N-Thiệt hại kinh tế do quản lý chất độn chuồng không tốt

2021-08-28 22:25:25

Lựa chọn không phù hợp hay quản lý không tốt chất độn chuồng có thể là nguyên nhân làm trang trại chăn nuôi gà của bạn thất thoát hàng trăm triệu đồng. Đó là kết luận từ nhiều nghiên cứu khác nhau trên thế giới về tác dụng cũng như mối nguy hại của chất độn chuồng kém chất lượng.

Thiệt hại kinh tế do quản lý chất độn chuồng không tốt

Quản lý chất độn chuồng không tốt có thể gây ra những thiệt hại kinh tế vô cùng lớn cho trại chăn nuôi gà

Bài viết dưới đây chúng tôi xin phép trích lại kết quả của một nghiên cứu tại Mỹ vào năm 2005 trên một trại chăn nuôi gà 2 vạn con (20.000 con gà) về những thiệt hại kinh tế khi chăn nuôi trên nền chất độn chuồng kém chất lượng.

Thiệt hại ước tính do chăn nuôi trên nền chất độn chuồng kém chất lượng, tại một một trang trại chăn nuôi gà với 20.000 con.

Như vậy, chất lượng chất độn chuồng kém có thể tạo ra tổng thiệt hại ước tính cho trại chăn nuôi gà trên lý thuyết thấp nhất cũng khoảng hơn 20 triệu vnđ, từ lượng khí thải amoniac tăng cao, bệnh, ký sinh trùng và viêm da.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người chăn nuôi gà rằng những tính toán, số liệu trên chỉ là những con số rất khiêm tốn và trong thực tế chăn nuôi, con số thiệt hại có thể lớn hơn như vậy gấp nhiều lần.

Tóm lại, chăn nuôi gà muốn thành công hay ít nhất là giảm thiểu rủi ro ngay từ đầu thì bà con chăn nuôi cần phải chọn đúng loại phù hợp và có biện pháp quản lý lớp chất độn chuồng một cách bài bản, đúng quy trình.

Theo Tạp chí chăn nuôi Việt Nam


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia