Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu Nhà nông sáng tạo Lão nông sáng chế máy “5 trong 1”

Lão nông sáng chế máy “5 trong 1”

Email In PDF.
Để chứng minh công dụng chiếc máy "thần kỳ" do mình sáng chế, ông lão 86 tuổi nhanh thoăn thoắt đổ một thúng ngô vào "miệng" máy, chưa đầy 1 phút 10 bắp ngô đã được tách hạt, lõi và hạt tuồn riêng sang hai bên ống...

Đó là chiếc máy nông nghiệp đa năng "5 trong 1" của lão nông Đinh Công Viên ở thôn Khuyến Công, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chiếc máy thông dụng được thực hiện với đầy đủ chức năng phục vụ SX như tuốt lúa, vò đậu tương, lạc, tách ngô, vò đậu xanh.

Chúng tôi tìm đến nhà ông không khó, bởi nhắc đến cái tên Đinh Công Viên thì người dân xã Khả Phong ai cũng biết. Tiếp chúng tôi lão nông sáng chế tài ba cho biết: "Ngày trước khổ lắm, ban ngày đi làm quần quật, tối về đến nhà ăn cơm xong cũng không kịp nghỉ ngơi lại phải gù lưng ra bóc tách ngô. Nhiều hôm bóc miết sưng vù cả mười đầu ngón tay. Hàng ngày nhìn thấy vợ con làm mệt mỏi tôi nghĩ phải chế tạo ra máy tách hạt ngô để giải phóng sức lao động".

16042013212137

Ông Viên đang đổ ngô vào máy

Năm 1998 ông bắt tay vào nghiên cứu, phải tháo máy ra tháo máy vào mất 3 lần, 9 tháng sau thì hoàn thành. Sáng chế thành công ra chiếc máy đối với ông là muôn vàn khó khăn. Phải mất bao đêm suy nghĩ, vạch ra sơ đồ cấu tạo máy trên giấy. Để có các thiết bị lắp ráp, ông thường mò mẫm đến các cửa hàng phế liệu nhặt nhạnh và mua lại các loại máy công nghiệp hư hỏng để thực hành.

Cấu tạo của chiếc máy "5 trong 1" của ông rất đơn giản nhưng không ai cũng làm được, bao gồm bộ phận đầu nổ, bệ đặt máy, bánh xe để lăn, vỏ bao bọc để khỏi tung tóe, bộ phận làm việc có có quả lu, băng tải, dây cu loa, sàn lăn hạt, sàn xả lõi, bộ phận tách bóc...

Năm 2001, ông hoàn thiện thêm một chức năng cho máy là hỗ trợ thêm công phụ vò đậu xanh. Hướng dẫn cho chúng tôi xem về hoạt động của chiếc máy "5 trong 1", ông Viên lấy một rổ ngô lớn đổ vào "miệng" của chiếc máy đa năng. Chỉ trong chốc lát, rổ bắp đã được bóc sạch sẽ và chạy ra 1 bên ống máy, còn lõi thì ra 1 bên ống, rất tiết kiệm thời gian, công sức. Cũng chiếc máy, ông lấy một nắm rau xanh bỏ vào, sau một lát bó rau được thái nhỏ không nát và rất gọn.

16042013212137_1

Chiếc máy giúp tiết kiệm rất nhiều công sức lao động chân tay

Ông cho biết, công suất của máy làm có thể tuốt được gần 4 sào lúa hay 5 sào đậu tương chỉ trong 1 giờ, gấp 15 lần người làm việc bằng chân tay quần quật cả ngày. Anh Vũ Văn Trung, một người dân thường xuyên nhờ ông mang máy đến tận nhà phục vụ, chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi khi ông Viên chế tạo ra được chiếc máy đa năng thông dụng này, giúp người dân tiết kiệm sức lao động".

Hiện chiếc máy "5 trong 1" của ông giá khoảng 4 - 5 triệu đồng và đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt năm qua, ông vinh dự nhận giải Ba cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IV của Bộ KH-CN.

Theo nongnghiep.vn

Nhận xét (0)
Viết nhận xét
Your Contact Details:
Nhận xét:
[b] [i] [u] [url] [quote] [code] [img]   
:D:angry::angry-red::evil::idea::love::x:no-comments::ooo::pirate::?::(
:sleep::););)):0
Security
Hãy nhập mã xác nhận
 

Tìm kiếm

Đăng nhậpTư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video