NT-Những yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi thả nuôi tôm sú giống

2019-01-10 16:57:42

Các yếu tố môi trường ao nuôi giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm sú. Do vậy, bà con cần lưu ý các yếu tố như: màu nước, pH, độ mặn,… để vụ nuôi tôm được thành công.

Ở giai đoạn mới thả nuôi, việc đảm bảo tỉ lệ sống của tôm giống là vô cùng quan trọng quyết định đến “vận mệnh” của cả vụ nuôi. Bên cạnh việc chọn mua tôm ở những trại giống có uy tín, tôm giống khỏe mạnh không bệnh tật,… thì những yếu tố môi trường cũng góp phần quyết định đến cả quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Vậy nên, bà con cần lưu ý những yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi thả nuôi tôm sú giống như sau:

1) Màu nước và độ trong của nước

Màu nước ao nuôi là yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng môi trường sống của tôm, bà con có thể xem cụ thể bài đánh giá chất lượng dinh dưỡng ao nuôi qua màu nước để biết rõ hơn. Bên cạnh đó, độ trong của nước cũng phản ánh chất lượng ao nuôi. Cụ thể:

- Nếu nước có độ trong quá cao (> 50cm) khi đó ao nuôi sẽ rất nghèo dinh dưỡng, nguồn thức ăn tự nhiên có trong ao sẽ rất thấp và không đủ cung cấp cho tôm. Những ao nuôi như vậy sẽ có độ pH thấp, chất lượng nước không ổn định, rong và tảo đáy phát triển mạnh dẫn đến việc tôm sú giống bị sốc và chậm lớn;

- Nếu nước có độ trong quá thấp do mật độ tảo dày đặc dễ làm cho độ pH trong ao nuôi tăng cao vào buổi trưa và chiều. Nếu thả tôm giống vào những ao như vậy sẽ khiến tôm thiếu oxy do tảo nở hoa;

Từ đó cho thấy, cả hai yếu tố kể trên đều không tốt cho việc thả tôm giống. Theo các chuyên gia, màu nước thích hợp để thả tôm sú giống là màu xanh nõn chuối hoặc màu nâu, với độ trong thích hợp từ 30-40cm.

 

2) Độ pH

pH trong ao quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho quá trình sinh trưởng của tôm, điều này khiến pH trong máu và cơ tôm bị mất cân bằng khiến tôm sốc. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tôm sú giống chết khi pH < 4 và pH > 11, tôm chậm lớn và dễ bị dịch bệnh ở mức pH từ 4-7 và từ 9-11.

Theo các chuyên gia, pH thích hợp để thả tôm sú giống là từ 7,5 - 8,5 và tốt nhất là 7,8 - 8, đồng thời dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5. Nếu pH quá thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình lột xác và cứng vỏ của tôm, ngoài ra còn tăng khả năng gây độc của khí H2S gây hại cho tôm. Nếu pH quá cao, các tế bào ở mang và các mô của tôm sẽ bị phá hủy, tăng khả năng gây độc của NH3 trong môi trường nước.

3) Độ kiềm

Không phải đơn thuần mà nhiều bà con thường hỏi chúng tôi về cách tăng độ kiềm cho ao nuôi tôm. Trên thực tế, độ kiềm là một yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì hệ đệm sinh thái của ao nuôi, giúp môi trường nước được ổn định, giúp tôm không bị sốc trong quá trình nuôi. Thông thường, độ kiềm thích hợp trong ao nuôi tôm sú là 80-120mg/l, khi độ kiềm thấp hơn mức này sẽ khiến pH dễ biến động, tôm bị mềm vỏ, ngược lại độ kiềm quá cao sẽ khiến tôm khó lột xác.

4) Oxy hòa tan

Tôm rất cần oxy để sống và phát triển, nhất là với tôm sú giống vừa trải qua quá trình vận chuyển nên yếu và cần thời gian thích nghi với môi trường sống mới, vì thế bà con có thể thấy rõ vai trò của oxy hòa tan với tôm sú giống khi thả nuôi trong 10 ngày đầu. Nếu thiếu oxy, tôm sẽ bơi lờ đờ trên mặt nước, thậm chí dạt bờ. Do vậy, tốt nhất bà con nên chạy quạt nước trước khi thả tôm khoảng 8 giờ và tắt quạt nước trước khi thả tôm 1 giờ. Thời điểm thả tôm sú giống tốt nhất là lúc oxy hòa tan trong ao đạt tối thiểu 4mg/l.

 

5) Độ mặn

Ngưỡng giới hạn độ mặn của tôm sú là 8-20‰, nếu vượt quá ngưỡng này tôm sẽ bị sốc và giảm khả năng kháng bệnh. Ở những vùng có độ mặn cao (> 25‰), bà con cần chủ động bổ sung nước ngọt vào ao để có độ mặn phù hợp trước khi thả tôm sú giống, nếu không thể chủ động được nguồn nước bà con nên thả tôm giống vào thời điểm đón mùa mưa.

6) Khí độc

NH3, H2S, NO2 đều là những khí độc rất nguy hiểm đối với tôm nuôi. Chúng được xem là những “sát thủ thầm lặng” có thể khiến tôm chết hàng loạt bất cứ lúc nào mà không báo trước. Vậy nên, trước khi thả giống bà con cần đo hàm lượng khí độc trong ao nuôi và chỉ thả khi H2S < 0,001mg/l và NH3 < 0,1mg/l. Đồng thời, trong suốt vụ nuôi bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học  EcoClean AM để kiểm soát khí độc kết hợp bổ sung vitamin C để tôm tăng sức đề kháng.

7) Nhiệt độ

Theo các chuyên gia, nhiệt độ thích hợp cho nuôi tôm sú là 28-32oC và chỉ thả giống khi nhiệt độ < 30oC, vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khả năng bắt mồi của tôm sú chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhiệt độ. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ trong ao nuôi thay đổi đột ngột tôm sẽ bị sốc, rối loạn hô hấp, rối loạn trao đổi chất,… từ đó dễ dẫn đến nhiều bệnh như: đục cơ, cong thân, và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Vậy nên, khi thả tôm giống, bà con nên thả cả bao tôm xuống nước khoảng 15-20 phút để tôm thích nghi với nhiệt độ mới, sau đó mở bao tôm ra và từ từ thả tôm giống ra ao nuôi.

 Theo visinhthuysan.vn


Xem thêm






NT-Nhận biết tôm bệnh qua quan sát

Những dấu hiệu của bệnh tôm rất đa dạng, chúng xuất hiện nhiều trên cơ thể con tôm, có thể là biểu hiện của một hay nhiều tác nhân gây bệnh.