Cổng kiến thức về nông nghiệp

Gương nông dân sản xuất giỏi

Email In PDF.
Ở thôn Đan kia –Xã lát – Lạc Dương, ai cũng biết đến ông Đa Guot Mông Te là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất. Đã 10 năm liên tục, ông được hội ND huyện và xã tặng giấy khen về những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Tuy năm nay đã bước sang tuổi 75, ông vẫn tích cực lao động chủ động tính tóan làm ăn chăm lo cho cuộc sống gia đình. Với vốn liếng đất đai khá rộng, nhưng ông không để đất hoang.Gần 2 ha cà phê được ông bà cần mẫn chăm sóc hàng ngày tạo ra nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Nhớ lại cách đây 14 năm, lúc ông bắt đầu trồng cà phê trên 4 sào đất rẫy, không có kinh nghiệm sản xuất, chưa nắm được KHKT nên cho dù chăm sóc hết sức vất vả nhưng cây vẫn không phát triển. Thời gian đó trong thôn chưa có ai trồng cà phê nên ông phải xuống tận Lâm Hà để học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn của cơ quan chuyên môn tổ chức để tích lũy kinh nghiệm, áp dụng vào sản xuất. Dần dần ông đã trở thành người trồng chăm sóc cà phê chuyên nghiệp hơn ông đã biết chọn các quả đẹp từ cây sai quả để ươm giống, chọn cây khỏe để trồng, biết bón phân tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh đúng cách, biết áp dụng 4 đúng trong phòng trừ sâu bệnh nên năng suất và hiệu quả kinh tế cao, từ đó ông mở rộng thêm diện tích cà phê lên gần 2 mẫu và còn hướng dẫn cho bà con trong thôn về cách chăm sóc cà phê. Có những năm cà phê mất giá, nhiều hộ trong thôn chặt bỏ cây cà phê chuyển sang trồng Hồng ăn quả, ông đã phải tính tóan cân nhắc để làm sao duy trì được vườn cà phê mà vẫn ổn định cuộc sống gia đình. Cuối cùng Ông quyết định vẫn giữ vườn cà phê và hai vợ chồng cùng cố gắng đi làm thêm, trồng xen bắp, sắn và trồng lúa để đảm bảo cuộc sống trong lúc khó khăn. Những năm gần đây, cà phê tăng giá nên thu nhập tăng cao, ông mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình và còn giúp đỡ nhiều hộ khó khăn về vốn, hướng dẫn KHKT chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để cùng vươn lên thóat nghèo. Tinh thần lao động và tấm lòng của ông được mọi người trong thôn mến phục.

Nhờ tích cực trong lao động sản xuất cùng với đức tính kiên trì, chịu khó, biết tiếp thu cái mới để áp dụng vào trong sản xuất, ông Đa Guot Mông Te đã thành công trong việc trồng cây cà phê và đó cũng là bài học kinh nghiệm cho nhiều hộ đồng bào dân tộc trong thôn cùng học tập để vươn lên thóat nghèo. Từ năm 1998 đến nay Ông Đa Guot Mông Te luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và cấp Huyện

Phạm Phương

Theo báo dalat.gov.vn

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Hãy nhập mã xác nhận
 

Tìm kiếm

Đăng nhậpTư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video