NT-Sử dụng vitamin trong nuôi tôm

2019-12-14 09:47:25

Các loài động vật đều có nhu cầu về vitamin. Khác với nhu cầu về tinh bột, đạm và mỡ cần số lượng lớn, vitamin chỉ cần một lượng rất nhỏ có tác dụng bồi bổ, giữ gìn sức khỏe, hạn chế "stress"...


Các vitamin được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản gồm 2 loại:

1- Vitamin tan trong nước

- Vitamin B1: Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi carbohydrat, quá trình tiêu hóa, hệ thống thần kinh và tim mạch.

- Vitamin B2: Ảnh hưởng đến quá trình tạo năng lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể, tốc độ tạo máu.

- Vitamin PP: Thiếu PP màng nhầy dạ dày và ruột bị sưng.

- Vitamin B6: Thiếu B6 tôm mắc bệnh vỏ, rụng râu.

- Vitamin C: Tham gia vào những quá trình quan trọng như:

+ Vận chuyển hydro trong quá trình ô-xy hóa khử.

+ Tham gia nhiều quá trình tổng hợp, chuyển hóa các chất khác nhau.

+ Khi thiếu vitamin C tôm có thể bị bệnh chết đen. Vỏ tổn thương, không có độ cứng rắn. Thành mạch mỏng, dễ vỡ, gây bệnh hoại huyết.

- Vitamin B12: thiếu B12 gây bệnh thiếu máu ác tính.

2. Các vitamin tan trong dầu

- Vitamin A: quan trọng trong quá trình trao đổi đạm, mỡ, đường và khoáng. Thiếu vitamin A tôm bị vỏ ốp, không có màu tươi sáng, giảm cân, giảm khả năng đề kháng với các bệnh nhiễm trùng.

- Vitamin D: Nếu thiếu vitamin D tôm lột xác kém.

- Vitamin K: thường tôm thiếu vitamin K do thiếu thức ăn, hệ thống tuần hoàn kém, rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Tuy nhiên, trong các vitamin kể trên, việc bổ sung vitamin C là quan trọng nhất vì tôm không tự tổng hợp vitamin C cho nhu cầu cơ thể. Cần bổ sung vitamin C thông qua thức ăn. Khi thiếu vitamin C tôm kém ăn, chậm lớn, khả năng đề kháng kém... Trường hợp thiếu vitamin C nghiêm trọng, thân trở nên đen và tỷ lệ chết rất cao.

Vitamin C rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao, ánh sáng, độ ẩm, sự oxy hóa... nên việc giữ cho được tính ổn của vitamin C rất khó. Đối với tôm, tốt nhất nên dùng vitamin C dạng photphoryl hóa, tức là dạng C bền vững (Stay C). Nhu cầu của Stay C đối với tôm là 0,7-1,5 ppm (0,7-1,5g/kg thức ăn), với tôm giống là 1-2 ppm.

Nhìn chung, chức năng của vitamin tuy nhiều nhưng nhu cầu từng loại của vitamin của tôm là rất thấp. Vì thế, cần phải biết nhu cầu của từng loại vitamin đối với tôm là bao nhiêu, đồng thời cần phải hiểu tính năng của nó trong bảo quản, chế biến... để tính toán liều lượng sử dụng phù hợp. Cần chú ý, một số loại vitamin có tác dụng ngược hoặc gây phản ứng phụ nếu vượt quá nhu cầu.

Theo báo Cà Mau


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia