NT-Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc nhồi thương phẩm

2017-11-30 11:04:57

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen là một trong những mô hình kinh tế mới và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Với kỹ thuật nuôi được đánh giá là đơn giản chi phí đầu tư thấp, không tốn quá nhiều công chăm sóc, đầu ra rộng lớn là một trong những ưu điểm của mô hình này.

Tiêu chuẩn ao hồ cho mô hình nuôi ốc nhồi

Ao hồ, môi trường nước là một yếu tố rất lớn quyết định đến sự thành công của mô hình nuôi ốc nhồi, cần phải xử lý ao hồ sạch sẽ không bị ô nhiễm nguồn nước, không có địch hại phá hoại ốc như chuột hay cá trắm đen (trắm ốc), có thể lựa chọn nuôi ốc nhồi trong ao đất, ao xây, vùng đồng trũng nước, hay mô hình nuôi ốc nhồi trong bể xi măng hoặc lót bạt đều có thể nuôi được

Nên xử lý ao hồ trước khi thả con giống để cải tạo môi trường nuôi, kết hợp bón vôi bột hoặc phơi ao hồ. Có thể bón thêm phân hữu cơ để tạo độ màu mỡ cho đất tạo điều kiện thuận lợi cho ốc tìm kiếm nguồn thức ăn.

Mực nước: Mực nước phù hợp để ốc có thể sinh trưởng là từ 0.5 -1.5m đối với những ao hồ không nuôi trồng sinh vật khác, bạn có thể kết hợp nuôi ốc ngay trong vùng trũng để kết hợp trồng lúa, khi cây lúa bén (bắt đầu sinh trưởng) thì cũng là lúc bạn có thể thả con giống.

Lưu ý đối với trường hợp này bạn cần lưu ý thêm là mực nước vừa phải vừa có thể sinh trưởng tốt cho cây lúa vừa có thể đủ để ốc sinh trưởng, với môi trường này ốc sẽ được che nắng bởi cây lúa nên chỉ một lượng nước ít ốc cũng có thể sinh trưởng bình thường với nguồn thức ăn dồi dào từ việc cải tạo đất thường xuyên của người làm ruộng.

Ốc thường không phân bố đều mà thường tập trung ở một số khu vực nhất định chính vì thế bạn nên đa dạng ao nuôi bằng việc tạo địa hình có độ nông và sâu khác nhau để có thể dễ dàng cho việc theo dõi và chăm sóc ốc nhồi một cách hiệu quả.

Thời gian xuống giống

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu ta, ốc bươu đen là loại vật nuôi phát triển phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên người nuôi có thể dựa vào đặc điểm thời tiết của từng vùng miền để xuống con giống cho phù hợp.

Ốc phát triển tốt ở nhiệt độ từ 22-300C . Khi nhiệt độ xuống dưới 100C ốc sẽ chết nếu không được bảo quản.

Thời gian xuống giống phù hợp là từ tháng 4 đến tháng 8 đối với các tỉnh miền bắc và thời gian xuống giống sớm và có thể kết thúc muộn hơn ở các tình miền trung và miền nam, bởi các tỉnh này không bị chi phối nhiều bởi không khí lạnh như các tỉnh phía bắc.

Mật độ nuôi phù hợp từ 80-120 con/m2 phụ thuộc vào mực nước của ao hồ

Thời gian thu hoạch ốc nhồi

Thời gian nuôi từ khi xuống giống kéo dài từ 3 – 4 tháng với trọng lượng của ốc đạt từ 25 -30 con/kg, từ tháng thứ 3 trở đi người nuôi có thể thu hoạch tỉa dần những con ốc có kích thước lớn hơn để có thể nuôi gối vụ hoặc giãn mật độ nuôi.

Nên thu hoạch vào chiều tối hoặc sáng sớm vì đây là thời điểm ốc sẽ nổi lên ăn nhiều, chuẩn bị sẳn một cái vợt và có thể đứng ngay trên bờ để thu hoạch ốc

Thức ăn của ốc nhồi

Thức ăn của ốc là những nguồn dễ kiếm trong tự nhiên như lá sắn, rau khoai, bèo lục bình, rau muống có thể nuôi thả loại thức ăn này ngay xung quanh bờ hoặc thả tự nhiên trong ao để ốc có thể bám vào và tìm kiếm thức ăn, ngoài ra bạn có thể kết hợp cho ăn thêm bột cám gạo, bột ngô,…

(Theo Ocnhoi.net)

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn Dũng thể
23/08/2021 22:16

Tôi muốn hỏi kĩ thuật nuôi ốc trong bể xi măng

Trả lời

Mạnh
24/08/2020 06:02

Xin hỏi nuôi ao đất và bể xi măng cái nào năng xuất hơn và ít bệnh hơn

Trả lời

nguyễn viết lợi
08/07/2019 16:08

em muốn tìm hiểu mô hình nuôi ốc trong ao .xin được ttkt tư vấn

Trả lời

Cổng Nông Dân
18/06/2019 09:14

Chào anh Nguyễn Đức Giáp!

Để xem câu trả lời anh vui lòng nhấn vào link sau: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc nhồi trong bể xi măng.

Trả lời

Nguyễn dức Giáp
18/06/2019 08:58

Tôi muốn tìm hiểu Cách nuôi ốc nhồi trên bể xi măng xin dược tư vấn

Trả lời

Cổng Nông Dân
31/03/2019 15:48

Chào anh Nguyễn Văn Sơn!

Để được tư vấn, hỗ trợ trong quá trình nuôi, anh vui lòng gọi đến tổng đìa 1533 ấn phím 5.

Trả lời

Nguyễn Văn Son
21/03/2019 19:22

Tôi muốn tìm hiểu và muốn được tư vấn. Hãy cho tôi cách liên lạc

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia