NT-Hướng dẫn sử dụng tỏi cho cá ăn

2021-01-08 16:51:34

Tỏi là thực phẩm quen thuộc với ẩm thực Việt, ngoài giá trị về dinh dưỡng, gia vị chế biến trong nhiều món ăn, tỏi còn là “thần dược” điều trị được nhiều bệnh cho người cũng như động, thực vật. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn  sử dụng tỏi cho cá ăn hiệu quả, giúp bà con nông dân tránh được những thất thoát đáng tiếc.

Công dụng nổi bật của tỏi là nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Nhờ đó mà khi dùng tỏi thường xuyên, cá sẽ khỏe mạnh, ít mắc bệnh. Đặc biệt là các nhóm bệnh liên quan đến đường ruột.

Với cá, tỏi ngăn ngừa và trị được nhiều bệnh như: giun sán, phân trắng, chậm lớn, tăng các lợi khuẩn giúp ích cho cơ thể… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, người nuôi có thể dùng tỏi để thay thế các kháng sinh chữa bệnh. Tuy nhiên, bà con cần sử dụng tỏi đúng liều lượng, dùng đúng cách. Chú ý một số nguyên tắc sau:

- Nên xay nhuyễn hoặc nghiền nát tỏi trước khi cho cá ăn, vì lúc đó hợp chất Allicin trong tỏi mới được sinh ra và cung cấp cho cá dồi dào.

- Bà con có thể cho cá ăn tỏi trực tiếp hoặc trộn cùng với các loại thức ăn khác (cám, bột, rau...). Trộn tỏi xay với nước thành dung dịch sền sệt, tẩm với thức ăn công nghiệp, ngâm 15 - 30 phút để tỏi ngấm. 

- Để hạn chế tỏi tan trong nước, bà con nên bao thêm cám gạo xung quanh. Như vậy, cá sẽ ăn hết tỏi, tránh lãng phí.

- Liều dùng phù hợp: Mỗi ngày dùng 100ml nước tỏi ép cho 1 tạ cá.

Bà con có thể làm men tỏi để cho cá ăn, cách này tiện lợi, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, không phải băm, xay tỏi mỗi ngày. Cách làm: 10kg tỏi, nghiền nhỏ trộn cùng 1kg đường + 1 lít dấm + 16 lít nước sôi để nguội cho vào vại/chum sành để ủ. Bên ngoài nên bịt kín ni lông, ngâm khoảng 10 ngày mang ra cho cá ăn. Bà con sử dụng tỏi cho cá ăn hết rồi tiến hành làm hủ mới.

Theo niengiamnongnghiep.vn


Xem thêm

CB-Bệnh dinh dưỡng ở cá

Chế độ dinh dưỡng thiếu các thành phần protein, glucid, Lipid, Vitamine, khoáng làm cá yếu, sinh trưởng chậm, sức đề kháng kém.
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia