SB-Các bệnh thường gặp trên cây cà phê và cách phòng trị

2022-06-14 17:29:53

Bệnh gỉ sắt

Các bệnh thường gặp trên cây cà phê phải kể đến đầu tiên là bệnh gỉ sắt. Đây là một loại nấm basidiomycete thuộc bộ Urédinales, trong họ Pucciniaceae, gây ra bệnh gỉ sắt màu da cam trên cây cà phê.

Các triệu chứng

Ở mặt dưới của lá cà phê xuất hiện một loại bột màu vàng cam. Loại bột này hiếm khi nhìn thấy trên cành và quả. Số lượng hoa cũng như kích thước của chúng bị giảm. Ký sinh trùng gây ra hiện tượng rụng lá trên các cây bị tấn công.

Bệnh có thể làm suy giảm hoạt động của quá trình quang hợp và ảnh hưởng đến thu hoạch gây thiệt hại đáng kể.

Các nhân tố

Một số điều kiện môi trường thuận lợi cho sự khởi phát của bệnh trong vòng 24 hoặc 48 giờ. Ví dụ, độ ẩm xung quanh cao có lợi cho sự sinh sôi của mầm bệnh.

Do đó, chúng ta có thể hiểu tại sao vào mùa mưa, bệnh gỉ sắt trên cây cà phê lại thường nhiều hơn. Nhiệt độ từ 15 ° C đến 30 ° C là nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của bệnh.

Điều trị

Người trồng cà phê thường sử dụng 2 phương pháp sau để điều trị bệnh. Đầu tiên là sử dụng các chất hóa học phun lên lá cây. Điều này làm giảm đáng kể triệu chứng của bệnh gỉ sắt.

Thứ hai, kiểm soát nấm bằng các phương pháp kiểm soát sinh học. Ví dụ sử dụng thiên địch.

Bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp trên cây cà phê. Là một loài côn trùng, bọ cánh cứng thuộc họ Curculionidae chuyên tấn công vỏ cây.

Nó có nguồn gốc từ châu Phi và xuất hiện ở tất cả các khu vực trồng cà phê trên thế giới. Các đồn điền cà phê ở Trung và Nam Mỹ đặc biệt bị đe dọa bởi loài gây hại này.

Bọ cánh cứng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thân cà phê bị sâu đục và được xác định là loài gây hại chính cho cây cà phê trên toàn thế giới.

Vòng đời

Tên khoa học là Hypothenemus hampei, loài bọ cánh cứng này có chiều dài dưới 2mm. Hầu như tất cả vòng đời của nó đều diễn ra trong quả của cây cà phê cho đến khi hạt bị hỏng.

Chúng có thể sống ở đó trong nhiều tháng và sinh sản trong lòng của quả. Hậu quả chính của cuộc tấn công này là làm suy giảm chất lượng của hạt. Ngoài ra còn gây ra việc giảm năng suất do rụng trái sớm.

Điều trị

Để kiểm soát loài gây hại này, thuốc diệt côn trùng Internaluflan được sử dụng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện ở New Caledonia đã cho thấy bọ cánh cứng có khả năng chống lại sản phẩm này.

Thậm chí, người ta còn khẳng định rằng mức độ kháng thuốc của loài này có thể chịu được liều lượng cao gấp 500 đến 1000 lần so với liều lượng thông thường được sử dụng để diệt trừ côn trùng.

Do đó, các phương pháp mới để kiểm soát bọ cánh cứng hại vỏ cà phê đã được xem xét, trong đó khuyến cáo nhất là sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Như vậy, việc loại bỏ các bệnh thường gặp trên cây cà phê cũng không phải dễ dàng.

Bệnh sâu vẽ bùa

Một trong các bệnh thường gặp trên cây cà phê là bệnh sâu vẽ bùa. Nó được tạo ra bởi một loại nấm chóng gây ra cái chết của cây cà phê bị tấn công. Thậm chí cả một đồn điền có thể bị tàn lụi trong vài năm bởi bệnh lý này.

Sự lây lan của mầm bệnh

Bào tử của nấm có thể bị lây truyền qua gió, động vật hoặc dụng cụ lao động. Như vậy có thể tìm thấy cây cà phê bị bệnh ngay giữa ruộng, đồi khỏe mạnh. Nấm thường tấn công những cây khỏe mạnh nhất và loại bỏ những cây yếu.

Các triệu chứng

Triệu chứng của bệnh sâu vẽ bùa xuất hiện đầu tiên trên thân cây và chúng ta nhanh chóng thấy toàn bộ thân chuyển sang màu đen.
Cuối cùng cây bị chết nhưng trước khi chết, thân cây này sẽ truyền bệnh sang các thân cây bên cạnh khiến chúng cũng bị thâm đen rồi chết. Và từng chút từng chút một, toàn bộ đồn điền có thể biến mất trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, chúng ta có thể được cảnh báo bằng cách cố gắng phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Quá trình kiểm tra phải cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ.

Bạn phải quan sát dưới vỏ cây để xem liệu có một dải băng đen dài, rộng ở phía dưới, hẹp ở phía trên không. Nếu có thì bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để loại bỏ bệnh sâu vẽ bùa.

Điều trị

Các biện pháp phòng ngừa có thể được áp dụng để chống lại bệnh sâu vẽ bùa. Ví dụ, phun hỗn hợp Bordeaux hoặc oxychloride để ngăn ngừa sự xâm nhập của sâu bệnh vào trong ruộng cà phê, ngay sau khi tỉa hoặc làm luống.

Khi có dấu hiệu bị tấn công thì nhanh chóng tiêu hủy cây cà phê bị bệnh. Nó thậm chí nên được thực hiện vào ngày phát hiện nhiễm bệnh vì sự lây lan của nấm rất nhanh. Một lít dầu carbolineum pha với 10 lít nước có thể giết chết một cây cà phê bị bệnh.

Ưu điểm của sản phẩm này là diệt được các bào tử của nấm, không cho chúng tấn công các cây khác.

Vài ngày sau khi tiêu hủy cây cà phê bị nhiễm bệnh, phải dùng dao rựa để loại bỏ phần đất bề mặt trồng cây, chặt và đốt tại chỗ phần cây bị tiêu hủy. Sau khi dùng xong, cần khử trùng dao bằng carbolineum.

Bệnh thán thư

Các triệu chứng

Trên cây đang phát triển xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu đen đến đen, hình tròn đến bầu dục, lõm xuống rõ rệt, lây lan nhanh chóng.

Các quả cà phê bị phá hủy, trên quả chín có những đốm nâu đen, hơi lõm xuống, bề mặt bóng và có vẻ ướt nhưng hạt không bị ảnh hưởng.

Bệnh thán thư cũng có thể tạo ra các đốm lá lớn màu nâu và gây hoại tử cành, nhưng những triệu chứng này ít ảnh hưởng đến sản xuất.

Nhiệt độ mát mẻ tạo điều kiện cho nấm nhân lên nên bệnh phổ biến và gây hại nặng hơn ở những vùng có độ cao lớn. Mưa làm lây lan nấm, và độ ẩm đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình lây nhiễm.

Điều trị

Một số biện pháp người nông dân thường sử dụng: thu hoạch đảm bảo vệ sinh vào cuối vụ để hạn chế nguồn lây bệnh, tỉa thưa để tạo điều kiện cho cây bụi khô.

Nên tránh lắp đặt các giàn trồng ở dưới chân dốc, nơi thường xuyên có sương mù hay dưới bóng râm quá dày đặc.

Ở những khu vực mà bệnh thán thư thường xuyên gây ra thiệt hại đáng kể, một chương trình kiểm soát diệt nấm bao gồm 5-7 lần xử lý cách nhau khoảng 1 tháng. Đồng oxychloride, dithianon, hoặc chlorothalonil là những loại thuốc diệt nấm được khuyến nghị.

Theo niengiamnongnghiep.vn
 


Xem thêm

SB-Phòng trừ bọ trĩ trên dưa hấu

Trong nhóm cây rau màu như dưa leo, cà tím bí đao, khổ qua… thì dưa hấu là loại cây trồng bị bọ trĩ gây hại nặng nhất. Bọ trĩ phát triển mạnh ...CS-Chăm sóc vải thiều sau thu hoạch

Vụ vải thiều năm 2022 thu hoạch muộn hơn so với năm 2021 từ 15-20 ngày. Để tạo điều kiện cho cây phục hồi nhanh và phát triển thân cành tốt, bảo đảm..
CS-Cách ủ và bón phân gà cho cây

Sau khi phân hủy hoàn toàn, phân gà được coi là phân bón gốc chất lượng cao cho cây trồng. Hoặc bà con có thể bón vào vụ đông cho cây ăn quả quanh nămCộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia