Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu

Tây Ninh: Kinh nghiệm làm giàu của ông Phó

Email In PDF.
Trao đổi với tôi, ông Nguyễn Văn Phó, xã Hoà Thành - huyện Đông Hoà, Phú Yên tâm sự: Cách đây chưa đầy 2 năm (4/2008) nhân chuyến đi tham quan đi Đà Lạt để học tập mô hình trồng rau sạch hiệu quả kinh tế cao, ông ghé vào Phú Yên thăm trang trại nuôi heo rừng giống Thái Lan tại xã Cầu Xay, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; sau khi nghe người chủ trang trại giới thiệu cách thức nuôi, chăm sóc và khả năng đề kháng bệnh của giống heo rừng này quá hấp dẫn nên ông quyết tâm làm theo.
Đọc thêm...
 

Chuyện về hai nhà sáng chế trẻ

Email In PDF.
Chúng tôi đến thăm nhà hai chị em Đan Khánh Linh và Đan Mạnh Khải vào một ngày đầu đông. Khí trời se lạnh cùng những cơn gió nhè nhẹ khiến căn nhà càng thêm cũ kỹ...
Đọc thêm...
 

Ông Tổng giám đốc& dự án rau sạch rộng bằng một... huyện

Email In PDF.
I. Ông Tổng giám đốc comple, giầy da xịn, cưỡi trên chiếc xe Lexus 460- xe từng được giải tốt nhất thế giới của năm nhưng lại lội ruộng phăm phăm, bốc những tảng đất vừa cày lật, vê vê, hít hít rồi xuýt xoa rằng: "Đất mịn, đẹp quá" thực sự ấn tượng với tôi. Ông nguyên Chủ nhiệm HTX Nam Sơn 4 năm, 3 năm trưởng phòng nông nghiệp huyện rồi do kinh tế eo hẹp quá, rẽ ngang sang ngành xây dựng.
Đọc thêm...
 

Giống lúa kháng bệnh đạo ôn MTL547

Email In PDF.

Trong chiến lược chọn lọc và phát triển các giống lúa ngắn ngày có chất lượng cao, đặc tính chống chịu sâu bệnh của giống là một trong những quan tâm hàng đầu của nhà khoa học.

Bệnh đạo ôn (cháy lá) trên lúa với mức độ tiến hóa rất nhanh của các nòi nấm Pyricularia oryzae đã gây ra hiện tượng phá vỡ tính kháng bệnh của giống trong sản xuất nông nghiệp, phần lớn các giống lúa được phóng thích ở ĐBSCL nhìn chung đều bị nhiễm trở lại với bệnh cháy lá trong một thời gian ngắn. Đặc biệt với áp lực thâm canh càng cao, giống lúa càng bị nhiễm bệnh nhanh hơn.


Nông dân hiện nay dựa chủ yếu vào thuốc đặc hiệu để khống chế bệnh này, và đương nhiên cũng chịu tổn thất ngược lại về sức khỏe và môi trường. Do đó, để quản lý bệnh hại một cách tốt nhất nên duy trì một nền sản xuất bền vững, đa dạng về chủng loại giống, trong đó cần thiết sử dụng những giống năng suất cao, phẩm chất tốt, có đặc tính chống chịu tốt và ổn định đối với sâu bệnh.


Từ tổ hợp hai giống lúa MTL156 và Khaohom, Bộ môn Tài nguyên Cây trồng - Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã lai tạo thành công giống lúa MTL547 với tên gốc là L318-1-2-2-6-3-1-1-3. Được lai tạo từ năm 2000, tổ hợp lai L318 thể hiện ưu thế lai qua các thế hệ phân ly được chọn lọc tại Đại học Cần Thơ, sau đó gửi đi trắc nghiệm năng suất ở tất cả các tỉnh ĐBSCL từ năm 2005 đến năm 2007. Hiện nay, giống MTL547 được sản xuất ở các tỉnh như An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, và đặc biệt đây là một trong những giống lúa chủ lực của vùng trồng lúa đặc sản Sóc Trăng.


Với thời gian sinh trưởng trung bình 93 ngày, giống lúa MTL547 luôn cho năng suất cao và thích nghi trên nhiều vùng sinh thái khác nhau. Chiều cao cây trung bình, mức độ nhảy chồi mạnh, MTL547 luôn cho số bông trên đơn vị diện tích rất cao. Màu lá của giống lúa này xanh nhạt, thân cứng chắc và khỏe giúp cây lúa không đổ ngã, bảo toàn năng suất cuối cùng và giảm thất thoát khi thu hoạch. Đây là loại hình giống mới đáp ứng tốt cho việc cơ giới hóa thu hoạch ở một số vùng chuyên sản xuất lúa như hiện nay.


Thừa hưởng đặc tính ngon cơm từ giống lúa Thái Lan Khaohom, phẩm chất gạo của giống MTL547 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với hạt gạo thon dài, gạo trong, độ bóng tốt. Khi nấu, cơm mềm, hàm lượng amylose được xác định từ 22-23%, rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Đặc biệt, vỏ trấu của giống lúa này mỏng, xay xát đạt tỷ lệ gạo nguyên cao và rất được thương lái ưa chuộng.


Với chiến lược chọn lọc và phát triển giống lúa chống chịu ổn định với sâu bệnh, nghiên cứu về tình hình bệnh đạo ôn và trắc nghiệm giống kháng được thực hiện trên các giống triển vọng tại nhiều địa điểm thí nghiệm khác nhau ở ĐBSCL cho thấy MTL547 là một giống chống chịu bệnh rất ổn định qua các mùa vụ tại các địa điểm thí nghiệm là Cần Thơ, Sóc Trăng, Tiền Giang và An Giang. Trước tình hình các giống lúa phổ biến hiện nay đều nhiễm bệnh đạo ôn hoặc có tính chống chịu bệnh không ổn định thì giống lúa MTL547 là một lựa chọn hiệu quả nhất để thay thế cho những giống lúa cũ đã nhiễm bệnh.


Với đặc tính rất sạch bệnh ngoài đồng, bộ lá và hạt kuôn sáng màu, giống lúa MTL547 khi trồng trình diễn trong bộ Khảo nghiệm Quốc gia luôn được nông dân các tỉnh ĐBSCL ưa chuộng. Qua các Hội thảo đánh giá giống lúa được tổ chức hàng mùa vụ, MTL547 được Hội thảo các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng bầu chọn là giống triển vọng, đề nghị nhân nhanh để phục vụ cho sản xuất tại địa phương.


Trước tình hình các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn đang từng bước thâm nhập vào cộng đồng nông dân thì việc sử dụng những giống lúa chống chịu tốt với sâu bệnh ngoài đồng là một giải pháp hữu hiệu nhất để người nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người tiêu dùng.

Báo Nông nghiệp
(2010-02-09)

 

Chăm sóc cam Canh sau thu hoạch

Email In PDF.
Chăm sóc cam Canh sau thu hoạch

Có dịp thăm trang trại Bống Vàng rộng gần 6 ha chuyên trồng các loại cây ăn quả có múi đặc sản như cam Vinh, cam đường Canh, bưởi Diễn cho thu nhập vài ba trăm triệu đồng/ha/năm của gia đình ông Hoàng Khắc Cơ ở thôn Hoàng Cát, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, chúng tôi học hỏi được nhiều điều hay.

 

 

Đặc biệt là kinh nghiệm thâm canh để cây cam đường Canh luôn sai quả, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, tránh được hiện tượng quả bị khô xốp, ra quả cách niên. Xin ghi lại để bà con các nơi tham khảo, áp dụng:

 

1. Đốn tỉa, tạo hình: Thu hoạch xong, tiến hành cắt tỉa, bỏ hết các cành tăm, cành vượt, cành sâu bệnh, cành vô hiệu mọc đan chen trong tán làm cho cây thông thoáng nhằm hạn chế sâu bệnh và tập trung dinh dưỡng nuôi những cành quả cho vụ sau.

 

2. Phơi rễ, đảo rễ: Dùng cuốc đào vát vào bên trong xung quanh gốc theo hình tròn có đường kính và độ sâu khoảng 40-50cm. Nhấc bầu lên, cắt bớt rễ xung quanh, để khoảng 10 ngày rồi dùng dao nạo lại bầu đất, lật cây lên chặt đứt rễ cọc. Nếu trời mát nên để trơ gốc gọi là “phơi rễ” 10-12 ngày; trời nắng hay hanh khô do heo may cần tủ lại đất để giữ ẩm, giữ cho các đầu rễ khỏi bị khô làm cây bị khô héo. Việc cắt bớt một số rễ tơ và phơi rễ giúp cho cây trẻ lại đồng thời hãm cây phát lộc, kích thích cây ra hoa, đậu quả đạt tỷ lệ đậu quả cao.

 

3. Bón lót để hồ rễ: Khoảng 15 ngày sau hạ bầu trở lại và bón 30-40 kg/gốc phân chuồng hoai mục + 0,3-0,5 kg/gốc vôi bột + 1,5-2 kg/gốc supe lân. Chú ý rắc vôi bột vào các đầu rễ nhằm hạn chế mất nước và chống nhiễm khuẩn gây thối rễ.

 

4. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại một cách triệt để nhằm tiêu diệt hết các loại rệp hại, sâu vẽ bùa, nhện trắng, nhện đỏ bằng các loại thuốc chuyên dụng và hạn chế úng ngập để tránh bệnh thối rễ, nứt thân giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa.

 

5. Khoanh vỏ hãm cây chống rụng quả non: Khi quả đã đậu khoảng 70-80%, to gần bằng hạt đậu xanh thì nên khoanh vỏ hãm cây để chống rụng quả non. Dùng dao chuyên dụng tiện 1 vòng quanh thân hoặc các cành cấp 1 sao cho đứt vỏ sát thân gỗ mở ra một lớp vỏ rộng khoảng 1 mm, cách gốc cành khoảng 15-20cm. Dùng băng dính tối màu băng lại để hạn chế mất nước và nấm bệnh, côn trùng xâm nhập gây nhiễm khuẩn. Tùy tình hình sinh trưởng của từng cây, diễn biến của thời tiết mà quyết định số lần khoanh vỏ cho phù hợp nhằm đạt được kết quả cao nhất. Nếu cây khỏe, trời mát, đất ẩm thì tiện 2-3 lần, ngược lại, cây yếu, trời hanh khô thì chỉ cần tiện 1 lần cũng đã đạt được hiệu quả. Chú ý các lần khoanh vỏ cách nhau 7-10 ngày và cách nhau khoảng 10cm, không được khoanh trùng lên vết cũ. Khoảng 12-15 ngày sau tháo băng dính thấy 2 mép vỏ liền lại, các quả trên cây đã xanh ổn định là việc khoanh vỏ chống rụng quả đã thành công.

 

6. Bón thúc nuôi quả: Khi quả lớn cỡ quả bóng bàn bắt đầu bón thúc bằng các loại phân có nguồn gốc từ thực vật và động vật như bột ngô, đậu tương, ốc bươu vàng, bột xương… đem ngâm chua 1-2 tháng, pha loãng tưới cho cây mỗi tuần 1 lần. Trước khi thu hoạch khoảng 2 tháng nên bón thêm phân kali dạng KCl để tăng thêm độ ngọt và màu sắc đẹp.

 

7. Neo giữ quả: Duy trì chế độ chăm sóc, bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt hạn chế bón nhiều phân đạm hóa học và luôn giữ độ ẩm đất khoảng 60-70% sẽ giữ được quả trên cây từ 1,5-2 tháng mà chất lượng, mã quả vẫn đảm bảo, bán được giá cao.

 

 

Báo Nông nghiệp
(2010-02-09)

 
Trang 316 trong tổng số 575

Tìm kiếm

Đăng nhập



Tư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video