NT-Nuôi cá gì cho hiệu quả kinh tế cao hiện nay?

2019-05-24 09:18:05

Xu hướng nuôi cá nước ngọt ngày càng phổ biến và mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên rất nhiều bà con có chung một thắc mắc nên đầu tư nuôi cá gì cho lợi nhuận cao hiện nay. Sau đây Cổng Nông Dân sẽ giới thiệu đến bà con một số giống cá nước ngọt dễ nuôi, năng suất cao và thị trường tiêu thụ ổn định.

1.    Cá chép giòn

Cá chép giòn

Cá chép giòn có thịt chắc và ngon hơn cá chép thường. Thời gian gần đây, cá chép giòn trở thành một món ăn 'khoái khẩu', được nhiều người yêu thích nên luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.
Cá chép giòn là loài cá ăn tạp nên người nuôi có thể huy động được nhiều nguồn thức ăn cho cá. Hiện nay, cá chép giòn có giá bán khá cao, dao động là từ 170.000 – 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, cá chép giòn còn là mặt hàng thủy sản chủ yếu nhật khẩu sang các nước như Nga, Trung Quốc, EU.
Có thể thấy cá chép giòn là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá nước ngọt cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.
Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá chép giòn
2.    Cá chuối hoa
Cá chuối hoa là đối tượng dễ nuôi, có thể nuôi ở mật độ cao, thời gian nuôi ngắn và có thể tận dụng nuôi trong bể xi măng đối với những gia đình có diện tích nhỏ. Nếu so sánh về tỉ lệ lợi nhuận trên diện tích nuôi thì cá chuối hoa hiện tại có thể xem là đối có lợi nhuận cao hơn so với các đối tượng cá nước ngọt khác.
Chỉ với 1.000m2 mặt nước và nuôi trong vòng 6 – 7 tháng  người nuôi  cá chuối hoa sẽ thu được lợi nhuận 1 tỷ đồng. 
Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá chuối hoa
3. Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ không phải là loài cá mang chất lượng cao nhưng lại là loại cá dễ nuôi và mau lớn nên được rất nhiều bà con ở các địa phương chọn nuôi. Cá trắm cỏ có thể nuôi ở ao, hồ hoặc thả nuôi trong lồng, bè đặt trên sông.
Cá trắm chủ yếu sống ở tầng nước giữa và thấp. Thức ăn chính của cá là cỏ, các loại rau xanh, lá và thân cây chuối... Ngoài ra cá trắm cũng ăn các loại bột ngô, khoai, sắn, cám gạo… Vì vậy, khi nuôi cá trắm bà con có thể tận dụng được các nguồn phế phụ phẩm trong nông nghiệp để làm thức ăn cho cá giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh tế.
Cá trắm cỏ nuôi sau khoảng thời gian 1 năm đã có thể đạt trọng lượng từ 1,5  - 2kg. Ước tính nuôi cá trắm cỏ đạt năng suất từ 10-11 tấn/ha và cho lợi nhuận 200 triệu đồng/ha.
Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ
4. Cá rô phi đơn tính
Cá rô phi đơn tính có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, dễ thích nghi với môi trường, tăng trưởng nhanh, giá cả ổn định và đầu ra luôn được đảm bảo.
Cá sống chủ yếu ở tầng giữa, và tầng đáy ao nuôi. Đây là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là mùn bã hữu cơ, các loại phân trâu, bò, lợn, gà… Ngoài ra cá rô phi đơn tính cũng ăn các loại thức ăn khác như bèo tấm, bèo dâu và các loại tinh bột cám.
Cá rô phi đơn tính nuôi từ 6 – 7 tháng đạt trọng lượng từ 0,8 – 1,2kg. Với giá bán từ 35.000 – 40.000 đồng/kg, bà con có thể thu lãi 250 triệu/ha. 
Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Cổng Nông Dân
24/05/2019 22:50

Chào anh Nguyễn Đạt Hoàng!

Để được cung cấp địa chỉ mua cá giống gần nhất, anh vui lòng cho biết muốn mua loại cá giống gì và địa chỉ nơi ở hiện nay

Trả lời

Nguyễn Hoàng Đạt
24/05/2019 19:29

Mua giống ở đâu vậy các bác?

Trả lời


Xem thêm