NT-Mùa mưa bão năm 2020 diễn biến phức tạp, bà con nuôi cá cần đặc biệt lưu ý

2020-05-07 16:25:35

Hiện nay, các tỉnh miền Bắc sắp bước vào mùa mưa bão. Đây là thời điểm khiến bà con nuôi cá lồng bè đối diện với nhiều rủi ro, nhất là mùa mưa bão năm 2020 được dự báo diễn biến phức tạp và khó lường. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây nên, bà con nuôi cá lồng bè cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lũ lụt.

Tình hình mưa bão năm 2020 tại các tỉnh miền Bắc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo năm 2020 sẽ có khoảng 5 – 6 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung chủ yếu ở Trung Bộ và phía Nam. Mùa bão năm nay sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Thời gian ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới tập trung vào các tháng 7, 8 và 9/2020. 
Tổng lượng mưa từ tháng 4 - 8/2020 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN. Trên các sông và suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ vào tháng 5 – 8/2020. Đỉnh lũ các sông ở mức báo động (BĐ) 1- BĐ 2, riêng các sông suối nhỏ từ BĐ 2 - BĐ 3. Khu vực vùng núi, đặc biệt là khu vực Tây Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Một số lưu ý khi chăm sóc và bảo vệ cá nuôi lồng trong mùa mưa bão
Để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do mưa bão gây nên, bà con nuôi cá lồng bè cần thực hiện tốt những biện pháp sau: 
- Thường xuyên theo dõi tình hình mưa bão cũng như diễn biến mực nước lũ trên các con sông và hồ chứa để chủ động ứng phó kịp thời.
- Tranh thủ thu hoạch nếu cá đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa bão. Nếu cá chưa tới cỡ thu hoạch nên tiến hành san thưa.
- Lồng bè nuôi nên vệ sinh, cọ rửa hoặc thay thế để đảm bảo nước lưu thông nhanh và vi khuẩn không có điều kiện để phát triển. 
- Tăng cường kiểm tra lồng bè, gia cố lại lưới lồng, hệ thống dây neo và khung lồng, đảm bảo chắc chắn không bị ảnh hưởng khi mưa gió, giông lốc.
- Khi có mưa to, gió lớn cần di chuyển lồng bè vào những nơi an toàn, kín gió (nếu có thể) và dừng cho cá ăn.
- Trong mùa mưa lũ, do những biến đổi bất thường về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa… dễ xảy ra hiện tượng “sốc môi trường” khiến mầm bệnh dễ phát triển và lây lan. Vì vậy, bà con cần tăng cường cho cá ăn các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và bổ sung thêm các loại men vi sinh, vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá.
- Để khử trùng môi trường nước và diệt các tác nhân gây bệnh cho cá nuôi, bà con cần treo 3 - 4 túi vôi tại các góc lồng nuôi với liều lượng 10 - 15 kg/túi. 
- Thường xuyên kiểm tra lồng bè và sức khỏe đàn cá để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cổng Nông Dân 


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia