Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Khuyến Nông-Lâm-Ngư Khuyến ngư Sơn La: Phát triển nguồn lợi thủy sản

Sơn La: Phát triển nguồn lợi thủy sản

Email In PDF.
Chi cục Thủy sản tỉnh hỗ trợ người dân xã Quy Hướng (Mộc Châu - Sơn La) làm 40 lồng cá trên sông Đà.

Với thế mạnh mặt nước hồ rộng, nhiều suối, ao, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản đang trở thành thế mạnh của tỉnh Sơn La, mở ra hướng đi mới cho chương trình xóa nghèo. Đồng hành cùng người dân, những năm qua, Chi cục Thủy sản đã thực hiện nhiều chương trình dự án nhằm bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản hiệu quả, bền vững.

2011110110022291802614

Toàn tỉnh Sơn La có 2.600 ha diện tích ao hồ, trên 500 ha hồ chứa thủy lợi, thủy điện nhỏ, hơn 6.000 ha ruộng nước có thể kết hợp cấy lúa và nuôi cá ruộng. Đặc biệt, hai hồ thuỷ điện Hòa Bình và Sơn La với diện tích mặt nước hơn 20.000 ha, hàng nghìn suối lớn nhỏ, nhiều con suối mang nguồn nước lạnh thích hợp nuôi cá hồi, cá tầm. Những vùng có khí hậu nóng như: Sông Mã, Yên Châu, Phù Yên, Mường La phù hợp nuôi ba ba gai. Trên hồ thủy điện có nhiều bãi tự nhiên để các loài cá đẻ trứng; nhất là nhóm cá da trơn có giá trị kinh tế cao thường đẻ trứng trong các hang hốc, bãi sỏi. Hàng năm, số lượng cá giống từ các bãi đẻ đã bổ sung nguồn lợi cho hồ một lượng cá giống đáng kể. Nguồn lợi thủy sản ở đây rất phong phú và đa dạng, nhiều loài cá có giá trị kinh tế, quý hiếm như cá chiên, cá lăng, cá tầm xanh, cá anh vũ... Đây chính là những thế mạnh để thúc đẩy ngành thuỷ sản Sơn La phát triển.

Tuy vậy, do nhận thức của người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn hạn chế, sử dụng những dụng cụ khai thác hủy diệt như: xung điện, lưới vét mắt lưới nhỏ, sử dụng vó đèn đã khai thác quá nhiều cá chưa đến tuổi trưởng thành. Chính vì vậy lượng cá, tôm trong hồ ngày càng cạn kiệt. Vào mùa cá đẻ người dân thường tìm vào các bãi đẻ của cá để khai thác, điều này dẫn đến tình trạng suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thuỷ sản của hồ thuỷ điện Hoà Bình. Nhiều loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao hiện có nguy cơ tuyệt chủng như cá chiên, cá lăng, cá trầm xanh, cá anh vũ, ba ba gai...

Ông Trần Huy Chấn, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Để phục hồi nguồn lợi thuỷ sản của hồ thuỷ điện Hòa Bình và hồ thuỷ điện Sơn La cần có biện pháp bảo vệ tốt các bãi đẻ mới của cá sau khi hồ ngập nước, cấm mọi hoạt động khai thác thuỷ sản mang tính hủy diệt, xâm hại nguồn lợi thủy sản. Tiếp tục hỗ trợ người dân phát triển nuôi cá lồng, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Được biết, để phát triển nguồn lợi thủy sản, Chi cục đã triển khai nhiều dự án, như: chương trình phát triển nuôi cá lồng ở hồ chứa với quy mô 90 lồng. Từ đầu năm đến nay, đã triển khai được 40 lồng tại huyện Mộc Châu. Thả bổ xung 13.000 con cá giống xuống hồ thủy điện Hòa Bình. Triển khai xây dựng Trung tâm giống thủy sản cấp I thuộc hệ thống giống thủy sản Quốc gia tại xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu. Cùng với đó, Chi cục triển khai tập huấn Luật Thủy sản và các văn bản về bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại 8 huyện cho 320 người. Tập huấn kỹ thuật nuôi cá cho 120 người dân các xã tại hồ thủy điện Hòa Bình. Các trại giống đã sản xuất 70 triệu con cá giống, hơn 54 nghìn con ba ba giống đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu về giống trong tỉnh. Nghề nuôi trồng thủy sản đang dần phát triển với phương thức đa dạng như: nuôi cá lồng trên sông, nuôi cá ở hồ chứa, nuôi cá ao, nuôi cá kết hợp với cấy lúa... Một số loài thủy sản đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao đã được đưa vào nuôi như: ba ba, cá hồi, ếch, lươn, tôm càng xanh... Diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 3.665 ha. Sản lượng khai thác thủy sản trên sông Đà ước đạt 1.900 tấn.

Ông Mùi Duy Nung, Chủ tịch UBND xã Quy Hướng (Mộc Châu) cho biết:Với diện tích 350 ha diện tích mặt nước, đánh bắt, nuôi thủy sản là thế mạnh của xã. Được sự hỗ trợ của Chi cục Thủy sản, Quy Hướng đang phát triển nghề nuôi cá lồng, toàn xã hiện có 60 lồng nuôi cá, hàng năm xuất ra thị trường hơn 30 tấn cá thịt. Cùng với đó hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản đã trở thành một nghề của bà con nơi đây.

Để nghề đánh bắt, nuôi thủy sản thực sự là thế mạnh của tỉnh, giúp dân xóa nghèo cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ cho dân về vốn, giống, hướng dẫn kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ phát huy nguồn lợi thủy sản.

Việt Anh

Theo Báo Sơn La, 01/11/2011

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Hãy nhập mã xác nhận
Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 20 Tháng 11 2011 21:49 )  

Tìm kiếm

Đăng nhậpTư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video