TH-Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản bưởi Diễn

2019-12-07 17:10:57

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi Diễn vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên bảo quản sao cho quả bưởi Diễn có mẫu mã đẹp, tươi ngon không phải nhà vườn nào cũng biết. Cổng Nông Dân xin đưa ra những lưu ý về kỹ thuật thu hái và bảo quản tại nhà như sau:
1. Thời điểm thu hoạch

- Cần thu hoạch bưởi Diễn đúng độ chín. Thời điểm thu hoạch bưởi tốt nhất từ mùng 10/10 đến ngày 15/11 Âm lịch. Nếu thu hoạch muộn hơn bưởi sẽ rụng. 
- Thu hoạch vào những ngày thời tiết khô hanh.
- Nên thu hoạch quả vào lúc 8 - 10 giờ sáng khi trời khô ráo. Tránh thu hoạch khi trời nắng gắt sẽ làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ. Không nên thu hoạch bưởi sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì bưởi dễ bị thối do nấm xâm hại.

2. Cách thu hoạch
- Thu hoạch hết sức nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước vỏ, dập nát vỏ quả bưởi.
- Khi thu hoạch nên để bưởi vào sọt có lót giấy hoặc vải rồi vận chuyển vào phòng bảo quản. Không nên đặt quả xuống nền vườn làm quả dễ trầy xước và vi sinh vật có hại ở đất dễ bám vào quả.
- Cần tách riêng những quả bị trầy xước, ruồi vàng trích, hư hỏng.
3. Phương pháp bảo quản
 - Khi thu hoạch xong bà con ngâm bưởi vào nước nước vôi trong nhằm sát khuẩn cho quả.
- Cắt cuống quả ngay trong nước vôi trong rồi sau đó vớt ra khỏi nước, dùng khăn sạch lau khô.
- Để bưởi khô ráo, sau đó bôi vôi đã hòa tan vào cuống quả.
- Nơi bảo quản quả bưởi phải khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng, mưa ẩm hắt vào và gió lùa vì nếu có nhiều gió sẽ nhanh làm héo vỏ quả. Rắc cát mịn dày 5 – 10 cm lên nền nhà rồi mới xếp bưởi.
- Xếp bưởi thành hàng, chỉ để chồng lên nhau một tầng. Tránh xếp chồng nhiều tầng sẽ khiến những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng làm bưởi bị dập, gây ra thối.
- Trong quá trình bảo quản, định kì khoảng 10 - 15 ngày tiến hành kiểm tra để loại bỏ những quả hư hỏng nhằm tránh lây lan sang các quả khác. Những hôm thời tiết nồm bà con nên mở cửa để nền nhà nhanh khô hơn.
Bảo quản bưởi diễn theo cách này có thể để được 4 - 5 tháng mà vẫn đảm bảo tươi ngon, chất lượng tốt, tỉ lệ hao hụt không đáng kể.

Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng