Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu

Nông dân làm giàu

Thuốc trừ sâu sinh học Catex 1,8EC & 3,6EC – sản phẩm cho rau an toàn

Email In PDF.

Để phục vụ cho các vùng sản xuất rau an toàn, không gây hại môi trường, thổ nhưỡng, Cty cổ phần Nicotex đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học mang tên Catex 1.8EC & 3.6EC.

Đây là loại thuốc trừ sâu tiên tiến thế hệ mới, không sử dụng hóa chất. Với hoạt chất Abamectin 1.8%, 3.6%, Catex 1.8EC & 3.6EC có tác dụng diệt trừ các loại sâu miệng nhai và nhện đã kháng thuốc như: Sâu tơ, sâu xanh, bướm trắng hại rau cải xanh; sâu xanh da láng hại hành, đậu xanh; bọ cánh tơ, nhện đỏ hại chè và cam, quýt; nhện lông nhung hại vải; sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, sâu đục bẹ hại lúa…

Đặc biệt, đối với những vùng trồng rau an toàn thì nên sử dụng Catex 1.8EC & 3.6EC để trị các loại sâu tơ, sâu xanh, bướm trắng hại rau cải, hành vì thuốc có tác dụng thấm nhanh và sâu vào mô lá cây trồng, hiệu quả diệt sâu cao lại hạn chế được sự rửa trôi bởi nước mưa và nước tưới.

Catex 1.8, 3.6EC an toàn cho cây trồng, không để lại dư lượng trong nông sản, rất ít ảnh hưởng đến thiên địch. Đặc biệt, trong cây trồng (rau cải, bắp cải, rau diếp, hành tỏi, đậu ăn quả…), Catex 1.8, 3.6EC bị phân huỷ nhanh dưới ánh sáng mặt trời, tạo ra các chất khác vô hại. Dư lượng của thuốc tồn lưu rất ít trong nông sản và không gây độc cho cây trồng, thời gian cách li ngắn (3-5 ngày) nên phù hợp với chương trình sản xuất rau an toàn.

Chú ý khi sử dụng Catex 1.8EC, 3.6EC:

- Đối với lúa phun 320 lít/ha, với rau màu phun 400 – 500lít/ha, với cây ăn quả phun ướt đều tán lá.

- Không sử dụng Catex 1.8EC, 3.6EC trong ruộng lúa có nuôi tôm, cá hoặc ruộng lúa rò rỉ nước vào hồ nuôi cá.

- Không phun thuốc khi cây đang ra hoa ở những nơi nuôi ong mật.

- Không được pha chung Catex 1.8EC, 3.6EC với các loại thuốc có tính kiềm.

- Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời để tránh bị phân hủy.

Website Rau Hoa Quả Việt Nam
(2009-01-06)

 

Máy đào đất

Email In PDF.
Có những nhà nông rặt ri, thậm chí chưa từng được học hành, nhưng sự kiên trì học hỏi đã làm nên sức sáng tạo có giá trị không nhỏ. Sự kiên trì đã giúp họ khắc phục những khó khăn thử thách trong lao động hằng ngày, vượt qua những định kiến để làm giàu cho mình và giúp ích cho xã hội.
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 09 Tháng 11 2010 17:57 ) Đọc thêm...
 

Quảng Ngãi: Kết quả mô hình nuôi cá mú lồng

Email In PDF.

Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Quảng Ngãi triển khai mô hình nuôi cá mú vào tháng 5/2008 tại hộ ông Nguyễn Minh Việt, xã Tịnh Hoà, huyện Sơn Tịnh với quy mô 6 lồng, mỗi lồng 11,2 m2. Cá nuôi trong lồng hình chữ nhật có lưới bao bên ngoài, kích thước lồng 3,5m x 3,3m x 1,5 m, lồng có nắp bằng lưới đậy phía trên, có lỗ cho cá ăn, thả nuôi trên sông. Lượng cá thả nuôi là 1.206 con, mật độ 18 con/m2. Nguồn giống được thu gom từ địa phương, đúng theo tiêu chuẩn quy định.

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Tài, cán bộ kỹ thuật theo dõi mô hình cho biết: Cá mú là loại cá ăn tạp, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn khá lớn từ 5-10% trọng lượng cá mỗi ngày, cá tăng trọng bình quân hơn 100 g/tháng. Cá mú thích nghi với môi trường không quá khắc nghiệt, có thể phát triển tốt, ăn mạnh chóng lớn ở điều kiện độ pH dao động từ 7-8,1, nhiệt độ duy trì ở 29-31oC, độ mặn từ 25-35%o. Riêng trong mùa mưa khi độ pH, nhiệt độ, độ mặn giảm thì khả năng phát triển của cá sẽ chậm và nguy cơ bệnh tật càng cao.


Kết quả sau gần 7 tháng nuôi, tỷ lệ cá sống đạt trên 70%, trọng lượng cá đạt bình quân 800 g/con. Tổng sản lượng thu được ước khoảng 675 kg, với giá bán hiện nay 190.000 đ/kg, thì tổng thu của mô hình là trên 128 triệu đồng, trừ chi phí, lãi trên 54 triệu đồng.


Cá mú thích hợp nuôi lồng thả dọc ven các sông gần cửa biển, có nước thuỷ triều lên xuống, có dòng chảy không quá mạnh, tàu thuyền ít qua lại. Hiệu quả của mô hình góp phần đa dạng đối tượng nuôi thuỷ sản, khai thác những lợi thế sẵn có tại địa phương.

Báo Nông nghiệp
(2009-01-06)

 

TP. Thanh Hóa nâng mức hỗ trợ khuyến nông

Email In PDF.

TP. Thanh Hóa nâng mức hỗ trợ khuyến nông

Đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện đề án “Chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau, hoa, cỏ chăn nuôi, trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản” của ngành nông nghiệp TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa thì: Đề án đã phát huy được hiệu quả trong việc khai thác tiềm năng lao động, đất đai, vật tư của các hộ gia đình và địa phương để chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện được đời sống người nông dân.

Trong tổng số 80,9 ha đất được chuyển đổi ở các xã Quảng Thành, Quảng Thắng, Đông Hải, Đông Cương và phường Hàm Rồng đều cho giá trị đạt từ 45 đến 60 triệu đồng/ha trên đất trồng lúa kết hợp nuôi thủy sản; 65 đến 70 triệu đồng/ha trên đất trồng rau; 90 đến 110 triệu đồng/ha trên đất trồng các loại hoa.


Nhằm khuyến khích các hộ gia đình và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện đề án trên diện rộng một cách có hiệu quả hơn, UBND thành phố đã trình HĐND xem xét quyết nghị điều chỉnh cơ chế chính sách hỗ trợ thực hiện dự án cho các vùng chuyển đổi. Theo đó, thành phố sẽ nâng mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho hộ nông dân từ mức 3 triệu đồng/mô hình/năm đang thực hiện như hiện nay lên 4 triệu đồng/mô hình/năm trong các năm tiếp theo.


Mức hỗ trợ cho cán bộ khuyến nông, khuyến ngư đang thực hiện 350.000 đồng/người/tháng (trong 10 tháng) lên bằng mức lương tối thiểu 540.000 đồng/người/tháng (trong thời gian 9 tháng). Nâng mức hỗ trợ công tác chỉ đạo đang thực hiện từ 200.000 đồng/ha, tăng thêm 5% trên tổng mức hỗ trợ, trong đó 3% chi cho đơn vị thực hiện mô hình, 2% cho khuyến nông thành phố.


Với cơ chế chính sách hỗ trợ mới này thành phố Thanh Hóa đặt mục tiêu phấn đấu trong 2 năm 2009 và 2010 sẽ chuyển đổi thành công 338,67ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi, trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao hơn.

Báo Nông nghiệp
(2009-01-06)

 

Tam Ðiệp phát triển vùng trồng rau, quả an toàn

Email In PDF.

Tam Ðiệp phát triển vùng trồng rau, quả an toàn

Thị xã Tam Ðiệp (Ninh Bình) có hơn 300 ha trồng rau đậu và đã hình thành các vùng rau muống tại các thôn Lý Nhân, Ðàm Khánh, xã Yên Bình; rau cải ở thôn Tiền Phong, các thôn ở xã Ðông Sơn và thôn Lang Ca, xã Yên Sơn, từng bước đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.


Ngoài ra, thị xã còn có hơn 3.400 ha cây ăn quả: Trong đó có 2.200 ha dứa của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Ðồng Giao; 508 ha trồng nhãn, vải, sản lượng bình quân 20-30 tấn/ha, thu nhập từ 40 đến 60 triệu đồng/ha. Cây chè với thương hiệu "Chè Ba Trại" cũng đang được quan tâm đầu tư. Chè thu lá cung cấp cho thị trường trong tỉnh và tỉnh Nam Ðịnh, thu nhập bình quân 40 - 50 triệu đồng/ha; chè lấy búp cũng cho năng suất và thu nhập khá.


Tuy nhiên, việc sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng rau, quả, chè nói riêng ở thị xã Tam Ðiệp những năm qua chưa tập trung, quy mô nhỏ và phân tán, chưa quy hoạch vùng. Ðặc biệt là chưa có vùng trồng rau, quả, chè an toàn; chủng loại chưa nhiều, chỉ trồng mấy loại rau truyền thống như: Rau muống, rau ngót; một số loại hoa, quả chất lượng thấp, mẫu mã chưa đẹp; thị trường tiêu thụ kém nên bị ép giá; sản phẩm chè lá, chè búp sơ chế tiêu thụ tại chỗ hoặc bán buôn cho các tư thương vận chuyển, tiêu thụ ngoài địa bàn thị xã. Vì vậy, năng suất, sản lượng cây trồng không ổn định.


Có một thực tế là thị xã đang hình thành các khu, cụm công nghiệp nên diện tích trồng cây ăn quả, cây chè sẽ bị thu hẹp dần. Ðất sỏi, đất thịt nặng, khí hậu tiểu vùng khắc nghiệt; mùa mưa úng lụt, mùa nắng hạn hán; nước tưới tiêu cho cây trồng gặp nhiều khó khăn; sâu bệnh gây hại cũng là nguyên nhân để phát triển các loại cây này. Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm, chỉ đạo đúng mức về thực hiện các quy định sản xuất rau, quả, chè an toàn. Người sản xuất còn mang tính tự phát, theo tập quán.


Ðể đáp ứng nhu cầu sử dụng rau, quả, chè an toàn ngày càng tăng của nhân dân, thị xã Tam Ðiệp (Ninh Bình) đã đề ra giải pháp, mục tiêu phát triển trong thời gian tới: Bảo đảm đến năm 2010 có 20% diện tích rau, 20% diện tích trồng cây ăn quả, 25% diện tích chè tại các vùng sản xuất an toàn, tập trung, 30% tổng sản phẩm rau, quả và 40% tổng sản phẩm chè tiêu thụ trong thị xã, làm nguyên liệu cho chế biến và cho xuất khẩu là sản phẩm được chứng nhận và công bố sản xuất, chế biến theo quy trình sản xuất an toàn. Thị xã xây dựng vùng sản xuất rau an toàn tập trung tại hai xã: Xã Yên Sơn 1 ha, xã Ðông Sơn 1 ha. Diện tích cây ăn quả 7 ha ở phường Trung Sơn và phường Nam Sơn. Diện tích cây chè thu lá 3 ha tại xã Quang Sơn, chè thu búp


3 ha ở xã Ðông Sơn. Tổ chức điểm tiêu thụ rau, quả và chè an toàn trên địa bàn thị xã. Bố trí, sắp xếp địa điểm kinh doanh tại các chợ để đưa sản phẩm rau, quả, chè an toàn đến với người tiêu dùng. Sản phẩm yêu cầu có bao bì, tem nhãn và đạt tiêu chuẩn rau, quả và chè an toàn do các cơ quan chuyên môn kiểm định và xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm chè an toàn.


Tiếp thụ công nghệ sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn trong nước và thế giới, lựa chọn giới thiệu và hướng dẫn những mô hình phù hợp với nông dân, từng bước thay đổi tập quán trồng rau, quả, chè thông thường sang sản xuất rau, quả, chè an toàn, tạo điều kiện cho người nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật làm cơ sở để hoàn chỉnh về quy hoạch sản xuất rau, quả, chè an toàn.


Trao đổi ý kiến với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Lê Hoàng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho rằng: Ðề án phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau, quả, chè an toàn được thực hiện sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng sản phẩm bảo đảm, giá trị sản xuất tăng lên, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập người lao động, khai thác hết tiềm năng của địa phương, làm tăng sản phẩm hàng hóa cho xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống, sinh hoạt của nhân dân, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo của thị xã.


Thực hiện đề án này, thị xã sẽ tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất làm theo quy trình kỹ thuật, thay đổi tập quán canh tác, nâng cao tay nghề cho nông dân. Hạn chế sử dụng hóa chất độc hại, tăng cường sử dụng chất sinh học trong sản xuất, tạo ra khối lượng rau, quả, chè an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe cộng đồng.

Báo Nông nghiệp
(2009-01-06)

 

Chọn, xử lý cành đào đón Tết

Email In PDF.

Chọn, xử lý cành đào đón Tết

Để chọn được một cành đào ưng ý, nở và trưng hoa đẹp trong suốt những ngày vui là điều không phải ai cũng có thể làm được. Nhân có dịp ghé thăm những vườn đào ít ỏi còn sót lại của làng đào truyền thống Nhật Tân (Hà Nội), Cận tôi xin ghi lại một số kinh nghiệm của các nghệ nhân trồng và chơi hoa của đất Hà thành để bạn đọc tham khảo.

Chọn đào


Theo ông Nguyễn Hữu Phong, người có hơn 40 năm kinh nghiệm trồng đào ở làng đào Nhật Tân thì chơi đào ngày Tết là cả một nghệ thuật cao cấp từ người trồng cho đến người mua, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kỹ thuật trồng, chăm sóc, điều kiện kinh tế, sở thích, loại đèn, màu tường, không gian rộng hay hẹp và cách trang trí phòng khách… của mỗi hộ gia đình mà chọn lựa cho phù hợp. Đào có nhiều giống: đào bích, đào phai, đào trắng (bạch đào, rất hiếm); có đào thế, đào cảnh trồng chậu, đào cắt cành cắm lọ v.v…


Đào bích là giống phổ biến nhất, tán tròn như cái ô đặt ngược, hoa kép thắm đỏ rải đều khắp các cành chi, cành tăm, hoa chen nụ, nụ đỡ hoa quấn quít như như một sự yên ấm, sum vầy. Bích đào có thể trồng chậu lớn để giữa phòng, ngoài hiên kèm theo một số dây đèn hoa trang trí cùng những tấm thiếp chúc mừng năm mới càng tô điểm thêm cho gian phòng hoặc cũng có thể cắt cành cắm lọ đặt trong phòng khách sang trọng, cắm trên bàn thờ tổ tiên càng tăng thêm vẻ tôn nghiêm và trang trọng.


Đào phai cũng có loại cánh kép, có loại cánh đơn nhưng màu nhạt hơn, phơn phớt hồng vừa có tính cách thanh tao, trang nhã cũng được nhiều người ưa dùng. Bạn cũng có thể chọn mua một cành đào ta, loại đào ăn quả có màu hoa phớt hồng như giống đào phai nhưng hoa đơn 5 cánh, các cành mang dáng vẻ tự nhiên nhiều lộc non, nụ và quả xanh “tứ đại đồng đường” như một sự sum vầy hạnh phúc thường được mang về từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Sa Pa (Lào Cai), Lạng Sơn, Yên Bái…


Trong tâm tưởng của người Việt ta luôn mong muốn được may mắn nên thường chọn màu đỏ thắm của bích đào. Thường những nhà nhỏ, tường gắn đèn tuýp nên mua đào phai để tạo cảm giác sáng sủa, nhẹ nhàng. Ngược lại, với nhà rộng, trần cao, treo nhiều đèn màu, đèn chùm trang trí nên dùng bích đào sẽ tạo được cảm giác ấm cúng và sang trọng. Người có tuổi và dân nghệ sĩ thường thích dùng đào phai trong khi lớp trẻ, người làm ăn thành đạt lại mua nhiều đào bích. Người cầu kỳ và khá giả thì chơi đào thế mang nhiều ý nghĩa và những điều ước muốn tốt đẹp.


Dù mua đào chậu, đào thế, đào cảnh hay đào cành nên chọn những cây hoặc cành vừa phải, tán cân đối, dăm (nhánh nhỏ nhất) nhỏ, nhiều nụ to phân bố đều trên các cành chủ yếu là các cành tăm phía ngoài mặt tán. Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa. Đây là các đặc điểm chính để phân biệt đào Nhật Tân “xịn” với đào về từ các tỉnh.


Xử lý và chăm sóc


Dùng lửa đốt gốc cành cho cháy sém rồi cắm vào bình nước sạch đào sẽ tươi lâu. Kinh nghiệm của nhiều người là độ vài ba ngày thay nước sạch một lần có pha thêm một ít đường ăn nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cành đào đẹp hơn, tươi lâu hơn. Với những cây đào trồng chậu cần tưới nước thường xuyên (vừa đủ độ ẩm), giữ sạch, để nơi mát thì hoa sẽ bền, tươi lâu. Nếu không khí nóng, hoa nở rộ thì hạn chế tưới nước để hãm hoa. Nếu đào cành cắm trong nhà nở quá nhanh, bạn có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách chỗ phân cành (chạc ba) độ 1 gang tay nhằm hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Cũng có người cho sỏi vào bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm lại. Ngược lại muốn kích thích cho đào nở nhanh (gặp thời tiết lạnh), dùng vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau 1 đêm đào sẽ nở bung.

Báo Nông nghiệp
(2009-01-06)

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 22 Tháng 7 2010 09:12 )
 

Giống siêu ớt Big hot

Email In PDF.

Những ngày cuối năm này nếu bạn có dịp về vùng quê Quỳnh Phụ, Thái Bình sẽ được nghe người dân hồ hởi kể về giống ớt mới cho thu nhập đáng nể. Dân trồng giống ớt mới, vừa bội thu sản lượng, giá bán lại được mức rất cao, trên dưới 10.000 đ/kg. Đó là giống ớt mới Big hot (P22) của công ty Syngenta Việt Nam, đang được xem là siêu ớt.

Nhìn ruộng ớt hơn 2 sào trĩu quả, ông Nguyễn Bá Chăm ở thôn An Ký Đông, xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ nói với chúng tôi: "May quá chú ạ, năm nay tôi trồng giống ớt Big hot, năng suất rất cao lại ít sâu bệnh, ước tính giá trị ruộng ớt này phải trên hai chục triệu, trong khi các ruộng ớt khác của hàng xóm thì đủ thứ bệnh, cây chết xanh, rụng quả…”. Nói xong, khuôn mặt bác Chăm rạng ngời niềm vui. Ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Phụng Công, xã Quỳnh Hội trồng 8 sào ớt trong đó có 4 sào ớt Big hot thì vui vẻ nói: "Giá như tôi trồng hết bằng giống Big hot sẽ cầm chắc thu trên 100 triệu đồng”.


Đúng là những ruộng ớt giống mới này ai đi qua cũng phải dừng lại ngó xem là giống gì mà tốt thế. Ông Nguyễn Tiến Tặng, cán bộ kỹ thuật của HTXNN Quỳnh Hội cho biết đã bao năm trồng ớt nay thấy có giống tốt đến vậy.


Quỳnh Hội là xã có truyền thống làm vụ đông của huyện Quỳnh Phụ, trong đó ớt là cây trồng chủ lực. Ớt trở thành cây hàng hoá ở Quỳnh Hội đã 7-8 năm nay, hằng năm người Quỳnh Hội đều tìm tòi giống ớt mới ưu việt nhất. Trước dân chủ yếu dùng một số giống ớt của Hàn Quốc và Trung Quốc, là những giống cho năng suất khá cao, nhưng dần giống nhiễm sâu bệnh nặng, nhất là bệnh héo xanh và thán thư. Vụ đông 2008, khi nhiều hộ lo lắng vì ớt nhiễm sâu bệnh ngày một nặng thì Cty Syngenta về giới thiệu giống ớt mới Big hot có năng suất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh cực tốt.


Phía Cty chỉ muốn HTX làm thử 2 sào, nhưng những người có kinh nghiệm ở HTX xem qua giống biết ngay là giống tốt nên quyết định làm hẳn gần 100 sào. Giống ớt mới được bố trí trồng đối chứng với giống ớt Hàn Quốc đương trồng đại trà. Các giống gieo trồng cùng trà, cứ 10 luống trồng giống mới lại xen 10 luống giống cũ, chế độ chăm sóc như nhau. Vụ đông ở miền Bắc năm nay bị thiên tai, đợt lụt đầu tháng 11 đã làm nhiều diện tích mất trắng hoặc hư hỏng nặng.


Phần lớn diện tích cây vụ đông của Quỳnh Hội cũng chung số phận. Thế mà thật ngạc nhiên, những ruộng ớt giống Big hot sau khi nước rút lá vẫn xanh và hồi phục một cách nhanh chóng, trong khi phần lớn giống đối chứng bộ lá chuyển vàng, còi cọc. Nhìn đồng ớt Quỳnh Hội đang thu hoạch đại trà, ruộng ớt Big hot nào cũng trĩu trịt quả và hầu như cả ruộng không có quả rụng. Khác hẳn với giống đối chứng, đợt lụt giữa vụ làm cây không hồi phục được, ít quả, quả bé, cong queo và dễ rụng, năng suất chỉ bằng nửa so với giống Big hot.


Ông Tặng sà xuống ruộng ớt Big hot vạch lá đếm quả. Cây nào cũng sai, toàn cây trên 100 quả cả, có cây phải đến 200 quả, ông đếm không nổi. Đã thế giống ớt này quả lại to, dày cùi, nặng cân. Tính trung bình 80 quả cân nặng 1kg, mỗi cây cho ít nhất 1-1,2kg quả. Mỗi sào trồng 900 cây, thu hoạch xấp xỉ 1 tấn ớt tươi. Năm nay người Quỳnh Hội không những thắng về sản lượng nhờ trồng giống ớt mới mà còn thắng về giá. Đầu vụ giá ớt bán tại gốc tới 23.000 đ/kg. Nay thu hoạch đại trà giá xuống trên dưới 10.000 đ/kg nhưng vẫn là mức giá khá cao, người trồng ớt thắng lớn, trừ chi phí (khoảng 500-700 ngàn đồng/sào) còn lãi xấp xỉ 10 triệu đồng/sào Bắc bộ.


Theo người dân trồng ớt Quỳnh Hội, với giống ớt siêu cao sản như Big hot, đạt tới 1 tấn/sào thì giá ớt có xuống thấp hơn, kể cả mức giá 3-4 ngàn/kg, họ vẫn có lãi khá.

Nông nghiệp Việt Nam
(2009-01-05)

 

Hoa loa kèn chịu nhiệt

Email In PDF.

Từ trước đến nay, ở các tỉnh phía Bắc nước ta chủ yếu trồng duy nhất một giống hoa loa kèn được chọn tạo tại Việt Nam từ lâu đời. Giống này có ưu điểm là dễ trồng, không cần phải xử lý củ giống mà cây vẫn ra hoa bình thường, hoa vẫn nở đồng đều. Tuy nhiên, nhược điểm của giống là rất mẫn cảm với thời tiết nên hoa chỉ tập trung nở rộ vào tháng 4, tháng 5 là thời điểm thị trường tiêu thụ hoa không cao, dễ dẫn đến ế thừa, khó tiêu thụ.

Khắc phục tình trạng này với mục tiêu chọn tạo giống hoa loa kèn chịu nhiệt để có thể trồng và rải vụ thu hoạch, tăng thêm hiệu quả sản xuất của người trồng hoa đồng thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa ngày càng cao của xã hội, sau gần 3 năm tập trung nghiên cứu, chọn tạo và xây dựng mô hình thử nghiệm thành công ở nhiều nơi, mới đây Viện Nghiên cứu Rau quả đã đưa ra khuyến cáo bà con các tỉnh phía Bắc đưa vào trồng giống hoa loa kèn chịu nhiệt mới có tên là Rairan.


Trao đổi với chúng tôi, KS. Đặng Tiến Dũng, nghiên cứu viên Bộ môn Nghiên cứu hoa và cây cảnh (Viện NC Rau quả) cho biết: Hoa loa kèn chịu nhiệt (Lilium longiflorum var. Raizan) là giống hoa mới có nguồn gốc từ Hà Lan, được Viện Nghiên cứu Rau quả nhập nội và trồng thử nghiệm từ năm 2005.


Đây là giống loa kèn cho hoa to, màu trắng, có mùi thơm dịu, thích hợp với các điều kiện đất đai, khí hậu thời tiết ở các tỉnh phía Bắc nước ta, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng. Thời gian từ trồng đến thu hoạch ngắn, chỉ từ 80 đến 90 ngày tùy theo từng thời vụ. Giống ưa cường độ ánh sáng trung bình; có khả năng chịu nóng khá, ưa khí hậu lạnh và ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày 20-28oC, ban đêm 13-17oC (có khả năng chịu được tới 32-35oC). Loa kèn thích hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt, độ pH từ 5,5-6,5 như đất phù sa, thịt nhẹ; không nên trồng loa kèn trên đất cát hoặc đất thịt nặng khó thoát nước.


Kết quả trồng thử nghiệm một số mô hình ở Gia Lâm (Hà Nội), TP. Hạ Long (Quảng Ninh), An Dương (Hải Phòng) và Văn Giang (Hưng Yên) cho thấy: cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, hoa có năng suất, chất lượng cao với hầu hết các thời vụ khác nhau trong năm, được người tiêu dùng chấp nhận. Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thì đây là giống hoa thơm, chịu nhiệt, có thể trồng và cho thu hoạch quanh năm nên cho giá trị kinh tế cao; chi phí đầu tư cho 1 sào hoa khoảng 10 triệu đồng (chủ yếu là tiền củ giống) nhưng khi thu hoạch đạt gấp đôi, trên 20 triệu đồng nhưng cần phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển ổn định.


Nói về hiệu quả kinh tế trong dự án “Trồng thử nghiệm hoa loa kèn chịu nhiệt tại TP. Hạ Long” vừa được nghiệm thu đầu tháng 12-2008, TS. Đặng Văn Đông, Trưởng Bộ môn Nghiên cứu hoa và cây cảnh - Viện NC Rau quả cho biết: với giá bán trung bình từ 4-6 ngàn đồng/cành, trên diện tích 2.000m2 mô hình có tổng chi phí hết 62 triệu đồng, tổng thu 107 triệu đồng, lãi thuần 54 triệu đồng. Theo đánh giá của Công ty CP Hoa Nhiệt đới thì trồng hoa loa kèn chịu nhiệt cho hiệu quả cao gấp 1,5-2 lần so với giống loa kèn cũ. Được biết, Viện Nghiên cứu Rau quả đang hoàn thiện hồ sơ để trình Hội đồng Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật trong thời gian sắp tới để kịp thời phục vụ sản xuất.


Để có thể trồng, chăm sóc tốt giống hoa mới này, TS. Đặng Văn Đông khuyến cáo bà con nông dân cần làm tốt một số điểm sau đây:


- Thời vụ: Có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là 2 vụ chính: trồng tháng 1-2, thu tháng 5-6 (xuân hè) và trồng tháng 8-9, thu tháng 11-12 (thu đông).


- Chọn củ không bị trầy, xước, đã qua xử lý nẩy mầm; trồng với khoảng cách 15 x 20cm (6.000-6.200 củ/sào Bắc bộ). Để cây phát triển tốt, ra hoa đảm bảo chất lượng cần bón đủ lượng phân, thường xuyên tưới đủ nước. Liều lượng bón phân chuồng hoai mục là 1,5 tấn/sào, sau khi trồng 3 tuần đầu không bón phân thúc, để cây cao 22-30cm chia bón thúc làm 3 lần với lượng 8kg NPK/sào. Chú ý theo dõi, phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại như rệp, sâu đục củ, bệnh thối rễ, cháy lá…

Báo Nông nghiệp
(2009-01-05)

 

Ninh Bình: Hướng dẫn nông dân phương pháp gieo thẳng chủ động đối phó với thời tiết rét đậm, rét hại gây chết mạ

Email In PDF.
Ngành nông nghiệp & PTNT phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Ninh Bình triển khai hướng dẫn nông dân trong tỉnh áp dụng biện pháp gieo thẳng để đối phó với thời tiết rét đậm gây chết mạ, giảm bớt công sức, tiết kiệm chi phí cho nông dân.
Đọc thêm...
 
Trang 274 trong tổng số 333

Tìm kiếm

Đăng nhập



Tư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video