Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu

An Giang: Hiệu quả chuỗi liên kết

Email In PDF.
Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, tỉnh đang có 6 mô hình liên kết nuôi cá tra giữa doanh nghiệp chế biến xuất khẩu với nông dân; đảm bảo người nuôi có lời 1.000 - 2.000 đồng/kg và quan trọng hơn, có nhiều người tham gia với những điều kiện cụ thể, để tiến tới sự phát triển chung, hài hòa.
Đọc thêm...
 

Tuyên Quang: Xã Bình An phát triển nuôi trâu, bò vỗ béo theo phương thức nuôi nhốt

Email In PDF.

Những năm qua, hình thức chăn nuôi trâu, bò nhốt vỗ béo được nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bình An, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang áp dụng đã đem lại hiệu quả nhiều mặt vừa tiết kiệm được sức lao động, thời gian, vừa phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa để nâng cao thu nhập.

Đọc thêm...
 

Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa

Email In PDF.

Với tinh thần sáng tạo không ngừng lão nông Bùi Tấn Thịnh, khu vực 4, phường IV, TP Vị Thanh (Hậu Giang) đã thực hiện thành công mô hình nuôi lươn đồng thâm canh trong can nhựa...

10-09-26_nuoi-luon-trong-cn-nhu

Lươn được nuôi trong các can nhựa

Phong trào nuôi lươn đang phát triển mạnh ở nhiều nơi trong khu vực ĐBSCL với đa dạng các hình thức nuôi nhưng phổ biến nhất vẫn là kiểu nuôi truyền thống trong bùn đất.

Tuy nhiên, với kiểu nuôi này đã bộc lộ những mặt hạn chế nhất định như khó quản lý về số lượng lươn nuôi, thức ăn dư thừa, dịch bệnh và tỷ lệ hao hụt cao. Đồng thời, việc đầu tư một lượng đất khá lớn vào bể nuôi góp phần làm gia tăng giá thành sản phẩm và giảm hiệu quả kinh tế mang lại.

Sau hơn 8 năm gắn bó với nghề nuôi lươn, trải qua nhiều lần không thành công, ông Bùi Tấn Thịnh đã không ngừng mài mò, nghiên cứu và đã tìm ra cách nuôi độc đáo cho riêng mình. Tâm huyết với nghề, năm 2013, ông Thịnh bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi lươn trong can nhựa trong môi trường nước tự nhiên đến nay đã mang lại hiệu quả cao.

“Vụ lươn vừa rồi, với 24 can nhựa, ông Thịnh thu hoạch được 310 kg lươn thương phẩm, với giá bán trung bình 160.000 đồng/kg, thu lãi gần 30 triệu đồng”, ông Thịnh chia sẻ.

Cũng theo ông Thịnh để thực hiện mô hình này không khó, đầu tiên ông dùng các can nhựa 30ml đục nhiều lỗ xung quanh, với 2 kích cỡ là 10mm và 6mm, sau đó xỏ các thanh tre có chiều dài khoảng 4 - 5cm để lươn quấn vào sinh trưởng. Các lỗ xung quanh có tác dụng cung cấp ôxi để lươn không bị ngộp. Để lươn được sống trong môi trường nước tự nhiên, các can nhựa được treo cố định dưới một khung tre hình chữ nhật đặt dưới nước, khung tre cách mặt nước khoảng 40 - 50cm, các can nuôi cách mặt nước từ 20 - 30cm.

Về quy trình cho lươn ăn, ông Thịnh thiết kế một túi vải được cố định ở nắp can, xung quanh có khoét nhiều lỗ rồi để thức ăn vào đó, khi đói lươn sẽ tự động rỉa thức ăn trong túi, tiết kiệm được lượng thức ăn bị trôi ra bên ngoài.

Với cách này, người nuôi không cần phải thay nước cho lươn nên đỡ tốn công chăm sóc, đỡ tốn thức ăn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, lươn phát triển tự nhiên, có màu vàng và bóng, tỷ lệ hao hụt gần như bằng 0. Khi con lươn đạt trọng lượng từ 300 - 400gr là có thể thu hoạch được. Với thành công bước đầu, hiện ông Thịnh đang tiếp tục nuôi lươn trong 32 can nhựa, lươn phát triển rất tốt.

Ngoài các kỹ thuật nuôi trên, một yếu tố không kém phần quan trọng để thành công mô hình này là cách thuần lươn trước khi đưa vào can nuôi. Và cách mà ông thuần lươn đó chính là bằng những cây thuốc nam do ông tự nghiên cứu.

Ngoài ra, ông Thịnh còn đang nghiên cứu dùng các thùng nhựa hình trụ để làm dàn khung treo các can nhựa thay cho khung tre. Với vật liệu mới này, ông Thịnh ước tính chỉ cần 3 thùng nhựa là có thể treo được khoảng 120 can lươn.

Anh Đỗ Thành Phúc, Trưởng trạm Khuyến nông - Khuyến ngư TP Vị Thanh nhận định, xóa đói giảm nghèo luôn là mục tiêu hàng đầu của các các cấp chính quyền địa phương, với đa phần các hộ dân không có diện tích đất để canh tác thì việc lựa chọn phát triển kinh tế hộ gia đình với các mô hình chăn nuôi nhỏ được xem là một giải pháp phù hợp và mang tính khả thi. Đối với mô hình nuôi lươn thời gian qua phát triển rất mạnh tại Hậu Giang đặc biệt là TP Vị Thanh.

Có thể nói, ông Thịnh là người đầu tiên tìm ra cách nuôi lươn mới, đem lại hiệu quả cao và cung ứng sản phẩm lươn sạch cho thị trường. Mô hình của ông đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm, giúp người nuôi lươn địa phương học hỏi, rút ngắn thời gian nuôi, giảm chi phí thức ăn. Ngoài ra, cách nuôi lươn này không gây ô nhiễm góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và chung tay xây dựng nông thôn mới.

“Mô hình nuôi lươn trong can nhựa là mô hình mới nhưng đem lại hiệu quả, địa phương sẽ xem xét để nhân rộng cho bà con cùng thực hiện trong thời gian tới”, anh Phúc cho biết thêm.

Theo: vietlinh.vn

 

Độc đáo nuôi lươn trong can nhựa

Email In PDF.

Với tinh thần sáng tạo không ngừng lão nông Bùi Tấn Thịnh, khu vực 4, phường IV, TP Vị Thanh (Hậu Giang) đã thực hiện thành công mô hình nuôi lươn đồng thâm canh trong can nhựa...

Lươn được nuôi trong các can nhựa

Đọc thêm...
 

Rau sạch cho tiền tỷ

Email In PDF.
Là một kỹ sư tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách khoa Hà Nội và hơn 10 năm điều hành công ty với doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm, thế nhưng anh Nguyễn Văn Tuấn ở tp Bắc Giang lại mạo hiểm chuyển sang theo đuổi nông nghiệp- một lĩnh vực mà anh chưa có kiến thức cũng như kinh nghiệm. Điều thôi thúc anh thực hiện ước mơ chính là nỗi trăn trở về vấn đề thực phẩm sạch, với mong muốn mọi người dân đều có thể tự trồng được rau sạch cho chính gia đình của mình. Và từ ý nghĩ đó anh đã tự mày mò, nghiên cứu và cho ra đời hệ thống rau thủy canh giành riêng cho hộ gia đình không có đất nông nghiệp hay sống trong đô thị .
Đọc thêm...
 
Trang 1 trong tổng số 514

Tìm kiếm

Đăng nhậpTư liệu

\r\n\r\n\r\n\r\n\r\n\r\n
____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video