Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu Gương sản xuất kinh doanh giỏi Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Email In PDF.
Trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Tứ Xuyên (Tứ Kỳ), gia đình anh Nguyễn Văn Thủy ở thôn Trại Vực nổi lên là một tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu.

Ao-ca

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Thủy

Anh Thủy sinh năm 1972, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh sớm phải nghỉ học và đi làm kinh tế. Mặc dù đã làm nhiều nghề nhưng anh vẫn không thoát được cái nghèo. Năm 2003, khi xã có chủ trương chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh sang đào ao nuôi thủy sản, vợ chồng anh hăng hái tham gia. Anh vay ngân hàng và bạn bè được 20 triệu đồng mua 2 mẫu ruộng để chuyển đổi. Năm đầu, anh tập trung vào nuôi cá và nuôi vịt đẻ. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, ao nuôi cá chưa được cải tạo nên bị chua, cá chậm lớn; đàn vịt nuôi bị dịch nên thu nhập không đáng kể. Không chịu thất bại, anh đã đi nhiều nơi tham quan, học hỏi các mô hình làm kinh tế tiêu biểu, đọc thêm sách, báo và tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân huyện, Trạm Khuyến nông... tổ chức để trang bị thêm kiến thức. Sang năm thứ 2, anh thuê thêm 2 mẫu đất để làm trang trại và nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm. Hiện nay, trang trại của anh có 8 gian chuồng lợn, mỗi năm anh nuôi 3- 4 lứa, mỗi lứa từ 40 - 50 con lợn thịt. Anh chia ao ra làm 2 loại, một ao nuôi cá thịt và một ao nuôi cá bột. Trong ao, ngoài các loại cá truyền thống anh kết hợp thả nhiều loại cá mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao như cá rô phi, chép lai ba máu... Mỗi năm anh thu hoạch 2 lần, được khoảng 4 tấn cá. Anh nuôi thêm 250 con vịt đẻ, 400 - 500 con gà thả vườn và trồng thêm nhiều loại cây. Năm 2008, khi huyện có dự án nuôi bò thịt chất lượng cao gia đình anh đã hăng hái tham gia. Mỗi năm, anh nuôi trung bình 10 con bò thịt chất lượng cao. Từ mô hình kinh tế tổng hợp trên, mỗi năm gia đình anh Thủy thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Có thêm vốn, anh đầu tư vào việc xây dựng, mở rộng trang trại, mua sắm thêm các loại máy móc hiện đại phục vụ việc chăn nuôi.

Anh Thủy cho biết: Trong chăn nuôi quan trọng nhất là việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm...

Báo Hải Dương (15/12/2010)

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Hãy nhập mã xác nhận
 

Tìm kiếm

Đăng nhậpTư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video