SB- Mít chết hàng loạt do bệnh thối gốc xì mủ

2019-04-19 16:21:57

Thời gian gần đây, bà con các tỉnh miền Nam đổ xô trồng mít mà không tuân thủ theo các quy trình kỹ thuật. Điều này dẫn đến xuất hiện nhiều sâu bệnh gây hại. Trong đó đáng quan tâm nhất là bệnh thối gốc xì mủ, một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cây mít trong mùa mưa. Bệnh có thể làm giảm năng suất và chất lượng của trái, thậm chí có thể làm cây chết hàng loạt. 

Cây mít bị bệnh thối gốc xì mủ

1. Tác nhân gây hại
Bệnh thối gốc xì mủ trên cây mít do nấm Phytophthora sp. gây ra. Nấm thường phát triển mạnh trong mùa mưa và gây hại trên các bộ phận trên mặt đất của cây, đặc biệt là phần gần sát phía gốc. 
Bệnh thường phát sinh trên các vườn trồng với mật độ dày, độ ẩm cao, khó thoát nước, chăm sóc kém, dinh dưỡng không cân đối, đất thiếu hữu cơ, cây còi cọc chậm phát triển. 
2. Nhận biết bệnh thối gốc xì mủ trên cây mít
Trên thân: Vỏ cây có biểu hiện bong ra, nứt dọc, màu đen và có mùi hôi khó chịu. Tại các vết nứt xuất hiện các dịch nhựa màu vàng, sau một thời gian dịch nhựa sẽ chuyển sang dạng gel màu nâu đỏ. Khi bóc lớp vỏ ở chỗ bị bệnh sẽ thấy phần gỗ phía trong có màu hồng nhạt và có những đốm màu hơi tím. 
Trên lá: Đầu tiên xuất hiện những đốm màu nâu trên mặt lá. Khoảng vài ngày sau khi nhiễm bệnh trên lá sẽ xuất hiện màu vàng dọc theo gân, rụng dần, tán lá trở nên thưa thớt, cành non không phát triển.
Trên rễ: Xuất hiện những vết loét nhỏ, sau đó vết loét nhanh chóng lan rộng làm cho rễ cây bị thối và rất dễ tuột ra khỏi vỏ. Đến khi bệnh lây lan toàn bộ rễ thì các cây này không thể cứu chữa được. 
3.Biện pháp phòng trị bệnh
a. Phòng bệnh
- Trồng cây mít trên đất cao ráo, thoát nước tốt. 
- Ưu tiên dùng phân hữu cơ hoai mục và các loại phân hóa học có hàm lượng N-P-K cân đối sẽ giúp cây ít nhiễm bệnh hơn. Nếu có điều kiện bà con nên bón phân hữu cơ hoai mục được ủ với nấm đối kháng Trichoderma sp càng tốt. 
- Định kỳ xáo xới, thu gom cỏ dại, không để cỏ dại phát triển mạnh. Khi xới xáo đất trong mùa mưa nên tránh gây tổn thương tới bộ rễ. 
- Thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán thông thoáng, định hình kiểu tán mở cho cây. 
- Dùng các chế phẩm gốc đồng phun qua lá và quét gốc để phòng bệnh trước khi vào mùa mưa và sau khi thu hoạch.
- Hàng năm tiến hành quét vôi hoặc dung dịch Bordeaux 1% quanh gốc vào đầu và cuối mùa mưa. Nên quét cao 0,7 – 1,0m tính từ mặt đất.
b. Trị bệnh
- Cần kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện cây bị bệnh sớm, từ đó có biện pháp chữa bệnh kịp thời.
– Dùng dao sắc tách, cạo bỏ hết phần vỏ chỗ bị bệnh. Sau đó dùng một trong các thuốc: Alpine 80 WG, Mexyl MZ 72 WP, Copper-zine 85WP quét lên chỗ bị bệnh vừa cạo và vùng lân cận. 
Chú ý: Nên tránh cạo vỏ, bôi thuốc vào những ngày mưa, có độ ẩm cao.
– Phun đều lên cây và tưới ngừa xung quanh gốc bằng một trong các thuốc: Aliette 80WP, AthuocTop 480SC, Alpine 80 WG, Mexyl MZ 72 WP, Copper-zine 85WP,…Phun từ 1-2 lần tùy theo mức độ bị bệnh.
- Để việc trị bệnh mang lại hiệu quả cao thì khi phát hiện cây bệnh phải sớm điều trị bằng thuốc hoá học kết hợp với các biện pháp canh tác.
Lưu ý: Các loại thuốc trên sử dụng theo liều lượng trên bao bì sản phẩm.

Theo Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Le Mai
03/07/2019 15:57

Địa chỉ mua cây giống mít tại Nghệ An

Trả lời

Cổng Nông Dân
29/06/2019 11:51

Chào chị Nguyễn Thị Út!
Mời chị vào xem câu tư vấn, trả lời của chuyên gia trên Cổng Nông Dân, bằng cách kích vào đường link sau: Cách khắc phục cây mít bị chảy mủ ở thân.
Nếu chị muốn biết thêm các thông tin liên quan, xin mời vào mục Hỏi – Đáp trên cổng Nông dân http://inongdan.vn/timkiem.html.

 

Trả lời

Nguyễn Thị út
27/06/2019 21:54

Cho e hỏi cây mít bị chảy mủ thân phải làm sao điều trị

Trả lời


Xem thêmCS-Kỹ thuật ghép cành

Cơ sở khoa học của phương pháp là khi ghép, bằng những phương pháp nhất định làm cho tượng tầng của gốc ghép và thân ghép tiếp xúc với nhau...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng