NT-Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi và một số biện pháp phòng bệnh

2019-08-14 16:45:48

Bệnh gan tụy (hay còn gọi là bệnh lạ với biểu hiện bệnh lý trên cơ quan gan tụy) được phát hiện vào khoảng năm 2010 và gây ảnh hưởng rất lớn đến tôm nuôi nước lợ, bệnh xuất hiện trên cả tôm sú và tôm chân trắng, sử dụng kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh này. 

Một số dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh như sau:

1. Dấu hiệu bệnh:

- Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng, tôm chậm lớn, lờ đờ, tấp mé và chết ở đáy ao. Giai đoạn tiếp theo, tôm có hiện tượng vỏ mềm, màu sắc cơ thể biến đổi, gan có đốm nhỏ màu trắng, có đốm nâu/đen, mềm nhũn, sưng to hoặc bị teo lại.

Tôm thẻ (Ảnh: minh họa)

- Tôm chậm lớn, phân đàn, lội nhiều theo bờ ao, bỏ ăn, thịt tôm mau thối rữa sau khi chết; sau khi luộc, thịt tôm không săn chắc.

- Tôm bị bệnh chết gần hết khi xuất hiện bệnh từ 3-10 ngày.

2. Giai đoạn và thời gian xuất hiện bệnh:

- Tôm thường mắc bệnh giai đoạn 10-45 ngày tuổi, mắc bệnh nhiều nhất là giai đoạn 20-25 ngày tuổi.

- Thời gian xuất hiện bệnh nhiều nhất vào khoảng tháng 3-4, sau đó giảm dần đến cuối tháng 9.

3. Ảnh hưởng của việc xử lý thuốc, hóa chất và kiểm dịch con giống:

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nguy cơ làm tăng cao tình hình bệnh hoại tử gan tụy 3,92 lần so với các hộ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

- Sử dụng Chlorin và vôi trong việc cải tạo ao và diệt tạp đã làm giảm khả năng xảy ra dịch bệnh 0,77 lần.

- Thả nuôi con giống có kiểm dịch giảm nguy cơ mắc bệnh là 0,33 lần so với con giống không được kiểm dịch và nguồn gốc không rõ ràng.

4. Một số biện pháp phòng bệnh:

- Nên dành diện tích đất để thiết kế hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt.

- Chọn lựa con giống có nguồn gốc rõ ràng và cơ sở có uy tín, có chứng nhận kiểm dịch hoặc kiểm tra chất lượng của cơ quan có thẩm quyền, xét nghiệm bệnh bằng phương pháp PCR trước khi thả nuôi.

- Áp dụng biện pháp sốc Formol với liều lượng 2 cc/10 lít nước trong thời gian 30 phút để loại bỏ những con tôm yếu và nhiễm bệnh trước khi thả nuôi.

- Sử dụng ao lắng để lắng, lọc nước trước khi cấp vào ao nuôi, phơi khô ao, bón vôi và sử dụng Chlorin để khử trùng nước và diệt tạp.

- Thả tôm giống với mật độ phù hợp, khuyến cáo thả từ 15-20 con/m2 (tôm sú), mùa vụ thả tôm nên tuân thủ theo lịch thời vụ của ngành chức năng.

- Sử dụng thức ăn không mang mầm bệnh: các loại thức ăn tổng hợp và tự chế biến cần được bảo quản tốt, tránh mốc, vón và nhiễm khuẩn. Bởi nấm mốc trong thức ăn tổng hợp hay trong nguyên liệu để sản xuất thức ăn tổng hợp có thể sinh ra trong thức ăn viên một loại độc tố (Aflatoxin) gây hoại tử gan nghiêm trọng ở động vật thủy sản nuôi nói chung và tôm nuôi nói riêng.

- Có thể làm tăng hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng cách quản lý môi trường ao nuôi thích hợp và ổn định; đồng thời bổ sung một số sản phẩm như Glucan và các vitamin cần thiết, hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh.

- Ngăn chặn sự có mặt của các nhân tố gây độc cho gan tụy tôm như thuốc bảo vệ thực vật... có trong nước của ao nuôi.

- Trong quá trình nuôi nên sử dụng chế phẩm sinh học thường xuyên và định kỳ hoặc nuôi ghép tôm sú với cá rô phi để hạn chế thay nước, tránh trường hợp mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào ao nuôi trong quá trình thay nước.

Theo baocamau.com.vn


Xem thêmCB-Một số bệnh mới trên tôm

Thời gian gần đây, có rất nhiều bệnh mới xuất hiện hoặc mới nổi lên như một tác nhân gây bệnh trên một số nước nuôi tôm ở khu vực châu Á.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng