NT-Hướng dẫn tăng cường quản lý nuôi tôm, nghêu

2018-06-05 11:46:44

Thời tiết đang trong thời điểm giao mùa, diễn biến bất thường ảnh hưởng đến môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính cho tôm, nghêu. Để hạn chế tối đa thiệt hại do môi trường và dịch bệnh đối với tôm, nghêu và triển khai hiệu quả vụ nuôi năm 2018. Ngày 08 tháng 5 năm 2018, Tổng Cục thủy sản đã có Công văn số 1563/TCTS-NTTS gửi đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành phố ven biển về việc hướng dẫn tăng cường quản lý nuôi tôm, nghêu. Theo đó, ngoài việc tăng cường quản lý giống tôm nước lợ, thực hiện khung lịch mùa vụ thả giống, quản lý nuôi thủy sản bền vững cần triển khai một số nhiệm vụ cụ thể như:

- Đối với nuôi tôm nước lợ

+ Hướng dẫn các cơ sở nuôi cần có ao lắng, ao xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác; luôn bảo đảm các điều kiện môi trường thích hợp cho tôm sinh trưởng như duy trì nồng độ oxy hòa tan, độ mặn hợp lý, nhiệt độ nước ổn định; kiểm soát, khống chế sự phát triển của rong, tảo trong ao nuôi; định kỳ kiểm tra chất lượng nước, khống chế sự hiện diện của vi khuẩn có hại (Vibrio) trong ao nuôi không quá 400 khuẩn lạc/ml, bổ sung dòng vi khuẩn có lợi ho ao nuôi.

+ Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống: không lưu thong, không thả nuôi tôm giống bị nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh thường gặp, đặc biệt các loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio như: V.parahaemolyticus, V.harveyi, V.vulnificus…

+ Tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để giảm tác động của thời tiết cực đoan và môi trường ô nhiễm. 

+ Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, cử cán bộ giám sát địa bàn những vùng nuôi trọng điểm chỉ đạo nuôi theo đúng lịch mùa vụ, theo dõi tiến độ thả giống, tình hình dịch bệnh; khi phát hiện bệnh, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

+ Đẩy mạnh nuôi tôm theo VietGAP và hướng dẫn, nhân rộng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả ở địa phương; tổ chức đào tạo áp dụng VietGAP, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cho người nuôi, đặc biệt là kỹ thuật xử lý những ao/đầm nuôi bị dịch bệnh.

+ Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nuôi trồng thủy sản và thong báo trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh khi môi trường không thuận lợi.

+ Tổ chức kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, thức ăn, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường.

+ Chỉ đạo thanh tra chuyên ngành tang cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về mua bán, sử dụng thức ăn, hóa chất cấm, chế phẩm sinh học không có trong danh mục được phép lưu hành, con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, những trường hợp xả mầm bệnh chưa được xử lý ra môi trường xung quanh, bơm bùn đáy ao ra kênh rạch tự nhiên. Công bố công khai các tổ chức, các nhân bị phát hiện có sai phạm trên phương tiện thong tin đại chúng.

- Đối với nuôi nghêu

+ Khuyến cao người nuôi tuyệt đối không nên thả giống vào thời điểm thời tiết không thuận lợi

+ Duy trì mật độ thả từ 180 – 200 con/m2, cỡ giống nuôi từ 400 – 600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 500 – 800 con/kg; 250 – 350 con/m2  đối với cỡ giống nuôi từ 800 – 2000 con/kg.

+ Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch, tránh thiệt hại xảy ra khi điều kiện không thuận lợi. Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày.

+ Thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường nước như: nhiệt độ, độ mặn…ở bãi nghêu để khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi.

+ Nếu phát hiện nghêu chết, lập tức thu gom, xử lý để tránh lây lan sang các cá thể còn sống.
+ Có biện pháp khai thông các vùng đọng nước để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, tránh nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa.

Theo vietlinh.vn

Xem thêm