Trồng cúc pha lê từ nuôi cấy mô

2017-11-02 09:00:54

Dù mới xuất hiện ở An Giang trong những năm gần đây nhưng hoa cúc pha lê đã được người dân đón nhận nhiệt tình. Cùng với việc đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao của người dân, mô hình trồng cúc pha lê trong chậu với hình thức nuôi cấy mô đã giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

Năm 2013, Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) tỉnh đã thực hiện thành công dự án trồng hoa cúc từ nuôi cấy mô, chuyển giao từ Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên. Theo Trung tâm CNSH tỉnh, từ năm 2013 đến nay, đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất hoa kiểng. Đặc biệt, tạo ra giống hoa mới, lạ và phương pháp trồng mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. “Mô hình trồng hoa cúc pha lê trong chậu có thể nhân rộng nhằm phát triển nghề trồng hoa ở địa phương theo hướng chuyên canh, kỹ thuật cao, tạo ra sản phẩm có chất lượng và tăng thu nhập cho nông dân” - anh Nguyễn Thanh Long, Trung tâm CNSH tỉnh cho biết. Theo đó, cây giống cấy mô được sử dụng trong mô hình có độ đồng đều cao, cây sinh trưởng mạnh và chống chịu sâu bệnh tốt. Bên cạnh việc sử dụng cây giống nuôi cấy mô, kỹ thuật bổ sung chiếu sáng cho hoa cúc vào buổi tối nhằm điều khiển cây cho hoa đúng dịp Tết là một trong những kỹ thuật quan trọng đã được áp dụng. Cúc pha lê được trồng từ hình thức nuôi cấy mô, kết hợp việc sử dụng đèn chiếu sáng vào ban đêm, đất được phối trộn các nguyên liệu… nên có thể khống chế chiều cao, cho ra hoa theo ý muốn. “Nếu nuôi đúng kỹ thuật, hoa sẽ to hơn cùng loại, cánh hoa dày, nhiều, đường kính bông có thể đạt từ 13-14cm. Hoa có màu vàng tươi, lâu tàn, có thể kéo dài khoảng 2 tuần nên được dùng để chưng hoặc cắm vào bình” - anh Long giải thích.

                                                         Cúc pha lê được ưa chuộng

Từ năm 2015, thấy được nhu cầu thị trường cùng sự hỗ trợ của Trung tâm CNSH tỉnh, anh Nguyễn Văn Ngọc (ấp Mỹ An 2, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) đã bắt tay trồng cúc pha lê trong chậu. Hàng năm, để cung ứng cho thị trường Tết, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, anh Ngọc cho trồng cúc pha lê trong chậu lớn, nhỏ, với mức giá khoảng 300.000 đồng đến trên 1 triệu đồng mỗi cặp. Đó là chưa kể hàng ngàn cây cúc pha lê được trồng sá, cung ứng cho người dân mua hoa lẻ về chưng Tết. “Thời gian sinh trưởng của cúc pha lê dài, từ 4,5 - 5 tháng, đòi hỏi nhiều kỹ thuật, theo dõi sát trong quá trình phát triển. Quan trọng là phải lựa được cây giống tốt, vì như vậy cây sẽ phát triển nhanh, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, yêu cầu từ việc phối trộn đất, sử dụng đèn chiếu sáng để kích thích ra hoa… cần được chú ý” - anh Ngọc phân tích.

Là một nông dân nhiều kinh nghiệm trồng các loại hoa như vạn thọ, cúc bảy màu… nhưng trong Tết Nguyên đán 2017, anh Võ Văn Bé Năm (phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) đã mạnh dạn thử nghiệm mô hình cúc pha lê. Dịp Tết vừa rồi, anh Năm đã đưa ra thị trường 300 chậu cúc pha lê lớn, nhỏ các loại. Ngoài được hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, anh Năm còn được Trung tâm CNSH tỉnh hỗ trợ 5.000 cây giống, đèn chiếu sáng, anh Năm chỉ đầu tư thêm chậu xi măng, sọt tre để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. “Theo đánh giá của khách hàng, cúc pha lê dù có giá cao nhưng luôn đắt hàng vì hoa to, dáng chậu đẹp, đó là chưa kể hoa có màu vàng tươi tắn, lâu tàn. Chậu hoa nở vàng rực nhưng lá hoa vẫn còn giữ được màu xanh mướt nên tôn thêm vẻ đẹp của hoa. Đó là lý do những năm gần đây, cúc pha lê được khách hàng lựa chọn trong dịp Tết” - anh Năm giải thích. Năm rồi, dù đã thuê lô bán hoa ở chợ nhưng chưa kịp chở ra, những chậu cúc pha lê ở vườn nhà anh Năm đã được thương lái, khách hàng đến tận nơi đặt hàng và thu mua.

Để chuẩn bị vụ hoa Tết năm 2018, Trung tâm CNSH tỉnh đã và đang cung ứng giống cho nông dân có nhu cầu trồng hoa cúc pha lê trong và ngoài tỉnh.

(Theo Báo An Giang, 01/11/2017)


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng