NT-Cách chọn "bạn tình" và kích thích ếch sinh sản

2018-07-30 14:27:32

1 con ếch cái 1 năm có thể đẻ từ 20.000-30.000 trứng. Nếu người nuôi không có biện pháp can thiệp thì chúng sẽ đẻ rải rác trong suốt mùa sinh sản. Điều này ảnh hưởng đến thời vụ, cũng như chất lượng ếch giống sau này sẽ kém. Vậy làm thế nào để ếch sinh sản tập trung, trứng nở đạt tỷ lệ cao nhất?

Ảnh minh họa: Internet

Mỗi bể nuôi ếch sinh sản rộng 9 m2 này ông Xoay thả từ 15 - 20 cặp ếch bố mẹ. Tỷ lệ ghép đôi sinh sản thông thường là 1 đực - 1 cái. Tuy nhiên để đảm bảo trứng được thụ tinh tốt nhất, trong mỗi bể nuôi ông xoay thường cho thêm 1 vài con ếch đực.

Ông Nguyễn Bá Xoay - Xã Phú Cường - Sóc Sơn - Hà Nội cho biết: "Bao giờ mình nuôi đực cũng thừa ra nên cứ cho thêm vài con vào vì sẽ có những con đực nó kém, tỷ lệ tinh nó không đảm bảo. con này nó thụ tinh dưới nước mà, thêm đực vào thì con cái đẻ trứng ra con này con kia nó tưới tinh vào thì nó sẽ tốt hơn".

Nước giếng khoan được bơm vào bể nuôi dưới hình thức những cơn mưa nhân tạo. Và đây chính là bí quyết giúp ông Xoay tăng được lứa đẻ của ếch trong năm mà không cần sử dụng đến thuốc kích thích. Theo ông Xoay, lạm dụng thuốc kích thích có thể ảnh hưởng đến hiệu xuất sinh sản của ếch. Đồng thời giảm chất lượng trứng ếch khi sinh sản.

Ông cũng cho biết: "Hiện tại ngoài trời nhiệt độ 34 - 35 độ C thì nước giếng khoan bao giờ cũng lạnh hơn 25 - 26 độ . Khi  phun nước lạnh vào người nó như này , nó có cái j đó nhạy cảm, kích thích ếch đẻ . Ngược lại Khi ta tiêm thuốc kích thích trưng non già nó đều đẻ, chất lượng trứng sẽ không tốt bằng".

Thực tế hiện nay phương pháp đưa nước vào bể nuôi dưới hình thức mưa nhân tạo được nhiều hộ nuôi ếch áp dụng. Cách làm này, nhằm tạo ra môi trường gần giống tự nhiên, để kích thích ếch đẻ trứng tốt

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hà - Viện Nghiên Cứu và Nuôi trồng thủy sản thì: "Ếch là loài lưỡng cư hô hấp chủ yếu qua da, khi hô hấp qua da chúng cần nhiệt độ thích hợp để sinh sản, mưa nhân tạo ta đưa xuống bể nuôi giúp hạ nhiệt độ xuống mức thích hợp , tạo 1 lượng nước mới, tăng oxi lên thì đây cũng là cách kích thích ếch sinh sản rất tốt".

Theo ông Xoay, vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, tốt nhất bà con nên tiến hành ghép đôi cho ếch sau 18h . Lúc này nhiệt độ môi trường đã giảm, cùng với phương pháp làm lạnh nước từ mưa nhân tạo. Ếch sẽ nhanh chóng bắt cặp vào giao phối. Ếch là loài thụ tinh ngoài, khi con cái đẻ trứng, con đực ôm con cái và tưới tinh trùng vào trứng, trứng đóng thành đám nhờ lớp màng nhày. Chất nhày bao quanh trứng làm tăng độ hội tụ ánh sáng, giúp nâng nhiệt độ lên để trứng nhanh nở

Ông Xoay cho biết thêm: "Sau khi nó đẻ xong ta tách đực đi với đực cái đi với cái, nếu như không tá riêng ra thì nó cứ ôm nhau ngày này qua ngày khác như vậy , cái giai đoạn đẻ nó không đúng chu kỳ nữa , nay vài con đẻ mai vài con đẻ mình không quản lý được".

Sau khi tách riêng ếch bố mẹ, bà con điều chỉnh nhiệt độ nước ở bể ấp trứng ếch từ khoảng 20 - 25 độ C. Mức nhiệt độ này duy trì liên tục trong khoảng 18 - 24 giờ, trứng ếch sẽ nở thành nòng nọc. Nếu chăm sóc tốt sau khoảng 40 ngày tuổi, bà con sẽ có 1 lứa ếch giống khỏe mạnh và đảm bảo chất lượng

Theo tepbac.com

Ý kiến bạn đọc ()
Nam
06/06/2019 13:01

Tại sao ếch ôm cặp không đẻ

Trả lời

Cổng Nông Dân
09/03/2019 12:23

Chào bạn Gio Dong!

Câu hỏi của bạn đã được chuyên gia trả lời trong mục Hỏi - Đáp.

Bạn vào bài viết sau để xem câu trả lời : Thời điểm cho ếch sinh sản phù hợp

Trả lời

Gio dong
08/03/2019 21:03

Cám on bác ky thuật hay quá . Nhung khong biết bát dầu mùa cho sinh sản tù khi nào thì phu họp giữa tháng 2 hay phải rua thang 3 mói được các bác nhỉ

Trả lời

Le gia phu
04/03/2019 09:15

Day la ky thuat hay nhat

Trả lời


Xem thêm
NT-Thức ăn cho ếch Thái Lan

Dễ nuôi, lợi nhuận cao nên ếch Thái Lan đang là đối tượng nuôi được nhiều bà con lựa chọn. Cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của ếch để cung cấp thức ăn
NT-Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản

Con giống là yếu tố cực kỳ quan trọng cho việc gầy đàn sau này của hộ, do đó phải thật thận trọng trong việc lựa chọn cặp ếch giống bố mẹ.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia