N-Phương thức bổ sung urê vào khẩu phần ăn cho bò

2018-01-11 09:10:00

Chăn nuôi bò nói chung và chăn nuôi bò sữa nói riêng hiện nay đã và đang phát triển khá mạnh mẽ ở các vùng ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài việc sử dụng thức ăn công nghiệp cũng như việc sử dụng nguồn cỏ tươi cho bò thì việc nghiên cứu phương thức bổ sung urê vào khẩu phần ăn của bò là hết sức cần thiết nhằm giảm đáng kể giá thành trong sản xuất.
Như chúng ta đã biết, đối với gia súc nhai lại, ngoài các nhu cầu duy trì sự sống và sản xuất còn cần nhu cầu cho sự tổng hợp vi sinh vật trong dạ cỏ. Riêng nhu cầu về Nitơ (N), gia súc nhai lại cần tới 20 g N/kg chất hữu cơ có thể tiêu hóa được cho sự phát triển vi sinh vật dạ cỏ; 5,2 g N cho duy trì sự sống; 40 g N cho tăng trọng đối với gia súc non; 14.4 g N đối với gia súc trưởng thành; 31 g N cho sản xuất sữa. Ở nước ta cũng như các nước đang phát triển, trong khẩu phần ăn của gia súc nhai lại thường không đủ hàm lượng Nitơ vì trong thức ăn thô có hàm lượng đạm thô rất thấp. Trong trường hợp có bổ sung thức ăn giàu đạm như hạt đậu tương, khô dầu lạc, khô dầu đậu phộng, bột cá... thì giá thành thức ăn lại rất đắt. Do đó việc bổ sung Nitơ dạng phi Protein nhằm lợi dụng khả năng phân giải, tổng hợp nguồn nguyên liệu này của vi sinh vật dạ cỏ là rất cần thiết. Một trong nguồn Nitơ phi Protein là urê. Tuy nhiên, phương thức bổ sung nguồn urê này như thế nào để mang lại hiệu quả cao là một vấn đề đặt ra đối với tập thể tác giả thuộc Bộ môn dinh dưỡng - Viện Chăn Nuôi.

Nhóm tác giả này tập trung vào nghiên cứu các phương thức bổ sung nguồn urê vào khẩu phần ăn của bò như sau :

- Phương thức 1 : Bổ sung urê ở dạng ủ rơm, cỏ khô với dung dịch urê theo tỷ lệ 50 kg rơm + 50 kg cỏ khô + 50 kg nước + 5 kg urê. Sau khi ủ 14 ngày bắt đầu cho bò ăn

- Phương thức 2 : Bổ sung urê ở dạng tưới dung dịch urê với rơm , cỏ khô theo tỷ lệ như phương thức 1 trước khi cho bò ăn (không ủ)

- Phương thức 3 : Bổ sung urê bằng cách trộn urê với thức ăn hỗn hợp theo tỷ lệ 24 g urê cho 100 kg trọng lượng bò/ ngày.

- Phương thức 4 : Không bổ sung urê

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

1. Bò được bổ sung urê có tăng trọng cao hơn đáng kể so với không được bổ sung urê. Kết quả thí nghiệm trên bò lai hậu bị hướng sữa có tăng trọng trung bình sau 3 tháng thí nghiệm ở các phương thức 1,2,3 tương ứng là 95, 54, 58 kg so với 40 kg ở phương thức không bổ sung u rê.

2. Phương thức bổ sung urê ở dạng ủ rơm, cỏ khô với dung dịch urê theo tỷ lệ 50 kg rơm + 50 kg cỏ khô + 50 kg nước + 5 kg urê, sau khi ủ 14 ngày bắt đầu cho bò ăn đạt hiệu quả cao nhất về tăng trọng , chi phí thức ăn so với các phương thức còn lại.

Kết quả trên đã được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn công nhận là một tiến bộ kỹ thuật tháng 4/2001 và cho phép áp dụng vào sản xuất .

Theo Báo Kinh tế nông thôn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia