SB-Dùng nấm tricoderma chặn bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu

2017-12-14 15:42:33

Theo chân cán bộ kỹ thuật Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) Xuân Lộc - Long Khánh, chúng tôi đến mô hình điểm về cây tiêu của gia đình ông Trần Khanh ở xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc. Ông Khanh cho biết, nhà ông có 4 sào tiêu vào năm thứ 3, khoảng giữa năm 2009, có hiện tượng một số dây tiêu bắt đầu xuống lá và chết dần. Ông đã liên hệ với Trạm BVTV Xuân Lộc - Long Khánh và được cán bộ kỹ thuật đến tận vườn xem xét, hướng dẫn quy trình kỹ thuật phòng ngừa dịch bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu.

Sau 1 năm thực hiện, hiệu quả đã đạt được đến không ngờ. Từ đó đến nay, hầu như không còn thêm một dây tiêu nào trong vườn chết. Với phương pháp này, vườn tiêu của ông phát triển mạnh, khả năng năm nay sẽ cho năng suất cao. Theo ông Trần Khanh, 1 sào tiêu dùng 2kg nấm tricoderma cộng với 15 đến 20kg cám gạo và 100kg phân chuồng hoai mục được ủ trong vòng 7 ngày. Cứ một gốc tiêu bón 1/2kg phân, sau đó lấp đất lên. Còn phân hóa học thì không bón hạt mà hòa tan vào nước rồi tưới vào gốc cây theo liều lượng quy định, dù nắng hay mưa cây tiêu vẫn hấp thụ tốt.

Bà Trịnh Thị Dịu, Trưởng trạm BVTV Xuân Lộc - Long Khánh, cho biết trong các mô hình trình diễn để phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm và một số dịch bệnh khác trên cây tiêu, trạm khuyến cáo nông dân trước hết phải tăng cường bón phân hữu cơ. Thứ hai là sử dụng phân đơn, trong đó có tăng hàm lượng kali; thực tế hiện nay nông dân bón hàm lượng kali còn thấp so với nhu cầu. Thứ ba là dọn vệ sinh thông thoáng và đào rãnh thoát nước tốt cho vườn tiêu. Vào mùa khô, nông dân nên có những giàn cây che nắng gió cho tiêu khỏi bị háp nắng.

Hiện nay, xã Suối Cao có 210 hécta tiêu, trong đó 150 hécta đang cho thu hoạch. Bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu đã hoành hành vài năm gần đây, luôn là nỗi ám ảnh của người nông dân. Ông Lê Ba, Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Cao, cho biết: "Vườn tiêu ông Khanh năm rồi bị bệnh chết nhanh, chết chậm, nhưng sau khi chữa dứt bệnh thì hiện nay vườn tiêu này trở nên xanh tươi tốt vào loại hàng đầu ở xã. Dự tính, năng suất đạt không dưới 7 tấn/hécta. Đây là mô hình tốt cho nhà vườn trồng tiêu học hỏi kinh nghiệm".

Lê Tùng - Báo Đồng Nai, 29/10/2010


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng