Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Chăn nuôi Kỹ thuật nuôi gia súc Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa và bò vàng

Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa và bò vàng

Email In PDF.
Chăn nuôi là một trong hai ngành chính của nông nghiệp, nó cung cấp nguồn thực phẩm chính cho con người. Trong đó, chăn nuôi bò giữ một vị trí khá quan trọng, cung cấp thịt làm thực phẩm và sữa bò là một thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Qua khoảng thời gian thực tập cơ sở tại Trung tâm sản xuất giống Nông nghiệp Huyện Cờ Đỏ-TP.Cần Thơ, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc một số kiến thức thực tế học được tại trung tâm về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa và bò vàng

1. Thiết kế chuồng trại:

Nếu như nói sự định cư là thật cần thiết để con người có thể nâng cao đời sống của mình thì trong chăn nuôi cũng tương tự như vậy. Chuồng trại là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển của gia súc nuôi và đặc biệt là bò nuôi. Nuôi chuồng cũng là một trong những biện pháp tốt tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý đàn gia súc.

Chuồng trại dành cho thiết kế chăn nuôi bò tại trung tâm được xây dựng tại một khu đất cao ráo, thoáng, sạch. Nền chuồng được trán bê tông, có độ nghiêng và rãnh thoát nước để đảm bảo sự thoáng sạch và dễ dàng vệ sinh chuồng trại. Mái chuồng được lợp tôn và lợp theo kiểu hở mái để đảm bảo độ sáng đồng thời tránh được gió lùa.

Chuồng trại chia 3 khu vực chính, khu vực dành cho bò sữa, khu vực dành cho bê sữa và khu vực dành cho bò vàng và bê vàng. Việc phân chia khu vực nuôi thuận tiện trong việc quản lý số lượng và dễ dàng trong việc cho ăn.

Chuồng lồng dành cho bê sữa sau khi sinh, cách mặt đất khoảng 50cm và có một vòng sắt để giữ xô đựng khi cho bê uống sữa. Đối với bê sữa vừa mới sinh khoảng 1 ngày thì chuồng có lót rơm khô để giữ ấm cho bê. Một chuồng lồng dành cho 1 bê, nhưng nếu số lượng đông thì một chuồng có thể nhốt 2 bê.

Khu vực chuồng dành cho bò đang cho sữa được thiết kế cũng giống như khu vực dành cho bò vàng, phía trước có máng chứa thức ăn, chuồng được xây cao hơn tầm vóc bò để giữ bò không chạy lung tung ra ngoài, tuy nhiên khoảng giữa các thanh sắt có khoảng trống giúp bò ăn cỏ rơm dễ dàng. Trong khu vực chuồng có xây các cống chứa nước, bò sau khi ăn xong, có thể tự uống nước.

2. Thức ăn

Trong chăn nuôi bò, để thu được kết quả tốt thì cần phải chú ý đảm bảo cân đối lượng thức ăn. Cần lưu ý bổ sung đầy đủ lượng chất xanh, chất thô và lượng thức ăn tinh cho bò nuôi. Vì như vậy mới có thể giúp bò tăng trưởng, phát triển tốt.

Bò thuộc loại động vật nhai lại, chúng có thể tiêu thụ một lượng lớn thức ăn và dự trữ trong túi cỏ. Và cấu tạo của cơ thể thích hợp với các loại thức ăn là cỏ, rơm, thân xác thực vật như thân bắp, khoai lang.... tại đây nguồn thức ăn xanh chủ yếu cung cấp cho bò nuôi là cỏ voi.

Cỏ voi có thời gian sinh trưởng khá ngắn, chỉ khoảng 45 ngày, đồng thời khi trồng cỏ voi không tốn nhiều công chăm sóc và có thể thu hoạch trong khoảng thời gian 3 năm. Thân cỏ cao, nhiều lá, lá dài.

Tuy nhiên với các loại thức ăn như thế thì chưa đảm bảo nguồn dinh dưỡng để bò có thể sinh trưởng, phát triển và cho sữa tốt, do đó người chăn nuôi phải bổ sung một lượng thức ăn tinh nhân tạo để bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu. Tại trang trại này, người ta sử dụng loại thức ăn tinh C40 dành cho bò sữa. Thành phần hỗn hợp thức ăn C40 gồm có: đạm, xơ thô, Canxi, Photpho, Natri clorua. Lượng thức ăn tinh cho bò nuôi khác nhau tùy theo từng thời gian cho sữa. Đối với bò đang cho sữa thì cung cấp 6kg/ con/ ngày, bò chuẩn bị cho sữa thì 3 kg/ con/ ngày, bò cạn sữa 2kg/ con/ ngày; tùy loại bê thì lượng thức ăn tinh là 1 – 2 kg.

Bê con khoảng 3 - 4 tháng tuổi thì bắt đầu cai sữa và tập cho bê biết ăn cỏ non.

Đối với bò vàng, thức ăn chủ yếu là rơm khô do lượng cỏ không đủ cung cấp. Rơm khô được cho vào máng ăn, có bổ sung thêm dung dịch nước rỉ đường và ure giúp bò ăn ngon hơn và dễ tiêu hóa.

3. Chăm sóc, phòng trị bệnh

Công việc chăm sóc bò cũng không khó khăn, cần nhất là phải siêng năng, thường xuyên theo dõi. Khi bò có biểu hiện lên giống, cần báo ngay cho cán bộ kỹ thuật. Khi bò có dấu hiệu sắp sinh, chuẩn bị nhanh chóng các dụng cụ và vật liệu cần thiết để chuận bị đỡ đẻ thành công. Nếu bò đẻ khó thì có thể tiêm Oxitoxin để kích thích tử cung co bóp. Sau khi bò đẻ xong, cần tiêm các loại thuốc kháng viêm cho bò mẹ như Dexamethasol kết hợp với Penicillin, tiêm Canxi B12 để tăng cường khoáng và vitamin cho cơ thể. Sau khi đẻ, lượng sữa trong 6 ngày đầu được vắt cho bê bú. Đây là sữa đầu có chứa kháng thể rất tốt cho bê con. Đến ngày thứ 7 mới bắt đầu vắt sữa đem bán.

Phòng trị bệnh: theo thông tin của Trung tâm, ở bò không có nhiều bệnh nguy hiểm như những loại gia súc khác. Một số bệnh thường gặp như viêm vú ở bò sữa, viêm ở bò mẹ sau khi sinh, viêm nhiễm do vết cọ xát với lồng chuồng,...

Đáng lo ngại nhất là bệnh viêm vú, bệnh này không truyền nhiễm nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng sữa thu được, từ đó làm giảm sản lượng sữa đạt yêu cầu. Nguyên nhân gây bệnh viêm vú là chất lượng thức ăn cung cấp không đạt, không đủ dinh dưỡng, và do cách vắt sữa. Tuy nhiên, có thể trị bệnh này bằng cách dùng thuốc kháng viêm Mamifort (1 túyp/ vú, trị liên tục trong 3 ngày), Mamifor secado ( thuốc này dùng trị cho bò cạn sữa, không vắt sữa nữa).

4. Kết luận

Kỹ thuật nuôi bò không phức tạp, tuy nhiên nếu không nắm được thì chăn nuôi khó thành công. Trong chăn nuôi bò cần chú ý đến việc thiết kế chuồng trại đảm bảo đủ ánh sáng, thoáng mát, sạch sẽ để giúp bò sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với thức ăn cần phải phối hợp các loại thức ăn xanh, thức ăn tinh, thức ăn khô sao cho đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt cần chú ý đến bệnh trên bò, vì đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong chăn nuôi.

Theo enews.agu.edu.vn

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Hãy nhập mã xác nhận
 

Tìm kiếm

Đăng nhậpTư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video