Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu

Trở thành nữ triệu phú trẻ nhờ bán đồ lót nam

Email In PDF.

Với mái tóc thả ngang vai, Ling Yuhui, cựu sinh viên 26 tuổi tự tin khi nói về niềm say mê của mình: "Tôi thích nghĩ về việc ăn diện và trang điểm, tôi rất quan tâm đến quần áo và cả việc bán sản phẩm này".

Ling Yuhui trở nên giàu có khi đầu tư vào kinh doanh đồ lót dành cho nam giới

Đọc thêm...
 

Long An: Hội thảo trình diễn trồng thanh long theo quy trình VietGAP

Email In PDF.
Ngày 23/9/2009, Trung tâm Khuyến nông Long An, Trạm Khuyến nông Châu Thành và Công ty TNHH SX &TM Lương Nông đã tổ chức buổi hội thảo trồng thanh long theo quy trình VietGap.
Đọc thêm...
 

Nào ta cùng... liên kết

Email In PDF.
Trước yêu cầu phát triển sản xuất hàng hoá, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản, ngày càng có nhiều nông dân tự liên kết lại để mở rộng quy mô hoạt động.
Đọc thêm...
 

Lão nông đầu tiên có chứng nhận Global GAP

Email In PDF.

Ở tuổi "thất thập", ông Sáu Hớn (tên thật Võ Văn Hớn, sinh năm 1939) vẫn còn khỏe mạnh và hăng say việc làm vườn. Gặp ông trong dịp lễ trao chứng nhận GLOBALGAP của tổ chức IMO, nhiều người nhận thấy ông linh hoạt và ra dáng của một "chuyên gia nông nghiệp" hơn một nhà nông "chân lấm tay bùn".

Đọc thêm...
 

Trang trại rau độc đáo ở Phú Quốc

Email In PDF.

Chúng tôi ra đảo Phú Quốc quá đỗi bất ngờ trước một trang trại trồng rau xanh tươi rộng lớn với những dãy nhà lưới liền kề cùng với hệ thống tưới tiêu được thiết kế qui trình tưới nhỏ giọt tiên tiến hiện đại theo công nghệ Israel.

KS Đinh Công Mười, người giàu nhiệt huyết với cây rau màu hàng chục năm qua ở Cần Thơ, hiện là thành viên HĐQT Cty Cổ phần Nông trại sinh thái (Ecofarm) nhớ lại, lần đầu đặt chân lên đảo, màu đất đỏ trên đảo Phú Quốc đã gợi trong anh là màu đất tốt không thua kém gì vùng cao nguyên Lâm Đồng. Nhưng khí hậu mỗi nơi có khác, Phú Quốc khí hậu nóng gắt hơn và sang mùa mưa, có nhiều khi dầm dề nối ngày này qua ngày khác thật khốc liệt. Dù xa xưa dân đảo đã trồng rau, cây ăn trái được, nhưng trong điều kiện khó khăn mùa khô khan nước như thế để trồng được rau chi phí tốn kém gấp đôi so với đất liền, so sánh không có lợi thế với một vài cây công nghiệp khác.


KS Mười kể, trong một lần theo dòng khách du lịch ra đảo tìm kiếm cơ hội đầu tư, anh Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch HĐQT Ecofarm bây giờ, ngày đó đã nhận ra rằng huyện đảo Phú Quốc đông khách du lịch từ khắp nơi đến, hải sản thật phong phú nhưng rau xanh lại cực kỳ khan hiếm. Ý nghĩ thay vì chọn đất đầu tư du lịch anh quay về hướng hình thành một DN chuyên vào lĩnh vực nông nghiệp sinh thái. Việc tìm đất trồng rau được sự ủng hộ nhiệt thành từ những người bạn là chuyên gia giỏi về canh tác rau màu như: TS Nguyễn Quốc Vọng, TS Trần Thị Ba – trường ĐH Cần Thơ và KS Đinh Công Mười. Đề án trồng rau trên đất đảo khởi xướng từ đó.


Hồi đầu (từ tháng 11/2007) những người ra đảo trồng rau đã chạm ngay cái khó đầu tiên đó là chuỗi công việc bề bộn nối tiếp đòi hỏi phải làm việc cật lực trong việc cải tạo vùng đất đồi trũng xen kẽ trập trùng. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, trên vùng đất núi đồi trùng điệp ở khu vực hướng về phía Bắc đảo trang trại rau xanh của Ecofarm (nằm cách thị trấn Dương Đông – Trung tâm huyện đảo) hơn 15km đã định hình. 14 tháng sau đó, từ lúc vào dịp Tết năm 2009, rau sạch khắp Phú Quốc xuất hiện từ trang trại này. Đặc biệt lần đầu tiên, bên cạnh 10 tấn dưa hấu bán Tết, Ecofarm còn thành công trong thử nghiệm 15 loại rau xanh như: khổ qua, dưa leo, cà chua, đậu bắp, bí rợ, bí đao, cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau thơm...


Mỗi ngày rau xanh Ecofram sau khi thu hoạch từ trang trại được chuyển theo xe về một cửa hàng tại Dương Đông. Tại đây các loại rau củ được công nhân phân loại đưa qua hệ thống bồn rửa ô zôn, đóng gói, trữ lạnh và xếp vào thùng xốp đưa đến các nơi theo yêu cầu đặt hàng vào mỗi sáng.


Ông Nguyễn Minh Triết - Giám đốc điều hành Ecofarm cho biết, từ vốn đầu tư ban đầu 7 tỉ đồng, hiện nay trang trại có 7ha đất được cải tạo san lấp thành khoảnh, và xây dựng 4.500m2 nhà lưới có trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt, máy làm tơi xốp đất và đang cung ứng các loại rau khoảng 20 tấn/tháng. Riêng công suất trên mỗi m2 nhà lưới sản xuất đạt 3 kg rau/tháng. Trong số này có hơn 10 nhà hàng, khách sạn ký hợp đồng tiêu thụ thường xuyên 50-70 kg/ngày. Dù vậy, hiện thời lượng rau cung ứng từ trang trại chưa thấm vào đâu so nhu cầu thực tế. Hiện Ecofarm phải liên kết với HTX ở huyện Chợ Mới (An Giang) thu mua thêm và vận chuyển ra đảo.


Phú Quốc đang có hơn 200ha rau màu. Mấy năm qua nông dân trồng rau trên đảo được Trung tâm KN Kiên Giang tổ chức nhiều đợt tập huấn kỹ thuật. Tuy nhiên với hơn 120.000 dân huyện đảo và đông đảo khách lữ hành, tạm trú thường xuyên khoảng 30.000 người Phú Quốc vẫn thiếu rau trầm trọng, ước tính lúc cao điểm tăng hơn 60-70% so với mức cung hiện thời. Đơn cử mỗi loại rau cải ngọt, hễ ở trong đất liền giá 4.000-6.000đ/kg thì tại Phú Quốc giá cao hơn gấp đôi, thậm chí lúc khan hàng hơn 12.000-14.000đ/kg.

Báo Nông nghiệp
(2009-09-26)

 
Trang 357 trong tổng số 564

Tìm kiếm

Đăng nhập



Tư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video