lò ấp. Khi được một ngày tuổi, gà giống đạt tiêu chuẩn sẽ có cân nặng trong khoảng sau: Gà ri lai: 30 - 34 g/con; Gà ta lai: 32 - 36 g/con; Gà trắng, gà màu: 34 - 39 g/con. Thông thường, nếu gà khỏe mạnh sinh trưởng tốt thì cân nặng trong ngày thứ 7 - 10 sẽ bằng 4 - 4,5 lần cân nặng của gà lúc mới sinh.
 
Các đặc điểm về ngoại hình gồm
Mắt sáng
Mắt phải sáng, gà có mắt sáng thường có sức khỏe tốt, khả năng chống chịu bệnh tật cao, có khả năng tự kiếm mồi và phát triển một cách tự nhiên.
Mỏ gà
Mỏ gà là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng, bởi mỏ là nơi bắt đầu cho dinh dưỡng của gà, mỏ phải đều, khép kín tốt thì mới ăn được nhiều, thì gà mới mau lớn và đẹp gà được. Tránh chọn những giống gà mỏ vẹo, bị dị tật…
Lông
Khi lựa chọn con gà giống, nên chọn những cá thể có lông mượt, bởi gà con càng mượt lông thì có nghĩa gà con được ấp đều, đảm bảo đúng nhiệt độ cho trứng, chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng tốt.
Bụng thon
Gà chất lượng sẽ có bụng dưới phải thon gọn, nhanh nhẹn, di chuyển chạy đi chạy lại mới là gà tốt. Bụng dưới phía sau nếu phình to, nặng nề và chậm chạp chứng tỏ con gà đó bị kém về tiêu hóa.
Kiểm tra rốn
Thực tế cho thấy, rất nhiều người chăn nuôi thiệt hại do gà giống bị hở rốn. Vì rốn là bộ phận rất dễ nhiễm nấm và vi khuẩn. Gà tốt là khi rốn kín và lành lặn, phải khô, không bị ướt, không bị nhiễm trùng hoặc sưng đỏ. Tránh chọn gà có rốn bị sưng đỏ hoặc bị nhiễm, điều này sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của gà và rất khó nuôi về sau. Những trường hợp hở rốn, loét rốn, còn dây rốn, rốn đen… đều cần phải loại bỏ.
Chân gà
Chân gà mập mạp, không bị dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường, chạy nhảy năng động. Cần loại bỏ những con gà có các dấu hiệu: chân choãi, khớp chân tụ máu, lệch khớp xương… Nếu gà bị tật hoặc khèo chân, dạng chân thì sẽ rất khó nuôi và khó có thể phát triển tốt được.
Thử mức độ phản xạ của gà
Đặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà có thể đứng dậy được trong khoảng 3 giây là dấu hiệu gà có sức khỏe và phản xạ rất tốt. Trong vòng 10 giây là gà đạt yêu cầu. Nếu sau 10 giây không dậy được, gà giống có sức phản xạ kém và sức khỏe yếu.

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia