SB-Phòng trừ sâu đục cuống quả vải

2018-05-17 09:00:40

Trong các đối tượng sâu bệnh gây hại vải thiều, đáng chú ý nhất là sâu đục cuống quả. Để phòng trừ hiệu quả, chủ vườn cần nắm được những đặc điểm sinh học và tập tính, quy luật phát sinh phát triển của chúng.

Ảnh minh họa.

1. Đặc điểm sinh học

Vòng đời của sâu đục cuống quả vải từ 22 đến 33 ngày. Khi vũ hóa trưởng thành (thành con bướm) chúng thường đẻ trứng trên lộc non, hoa và quả, từ 3 đến 5 ngày trứng sẽ nở. Sau khi nở chúng đục vào gân lá ở thời kỳ phát triển lá và vào hạt ở giai đoạn quả nhỏ ăn hết phần cơm hạt. Giai đoạn quả đã có cùi, sâu non đục vào cùi và chủ yếu ăn phần thịt xung quanh cuống quả.

Sâu non thành thục sẽ đục lỗ trên gân lá, cuống hoa và cuống quả để chui ra ngoài hóa nhộng. Sâu gây hại làm rụng quả ở giai đoạn non và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả.

2. Biện pháp phòng trừ

Sau mỗi vụ thu hoạch quả, chủ vườn nên cắt tỉa cành để làm tăng khả năng ra hoa, đậu quả, đồng thời hạn chế nơi cư trú của sâu đục cuống quả vải cho vụ tiếp theo. Bón phân cân đối để cây vải phát triển, ra hoa và nuôi quả lớn đồng đều, bảo đảm năng suất của vườn vải. Tưới nước hợp lý không để vườn quá khô hoặc quá ẩm để hạn chế sự phát triển và gây hại của đối tượng này.

Trong một vụ quả thì trừ lứa sâu 3, 4, 5 là quan trọng (thường từ trung tuần tháng 5 đến trung tuần tháng 7) quyết định đến năng suất, chất lượng quả vải. Trong thời gian này, người trồng vải cần tập trung theo dõi vào các buổi sáng sớm và chiều tối (là thời gian bướm hoạt động mạnh), nếu thấy trên cành xuất hiện từ 3 đến 5 con bướm trở lên thì tiến hành phun bằng các thuốc thuộc nhóm: Cypermethrin, Abamectin, Emamectin bezoate (liều lượng phun theo hướng dẫn trên bao bì). Hoặc phun theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn địa phương.

Lưu ý khi phun thuốc nên sử dụng bình phun có áp suất lớn, phun từ trong tán phun ra và chụp từ ngoài tán vào thì hiệu quả phòng trừ đạt cao hơn. Phải bảo đảm theo nguyên tắc “4 đúng” và thời gian cách ly trước thu hoạch theo khuyến cáo trên bao bì của sản phẩm.

Theo skhcn.bacgiang.gov.vn

 


Xem thêm

CS-Khắc phục lộc đông trên cây vải

Qua chính tiết Tiểu hàn (6/1), lộc đông trên cây vải còn non và dầy đặc, phủ kín tán cây. Nguyên nhân do vụ đông có nhiều nắng ấm, tiết Tiểu hàn lại không có rét...
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia