Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu

Đồng Tháp: Nuôi cá lóc trong bể lót nylon cho thu nhập cao

Email In PDF.

Hiện nay phong trào nuôi cá lóc trong bể lót nylon đang được nhiều bà con quan tâm phát triển. Mô hình này dễ chăm sóc cá, thích hợp với những hộ không có đất sản xuất mà hiệu quả kinh tế lại khá cao. Chú Lâm Quốc Chuyển ở ấp 2, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người đầu tiên trong tỉnh nuôi cá lóc trong bạt nylon.

Đọc thêm...
 

Ông Đầm nuôi hươu

Email In PDF.

Ông Lê Minh Đầm, 62 tuổi, một bệnh binh với tỷ lệ thương tật 2/3, Bí thư chi bộ đồng thời cũng là một điển hình nông dân sản xuất giỏi cấp huyện của khu phố Từ Liêm 1 - thị trấn Nam Ban - Lâm Hà.

Đọc thêm...
 

Biết làm giàu từ trang trại

Email In PDF.

Đây là trang trại đầu tiên của cả vùng Tây bắc Nghệ An tập trung nuôi động vật rừng hoang dã. Không những thế mà trang trại còn làm nhiệm vụ nhân giống lợn Móng Cái thuần chủng để cung cấp cho bà con nông dân ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong...

Đọc thêm...
 

Thuần hóa thông đỏ thành cây trồng nông nghiệp

Email In PDF.

Thuần hóa cây thông đỏ - một loại cây rừng – thành cây trồng nông nghiệp là một trong những vấn đề đặt ra tại đề tài khoa học “Nghiên cứu quy trình trồng cây thông đỏ (Taxus Wallichiana Zucc) để làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh” do thạc sỹ Vương Chí Hùng – GĐ Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Đà Lạt – chủ trì, thực hiện cùng với nhóm tác giả. Đề tài nghiên cứu khoa học này được tiến hành trong hai năm qua và vừa được Sở KHCN Lâm Đồng nghiệm thu với kết quả khả quan.

Trên cơ sở nghiên cứu, nhóm tác giả nói trên đã bước đầu đưa ra những thông số kỹ thuật phù hợp về điều kiện sinh thái, thời vụ, chế độ phân bón... để thâm canh trồng cây thông đỏ theo phương thức canh tác nông nghiệp trong tương lai tại vùng đất Lâm Đồng – cái nôi cuối cùng của cây thông đỏ Việt Nam.


Theo các tài liệu khoa học, thông đỏ là cây lâm nghiệp làm dược liệu (quý hiếm) chiết tách hoạt chất taxol và taxotere để điều chế thuốc chữa bệnh ung thư. Hiện ở Lâm Đồng, quần thể thông đỏ tự nhiên chỉ còn khoảng 100 cây. Vì vậy, kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học về việc xây dựng một quy trình kỹ thuật hoàn chỉnh để trồng và chăm sóc cây thông đỏ theo hướng thâm canh cây nông nghiệp với khả năng trong tầm tay là một kết quả có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chuyên ngành, Lâm Đồng là vùng đất hiếm hoi của không chỉ Việt Nam mà cả châu Á còn sót lại quần thể thông đỏ - Taxus wallichian Zucc – vô cùng quý hiếm. Từ lâu, trong dân gian đã coi thông đỏ là nguyên liệu để bào chế ra một vài loại thuốc chữa trị một vài loại bệnh nan y. Đặc biệt, đến năm 1994, giới y học đã công bố một thông tin khiến cả thế giới bất ngờ: Từ lá và vỏ cây thông đỏ, có thể chiết xuất ra hai hoạt chất taxol và taxotere để làm nguyên liệu bào chế thuốc điều trị bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi, xử lý hắc tố…


Từ thông tin này, tại Pháp, Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS) đã ngay lập tức triển khai đề tài nghiên cứu khoa học có tên “Dự án Sản xuất thuốc generic chống ung thư taxol và taxotere ở Việt Nam” và giao nhiệm vụ này cho một nhà khoa học gốc người Việt là tiến sỹ Trần Khánh Viễn. TS Trần Khánh Viễn trong lời mở đầu của dự án này đã cho biết: Cả hai hoạt chất taxol và taxotere (được phát triển từ phân tử docetaxel hoạt hóa của Công ty Sanofi Aventis Pháp) đều được chiết xuất từ vỏ và lá cây thông đỏ, và đã mang về những nguồn thu kinh tế khổng lồ cho các hãng sản xuất.


Trong 10 năm, hãng Bristol Myers Squibb (Pháp) đã thu được 11 tỷ USD từ nguồn bán taxol. Còn đối với Công ty Sanofi Aventis thì riêng việc bán taxotere trong năm 2005 đã thu được món lợi khá lớn: 1,7 tỷ USD. Ở Việt Nam, chỉ riêng Bệnh viện Ung bướu TP HCM trong năm 2006 đã phải chi ra 19 tỷ đồng để mua các biệt dược có nguồn gốc từ taxol và taxotere của nước ngoài về để phục vụ chữa bệnh.


Theo số liệu báo cáo của đề tài khoa học của nhóm tác giả do thạc sỹ Vương Chí Hùng làm chủ nhiệm đề tài nói trên, trong các năm từ 2007 đến nay, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu được 49 dòng thông đỏ tự nhiên; và qua đó chọn lọc được 9 loài thông đỏ cho hàm lượng hoạt chất 10-DAB III và taxol cao, và đây là 9 loài được chọn để sản xuất giống trong tương lai.


Cũng theo các nhà khoa học này, các giống thông đỏ đã được chọn đang hứa hẹn một viễn cảnh tốt đẹp: Sau khi trồng được 18 tháng, thông đỏ cho thu hoạch (lá) lần đầu; tiếp đến, cứ 2 – 2,5 tháng cho thu hoạch một lần; một năm sau, cho thu hoạch 5 – 6 lần; và tính trung bình, mỗi năm một cây thông cho thu hoạch 20.000kg lá tươi. Trong hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu Trồng và chế biến cây thuốc Đà Lạt đã trồng được 7ha thông đỏ; trong đó có 2ha đang cho thu hoạch lá để cung cấp nguyên liệu cho Công ty Dược liệu TP HCM.


Như trên vừa nói, trong tự nhiên, quần thể thông đỏ của Lâm Đồng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng. Được biết, mặc dầu ngay từ đầu 2008, ở Lâm Đồng, cây thông đỏ đã được khoanh thành “vùng bất khả xâm phạm” nhưng số phận của quần thể cuối cùng còn sót lại khoảng 100 cây của cả tỉnh này vẫn cứ bị đe dọa như thường.


Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có 11 cây thông đỏ bị kẻ gian triệt hạ lén lút. Số liệu của cơ quan chức năng còn nêu cụ thể: Tại hiện trường thông đỏ bị triệt hạ ở núi Voi thuộc xã Hiệp An và Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, cơ quan chức năng đã đo đếm được gần 14m2 gỗ thông đỏ do kẻ gian còn để lại (chưa kịp tẩu tán). Cũng cần biết rằng, nạn “truy sát” những cây thông đỏ cuối cùng của Lâm Đồng không phải chỉ mới diễn ra trong thời gian gần đây. Từ thực tế này, việc nghiên cứu và nhân giống cây thông đỏ, đặc biệt là nghiên cứu trồng giống cây rừng này theo phương thức canh tác nông nghiệp để làm cây dược liệu, hẳn có một ý nghĩa rất lớn.

Báo Nông nghiệp
(2009-10-23)

 

Rau mùi... xuất ngoại

Email In PDF.

Rau mùi... xuất ngoại

Anh Nguyễn Văn Mật ở thôn Nghĩa Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, một trong những người đầu tiên sản xuất mặt hàng rau mùi để xuất cho một công ty rau sấy khô của Nhật đóng tại thị trấn Liên Nghĩ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trao đổi với chúng tôi, anh Mật cho biết: Trước đây anh đã từng làm đủ thứ nghề, từ cấy lúa, trồng bắp, tới chạy xe, nhưng cuộc sống vẫn không khấm khá lên được, mới đây anh chuyển qua trồng rau mùi (ngò rí). Rau mùi là loại cây gia vị, vừa dùng để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn vừa ăn kèm với các loại rau sống rất ngon miệng.  Hiện nay loại rau này đã trở thành hàng hoá xuất khẩu chính vì vậy thị trường tiêu thụ rất lớn, rau sản xuất ra không đủ cung cấp cho các công ty nước ngoài và các chợ đầu mối ở Đà Lạt, TPHCM.


Anh Mật cho hay: Trồng rau mùi cũng rất dễ, trồng được trên nhiều loại đất như đất đồi, đất phù sa ven sông, đất cát pha nhẹ. Nhưng phù hợp nhất, là loại đất tơi xốp, cao ráo, dễ thoát nước. Chuẩn bị đất: cần làm đất tơi xốp, đánh luống rộng 1m – 1,2 m, cao 20 cm; dài tuỳ theo khổ đất. Rau mùi không chịu ánh sáng mạnh, nên làm giàn che, có thể dùng lưới màu trắng để che, vừa ngăn bớt ánh sáng vừa tránh được mưa lớn, cây không bị dập nát. Chọn giống: hạt giống mua ở những cơ sở có uy tín, hạt mua về dùng chai thuỷ tinh lăn cho bể, sau đó gieo đều trên mặt luống, gieo xong phủ một lớp đất mỏng, tưới đủ ẩm.


Chăm sóc: ngày tưới 2 lần, mùa mưa không cần tưới, Từ khi gieo hạt 10 ngày sau hạt nảy mầm. Khi cây mọc khỏi mặt đất 3 – 4 cm, tiến hành tưới phân urê (lần thứ nhất) từ 4 – 5kg/sào (1.000m2). Để giảm thiểu công tưới nước và tưới phân, anh Mật dùng hệ thống béc tự động, 20 ngày tưới phân lần thứ hai. Sau khi tưới phân xong cần tưới lại bằng nước sạch, để phân không dính trên mặt lá, rau không bị cháy. Phòng trị bệnh: rau mùi được trồng trong nhà lưới, cây ít bệnh, tuy nhiên rau thường bị sâu vẽ bùa, có thể dùng thuốc TRIGAS, chai 50cc pha 32 lít nước để xịt, nếu bị nấm dùng MATACIN để trị. Thu hoạch: từ khi trồng tới lúc thu hoạch là 40 ngày, thu hoạch hết một lần, nhổ cả rễ cân bán cho công ty.


Anh Mật cho hay: Hiện nay anh đang trồng 7 sào, nếu chăm sóc tốt đạt từ 1.200 – 1.500kg/sào. Thu hoạch bán cho công ty rau sấy khô của Nhật, với giá bán cố định là 4.000đ/kg. Nếu so sánh trồng rau mùi với trồng lúa thì lãi gấp nhiều lần và nhàn hơn nhiều. Ngoài ra anh còn trồng bán cho thị trường nội địa, giá bán rau dao động từ 12.000 – 28.000đ/kg. Thời gian thu hoạch sớm hơn, khoảng 30 ngày. Rau mùi tuy dễ trồng nhưng không ưa đất quen, khi thu hoạch xong cần làm đất trồng loại rau khác.

Báo Nông nghiệp
(2009-10-22)

 
Trang 316 trong tổng số 533

Tìm kiếm

Đăng nhập



Tư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video