SB- Giải pháp hiệu quả để chữa bệnh vàng lá thối rễ cây chanh

2021-01-24 23:02:56

Bệnh vàng lá, thối rễ là một trong những bệnh đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, nhất là đối với cây chanh. Bởi phạm vi lan rộng của bệnh rất nhanh, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân. Vì vậy, người trồng chanh cần nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết để có biện pháp xử lí kịp thời, nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế.

Bệnh vàng lá thối rễ gây hại nghiêm trọng trên cây có múi

Bệnh vàng lá, thối rễ trên cây chanh do các loại nấm như Fusarium, Pythium, Phytophathora và tuyến trùng gây nên. Bệnh sinh sôi và phát triển mạnh nhất là trong điều kiện thời tiết ấm nóng.

Khi cây chanh mới bị bệnh, gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng và có gió thổi thì lá lần lượt rụng hết. Đến giai đoạn nặng, cây có thể chết nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Ngoài lá bị tác động, thì rễ cũng bị hư thối, bệnh bắt đầu từ rễ nhỏ sau đó lan vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu vàng nâu, tách khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Dần dần, rễ mất khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và nước, khiến cành bị chết khô. Khi bệnh nặng, tất cả các rễ bị thối đen thì cây sẽ bị chết.

Theo các chuyên gia, bệnh vàng lá thối rễ thường xuất hiện ở đất canh tác lâu năm. Trong thành phần có đất sét, độ pH thấp dưới 5%, đất không được sử dụng phân hữu cơ và bón vôi thường xuyên. Thứ hai, sau những đợt mưa dài ngày, nước không có chỗ thoát. Tình trạng kéo dài làm các chất độc do quá trình sinh hóa trong tế bào rễ sinh ra, không được oxi hóa để giải độc, tích luỹ và gây ngộ độc trong tế bào. Khi đó, các tế bào ở phần rễ non sẽ xảy ra quá trình sinh hóa mạnh nhất, bị chết dần các tế bào và tạo ra mảng thối ở rễ non. Do vậy sẽ tạo điều kiện để nấm Fusarium solani xâm nhập vào rễ gây ra các vết thối và phát triển mạnh. Chỉ chưa đầy một tháng khi nấm xâm nhập, cây chanh sẽ xuất hiện triệu chứng vàng lá, rụng lá và thối rễ.

Để khắc phục cho cây, bà con cần làm những biện pháp như sau:

+ Vườn trồng chanh phải thoát nước thật tốt, không được để ngập úng bộ rễ.

+ Cây bệnh nặng cần tiêu hủy nhằm tránh lây lan sang cây chưa bị bệnh.

+ Rắc vôi hoặc tưới thuốc khử trùng đất.

+ Phun 1 trong các hoạt chất ZINEB, hoặc PROPICONAZOLE, hoặc DIFENOCONAZOLE, hoặc HEXACONAZOLE, hoặc FOSETYL ALUMINIUM, hoặc MANCOZEB, hoặc  META-LAXYL, hoặc PHOSPHOROUS ACID, hoặc các thuốc gốc ĐỒNG.

+ Bón thêm phân lân và kali để làm tăng khả năng đề kháng của rễ cây đối với bệnh và kích thích cây ra thêm rễ mới, cây phục hồi nhanh hơn.

+ Sau 20-30 ngày sử dụng thuốc hóa học thì nên bón phân chuồng hoai mục + chế phẩm TRICHODERMA để hạn chế bệnh lâu dài.

Cổng Nông Dân

(Tham khảo video: Cây chanh bị thiếu dinh dưỡng bệnh vàng lá thối rễ chữa thế nào?, trên kênh VTC16, 20/1/2017)


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia