Nuôi bồ câu cho thu nhập khá

2017-10-25 10:09:16

Kinh doanh bằng mô hình nuôi chim bồ câu, chị Lê Thị Mộng Tuyền (khu phố Đông Tác, phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) sử dụng diện tích đất nhỏ chỉ vài chục mét vuông nhưng đã mang lại thu nhập khá cho gia đình. Bằng sự nỗ lực, chịu khó của bản thân trong kinh doanh, cuộc sống của gia đình chị Tuyền ngày càng khá hơn; chị là một trong những phụ nữ ở phường được vinh danh gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Chị Tuyền chia sẻ, khu vực chị nuôi bồ câu là chuồng nuôi heo của mẹ chồng bỏ trống. Mấy năm trước, thấy người em trai nuôi bồ câu cho thu nhập ổn định nên vợ chồng chị sửa lại chuồng heo để làm nơi nuôi bồ câu. Đó là năm 2012, chị bắt đầu nuôi bồ câu, với 40 cặp bồ câu Hà Lan. Mấy lứa nuôi đầu, do chưa có kinh nghiệm và kiến thức nuôi chim bồ câu nên chị đã không thành công. Sau đó, chị dành nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi từ các mô hình nuôi chim bồ câu thành công. Qua thời gian nuôi thử nghiệm, với sự cần cù, chịu khó và ham học hỏi của mình, chị dần tăng số lượng bồ câu nuôi. Sau này, chị nhận thấy giống bồ câu Pháp có trọng lượng cơ thể lớn, được thị trường ưa chuộng hơn so với bồ câu Hà Lan nên chị chuyển sang nuôi bồ câu Pháp.

Chị Tuyền thường xuyên soi trứng ấp nhằm loại bỏ những quả trứng trắng, trứng chết phôi để có biện pháp cải thiện chế độ ấp cho bồ câu hoặc chất lượng trứng giống, tránh thiệt hại không cần thiết. Ảnh: AN THẠCH

Hiện chị Tuyền đang nuôi gần 400 cặp bồ câu. Hàng tuần, chị cung cấp bồ câu thịt cho mối ở phường Lái Thiêu, TX.Thuận An vào ngày thứ ba và thứ bảy, giá bán từ 40.000 - 45.000 đồng/ con; bán lẻ50.000 đồng/con. Riêng bồ câu giống đang đẻ chị bán giá 500.000 đồng/cặp, giống bồ câu tơ 400.000 đồng/cặp. Chị Tuyền cho biết, mối mua bồ câu của chị khá ổn định có thời điểm không có để cung cấp cho khách hàng.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim bồ câu, chị Tuyền cho hay chim bồ câu là loại dễ nuôi, so với gà thì nuôi bồ câu dễ hơn. Bồ câu ít bị bệnh, chỉ cần có chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, tránh ồn ào là bồ câu phát triển khỏe mạnh. Về cách cho ăn, mỗi ngày chị cho ăn 2 lần, chủ yếu là lúa và cám công nghiệp; cùng với đó thường xuyên bổ sung Vitamin B1, Vitamin C, nước uống sạch. Trong quá trình nuôi, người nuôi cần thường xuyên để ý, xem nếu chim không ăn hoặc bị tiêu chảy thì cần cho uống thuốc liền. Với 400 cặp bồ câu đang nuôi, mỗi tháng chị thu nhập cả chục triệu đồng. Điều quan trọng, người nuôi phải chủ động tìm kiếm đầu ra trước khi đầu tư nuôi bồ câu. Bên cạnh đó, khi chọn giống bồ câu nên lựa những con có bầu diều lớn để nó chứa nhiều thức ăn móm cho con ăn nhiều, mau lớn. Người nuôi cũng cần thường xuyên xúc rửa máng đựng thức ăn, nước uống sạch để phòng tránh bệnh cho bồ câu.

Với diện tích đất nhỏ hẹp ở khu vực đang đô thị hóa cao như phường Tân Đông Hiệp, việc đầu tư, chọn các giống vật nuôi phù hợp, có giá trị cao như chim bồ câu là hướng đi đúng của các gia đình sinh sống ở đô thị hiện nay. Đây được xem là hướng đi hiệu quả đang được các địa phương trong tỉnh khuyến khích thực hiện.

(Theo Bóa Bình Dương)


Xem thêm


Làm hang nuôi cá chình

Với mô hình nuôi cá chình, anh đã tạo hang hốc, giúp cá sinh trưởng, phát triển gần tự nhiên nhất, vì thế bệnh tật hầu như không có.Trồng chuối mốc cho thu nhập ổn định

Cây chuối mốc có lợi thế trồng được trên đất cằn cỗi, đồi dốc, dễ chăm sóc. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã giàu lên nhờ cây chuối mốc.

Nuôi cá kiểu sáng tạo ở vùng cao

Vét ruộng, đắp khe núi thành ao, nhất là việc thả thóc giống trồng lúa cho cá ăn tưởng là chuyện đùa, nhưng lại đang được nhiều người dân áp dụng.

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia