SB-Thông tin và hình ảnh nhận diện "kẻ hủy diệt" sâu keo mùa thu

2019-04-25 14:40:53

Theo thông báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc (FAO), trên thế giới đã phát hiện một loài sâu hại mới có tên tiếng anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugiperda, có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ. Loài sâu này phát hiện lần đầu tại châu Á là ở Ấn độ vào tháng 7 năm 2018. Chúng lây lan rất nhanh và gây hại nặng tại các vùng bị xâm nhiễm, hiện nay loài sâu hại này đã xuất hiện tại Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.
Đây là loài sâu hại mới chưa phát hiện tại Việt Nam, được cảnh báo có khả năng phát tán vào Việt Nam và gây hại nghiêm trọng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời.
Sau khi xem xét về phân loại và tập tính gây hại, Cục BVTV đề nghị tên Tiếng Việt của loài sâu này là “Sâu keo mùa thu”. Cục cũng phổ biến thông tin về loài sâu này để đội ngũ kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông, nông dân nhận biết, theo dõi chặt chẽ đồng ruộng.
1. Đặc điểm hình thái
Sâu trưởng thành có chiều dài cơ thể 1,6 - 1,7 cm và sải cánh là 3,7 - 3,8 cm, con cái dài hơn. Trứng được đẻ thành bọc, mỗi bọc 150-200 trứng, quả trứng có hình cầu, đường kính 0,75 mm. Ấu trùng có mầu xanh nhạt đến nâu sẫm, ở giai đoạn tuổi 6, ấu trùng dài 3-4 cm. Nhộng có chiều dài 1,3-1,7 cm (tùy theo con đực và con cái) và có mầu nâu sáng bóng.
2. Ký chủ
Sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda là loài sâu hại đa thực, chúng có thể gây hại trên 80 loại cây trồng, gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như: ngô, lúa, kê và cây mía. Ngoài ra cũng đã được phát hiện gây hại trên các loại rau, cây bông.
3. Phân bố
Loài sâu keo mùa Thu đã được phát hiện gây hại tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, châu Mỹ (bắc Mỹ, trung Mỹ và nam Mỹ) và một số quốc gia tại châu Âu. Trong đó tại châu Á loài sâu hại này đã xuất hiện và gây hại tại Ấn Độ, Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, Yemen và Trung Quốc.
4. Một số hình ảnh về sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda

(1)

(2)

Hình (1), (2): Trưởng thành sâu keo mùa thu

(3)

(4)
Hình (3), (4): Sâu non sâu keo mùa thu

(6)

(7)
Hình (6), (7): Triệu chứng gây hại trên cây ngô của sâu keo mùa thu

Theo khuyennongvn.gov.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng