Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu Gương sản xuất kinh doanh giỏi Trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng

Trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng

Email In PDF.

Đa Mi là xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Là xã giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng vì vậy có nhiều lợi thế về điều kiện khí hậu để phát triển các loại cây ăn quả, đặc biệt là sầu riêng, chôm chôm, măng cụt... các loại cây ăn quả này thì chỉ có Đa Mi là trồng được. Hiện nay, ở xã Đa Mi có tới trên 30 trang trại trồng cây ăn quả, cà phê... một năm có doanh thu khoảng 150 triệu, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Điển hình là trang trại của anh Đỗ Xuân Hồng là một trong những trang trại có hiệu quả cao.

Anh Hồng quê ở tỉnh Bình Định, do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, lại thiếu đất sản xuất, bao ngày đêm suy nghĩ anh bàn với vợ và quyết định vào vùng quê mới là xã Đa Mi. bằng ý chí và nghị lực của mình, anh tiến hành khai phá vùng đất bỏ hoang lâu đời. Đến nay anh có trang trại 12 ha, trồng cây ăn quả, một năm có doanh thu gần 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh thu lãi trên 100 triệu đồng.

Mới đây, chúng tôi đến thăm trang trại của anh, với điều kiện đất đai khí hậu thuận lợi cùng với sự đầu tư, chăm sóc của vợ chồng anh, trang trại cây ăn quả lúc nào cũng xanh tốt. Nhiều loại cây ăn quả đã cho thu hoạch 3 năm. Hiện tại trong trang trại của anh có gần 200 cây mít tố nữ, 150 cây sầu riêng, 80 cây măng cụt, 1,5 ha cây điều và nhiều loại cây ăn quả khác. Anh còn trồng 2 ha cây cà phê sắp cho thu hoạch. Anh Hồng cho biết: " Mình là nông dân chỉ có ý chí quyết tâm cùng với ham học hỏi kiến thức khoa học kỹ thuật và phải có sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm thì sẽ thành công...". Để có được thành quả này, anh Hồng lặn lội vào các tỉnh miền đông nam bộ, vào tỉnh Đồng Nai học hỏi cách trồng cây sầu riêng, mít tố nữ, măng cụt... là những cây có giá thị trường cao.

Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng anh Hồng đã có cơ ngơi trang trại trù phú có hiệu quả cao. Mô hình kinh tế trang trại của anh Hồng được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, học tập. Những năm qua, không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh Hồng còn giải quyết thường xuyên 5 lao động nông nhàn với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng. Trong tương lai, anh còn có dự kiến sẽ xây dựng mô hình tham quan du lịch sính thái tại trang trại của gia đình anh.

Trung tâm khuyến nông Quốc gia

- (14/12/2009)

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Hãy nhập mã xác nhận
 

Tìm kiếm

Đăng nhậpTư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video