NT-Một số mô hình nuôi ếch hiệu quả

2017-11-29 16:08:56

1. Nuôi ếch trong bể xi măng

- Mật độ nuôi: 80 con -> 100 con/m2

- Hồ xây cao khoảng 90cm.

- Diện tích khoảng 15m2 đến 20m2 là vừa, xây lớn quá khó thay nước. Hồ có chiều ngang 3m chiều dài 5m hoăc 7m. Độ nghiêng đầu này với đầu kia là 2cm. Có người hỏi tôi tại sao độ nghiêng nhỏ quá? với độ nghiêng này chúng ta mới nuôi được 100 con/m2, làm độ nghiêng cao hơn thì một đầu nước ngập nửa thân ếch thì đầu kia ếch bị hụt chân sẽ bơi lên chỗ cạn hơn nên diện tích sử dụng thì mất đi thì làm sao nuôi mật độ cao được. Đó là độ nghiêng của chiều dài còn chiều ngang ta làm nghiêng vào giữa hồ khoảng 1cm. Giữa hồ vét một rảnh theo chiều dài của hồ để đặt ống thoát nước bằng chiều dài của hồ, rảnh này khi đặt ống thoát vào thì ống thoát phải ngập tức mặt trên ống thấp hơn đáy hồ 1cm, trêm ống dùng mũi khoan 1cm khoan nhiều lổ để ếch có nằm trên lổ này thì còn lổ khác thoát nước. Làm thoát nước kiểu này tốn thêm ống nước nhưng hiệu quả thoát nước thì tuyệt vời. Còn tiết kiệm làm một lổ cuối hồ thì khi sổ nước ếch tụ lại thì nước không chảy được.

- Mô hình này có nhược điểm là:

+ Chi phí xây hồ cao,

+ Độ thông thoáng thấp

+ Tỉ lệ tiêu tốn thức ăn cao khoảng 1.5 kg thức ăn được 1kg ếch thịt.

+ Ếch hay bị trầy da

+ Ếch chậm lớn hơn nuôi trong vèo, nuôi khoảng 3 tháng mới đạt trọng lượng 5 con/kg

- Có thể cải tiến lại mô hình nay như hình bên dưới:

- Chúng ta chỉ cần xây hai lớp gạch rồi trải bạt lên, hồ ngang 3m dài 5m thì dùng bạt ngang 4m dài 6m ta cuốn bạt lên xung quanh 40cm tính từ đáy hồ để chiều tối ếch không nhảy tìm đường thoát ra ngoài. từ mép bạt lên trên 50 cm ta dùng lưới mịn ( loại người ta dùng để trồng rau sạch ) quay xung quanh. Làm như vậy thì rẻ tiền hơn, độ thông thoáng cao hơn hồ ở trên, ếch không bị trầy da. nhượt điểm lài bạt và lưới thì dùng khoảng 2 năm sẽ hư.

- Nâng mức nước lên bằng hai viên gạch, bên trong bỏ đệm lót cho ếch leo lên ăn uống và nghỉ ngơi. Nuôi mô hình này thì rút ngắn thời gian nuôi còn 2 tháng đạt 5 con/kg, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn 1.2kg được 1kg ếch thịt

- Đệm lót như hình bên dưới:

2. Nuôi Ếch Trong Vèo (Tráng):

- Đây là mô hình nuôi mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay, vì ta nuôi thêm được cá trê, rô phi, rô đồng .v.v mà không cần cho cá ăn, cá sẽ ăn thức ăn dư thừa và da ếch.

- Một số nơi người ta đóng vĩ tre bỏ vào trong vèo cho ếch nằm thì có nhượt điểm là lâu ngày vĩ tre ngấm nước khi thu hoạch phải lấy vĩ tre ra rất nặng nhọc, nhượt điểm nữa là mật độ nuôi thấp. Tôi khắc phục những nhượt điểm này bằng cách thay vĩ tre bằng đệm lót cao su. Đệm lót cao su đặt dưới đáy vèo nên nuôi mật độ như trên hồ lót bạt.

- Ưu điểm của mô hình này là:

+ Không mất công thay nước hàng ngày nên tiết kiệm tiền điện.

+ Một công có thể nuôi 100,000 con, vì ta chỉ cho ăn thôi.

+ Ếch lớn nhanh, ít bệnh, tỉ lệ tiêu tốn cho 1kg ếch thịt là 1.2kg thức ăn.

+ Nuôi thêm cá nên hiệu quả kinh tế cao.

+ Vèo thì rẻ tiền hơn xây hồ rất nhiều.

- Nhượt Điểm là chỉ nuôi được ở những vùng có ao hồ nước ra vào, sông lớn.

3. Các Mô Hình Khác:

- Ngoài hai mô hình trên còn có mô hình nuôi ếch trong ao đất, nuôi trong chai nhựa, nuôi trong vỏ xe, nuôi trong thùng xốp. Những mô hình này để nuôi chơi chứ không triển khai qui mô được nên chúng tôi không trình bài chi tiết.

Cổng Nông Dân (ST)


Xem thêmNT-Thức ăn cho ếch Thái Lan

Dễ nuôi, lợi nhuận cao nên ếch Thái Lan đang là đối tượng nuôi được nhiều bà con lựa chọn. Cần tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của ếch để cung cấp thức ăn
NT-Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản

Con giống là yếu tố cực kỳ quan trọng cho việc gầy đàn sau này của hộ, do đó phải thật thận trọng trong việc lựa chọn cặp ếch giống bố mẹ.Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia