SB-Kinh nghiệm phòng trừ sâu đục trái sầu riêng hiệu quả

2020-03-23 15:39:21

Sâu đục trái trên cây sầu riêng là loại sâu bệnh có mức ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái khi thu hoạch. Bà con cần áp dụng những biện pháp loại bỏ chúng ra khỏi vườn ngay từ khi mới có triệu chứng gây hại.

1. Đặc điểm gây hại
- Sâu có thể phá hại từ khi trái còn non đến khi già sắp chín, nhưng nặng nhất là khi trái bắt đầu có cơm. Sâu gây hại vào lúc trái nhỏ sẽ làm trái bị biến dạng và rụng. Nếu sâu tấn công vào giai đoạn trái đã phát triển thì sẽ làm mất chất lượng của trái.
- Đầu tiên, sâu tấn công vỏ trái sầu riêng. Sau đó, sâu tiếp tục đục vào phía trong trái và tấn công lên phần thịt trái. 
- Sâu thường hóa nhộng ngay trên đường đục, (gần bề mặt của vỏ trái) hoặc sâu chui ra ngoài. Chúng nhả tơ, kết thành kén rồi hóa nhộng trong kén ngay giữa các gai của trái. Chu kì này diễn ra khoảng 1 tuần. 
- Triệu chứng để nhận biết sầu riêng bị sâu đục trái là xuất hiện từng đám phân màu nâu đậm do sâu thải ra bên ngoài lỗ đục. 
- Những giống sầu riêng cho trái dạng chùm thường bị sâu gây hại nhiều hơn loại cho trái đơn.
2. Biện pháp phòng trừ
- Tỉa cành hàng năm để tạo thông thoáng vườn cây.

- Tỉa bớt những trái kém phát triển trong chùm.

- Dùng bao giấy bao trái sau khi thụ phấn khoảng 1 tháng. Biện pháp này mang lại hiệu quả rất cao.

- Bảo vệ các loài thiên địch của sâu đục trái như bọ xít, kiến vàng và nhện để chúng ăn thịt sâu.

- Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu gây hại. Khi thấy có triệu chứng của sâu đục trái thì áp dụng biện pháp sau:
+ Thu gom và tiêu hủy những trái bị sâu gây hại.
+ Khi sâu xuất hiện nhiều, bắt buộc phải dùng thuốc BVTV. Bà con sử dụng một trong những loại thuốc sau: Abatin 5,4 EC, Regent 5SC, Brightin 1.8EC hoặc Sagolex 30EC. Liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia