Cổng kiến thức về nông nghiệp

Trang chủ Nông dân làm giàu

Nông dân làm giàu

Di thực thành công sâm Ngọc Linh tại vùng đất mới

Email In PDF.

Mới đây, tại Quảng Nam, hơn 40.000 cây sâm Ngọc Linh di thực từ đỉnh núi Ngọc Linh về các xã Tr’hy, Ch’ơm, Phước Lộc phát triển tốt…

Tiến sĩ Phạm Nguyễn Cẩm Thạch, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam là người chủ trương di thực cây sâm quí hiếm Ngọc Linh ở độ cao 1800m từ núi Ngọc Linh huyện Nam Trà My sang vùng đất mới tại các xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn; Xã Tr’hy và Ch’ơm (huyện Tây Giang), và Trà Cang (huyện Nam Trà My). Đây là những vùng đất mới có điều kiện khí hậu tương tự.


Sau hơn 2 năm triển khai đề án di thực cây sâm Ngọc Linh do Sở Y tế Quảng Nam phối hợp với chính quyền địa phương các huyện miền núi cao thực hiện, hơn 40.000 cây sâm quí hiếm Ngọc Linh đã phát triển tốt.


Theo đánh giá của đoàn khảo sát sau hơn 2 năm di thực đến vùng đất mới, tỉ lệ cây sống và phát triển bình thường đạt trên 80%. Kết quả các mẫu xét nghiệm lấy từ sâm Ngọc Linh di thực, do Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm Trường Đại học Y Dược TP.HCM kiểm nghiệm, cho thấy chất lượng, hàm lượng tương đồng với mẫu sâm nguyên chủng mọc tự nhiên tại vùng núi Ngọc Linh.


Việc di thực thành công cây sâm quí hiếm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm K5 đã mở ra một hướng phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo cho bà con vùng dân tộc tại khu vực biên giới và các xã vùng sâu, vùng xa của các huyện miền núi.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang khẳng định, với việc thành công trong di thực cây sâm quí hiếm K5 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế tại địa bàn các huyện miền núi cao và vùng biên giới.


Trong thời gian đến, tỉnh sẽ ưu tiên đầu tư nguồn vốn để tiếp tục trồng mới diện tích sâm quí hiếm tại địa bàn các huyện miền núi cao.


Được biết, cây sâm quí Ngọc Linh là loại sâm có chất lượng ngang bằng với cây sâm Cao Ly của Hàn Quốc. Giá hiện tại 1kg sâm Ngọc Linh tươi tại Nam Trà My lên đến 9 triệu đồng đối với sâm trồng và sâm mọc tự nhiên cao gấp 3 lần. Tuy nhiên người mua có tìm đỏ con mắt cũng không mua được. Bởi tại vùng Ngọc Linh đang được tỉnh Quảng Nam khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt để gieo ươm tạo cây giống. Nên không có sâm để bán thương phẩm.


Chủ tịch UBND huyện biên giới Tây Giang Bríu Liếc đã khẳng định, chiến lược của huyện trong những năm đến sẽ đầu tư cho chiến lược phát triển kinh tế miền núi bằng bảo vệ rừng và phát triển dược liệu có giá trị kinh tế cao như cây sâm Ba Kích, và cây sâm Ngọc Linh tại các xã dọc biên giới.


Song hành với việc di thực cây sâm Ngọc Linh thành công, Sở Y tế Quảng Nam cũng đang lập dự án thành lập một nhà máy chế biến dược liệu chủ yếu là chiết xuất và chế biến cây sâm Ngọc Linh và Ba Kích trong những năm đến khi hình thành được vùng nguyên liệu.

Kinh tế nông thôn
(2009-01-15)

 

Dẫn dụ và bắt ốc bươu vàng bằng vật liệu rẻ tiền

Email In PDF.

Ốc bươu vàng có tên khoa học là Pomacea canaliculata. Loài ốc này đang là một loại dịch hại nguy hiểm cho các nước trồng lúa châu Á. Chúng đã gây nên những tổn thất nặng cho nông dân vùng này.

Việc phòng trừ bằng các loại thuốc hóa học rất tốn kém, gây hại cho người sử dụng và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn tới ngành nuôi trồng thủy sản. Để phòng trừ ốc bươu vàng lúc đầu vụ lúa, các nhà khoa học của Viện lúa Philippine (Philrice) và nông dân đã thử nghiệm sử dụng biện pháp bón lót phân bón NPK (60-70 kg/ha), kết hợp với bón lót phân urea trước khi gieo sạ. Kết quả cho thấy mật độ ốc bươu vàng giảm được 55-60% lúc một tuần sau khi bón phân.


Phương pháp đơn giản khác là sử dụng các vật liệu sẵn có như một loại bả để dẫn dụ ốc bươu vàng. Những vật liệu được sử dụng để dụ ốc là dây, lá khoai lang, lá khoai môn, lá đu đủ và vỏ xơ mít. Những vật liệu này là những thức ăn ưa thích của ốc bươu vàng. Khi thả những vật liệu này xuống mặt nước, mùi thơm từ những vật liệu này sẽ dẫn dụ ốc từ các nơi khác bò tới và bu xung quang miếng vật liệu, giúp cho người bắt ốc rất dễ dàng bắt chúng.


Kết quả cho thấy lá khoai lang, khoai môn, khoai sọ, lá đu đủ có sức hấp dẫn rất cao đối với ốc bươu vàng. Thời gian từ khi thả lá xuống đến khi có ốc bám chỉ khoảng 10 phút đã có 30-50% diện tích bề mặt bị ốc bám. Đặc biệt là vỏ xơ mít có mùi thơm càng hấp dẫn ốc hơn, nhiều miếng vỏ xơ mít có ốc bám 2-3 tầng. Sau khi ốc bám kín các vật liệu trên thì người bắt chỉ việc mang rổ hoặc vợt ra là bắt dễ dàng.


Kết quả này rất có ích cho phòng trừ ốc bươu vàng trên ruộng lúa. Khi bắt ốc chỉ cần mang vợt hoặc rổ xúc nguyên đám lá cây lên bờ là bắt được ốc. Đặc biệt là với bà con nuôi tôm cá thì biện pháp này càng có ý nghĩa vì không thể sử dụng những loại thuốc hóa học để diệt chúng.

Nông nghiệp Việt Nam
(2009-01-15)

 

Khắc phục thoái hóa giống lúa

Email In PDF.

Khắc phục thoái hóa giống lúa

Một trong những nguyên nhân cơ bản làm giảm năng suất cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng là do chất lượng giống. Chất lượng giống là độ đồng đều, độ thuần di truyền giống. Độ thuần của giống có giữ được hay không tuỳ thuộc rất nhiều vào điều kiện chủ quan của người sản xuất và các điều kiện khách quan bên ngoài…


Những chương trình nghiên cứu trong và ngoài nước đã kết luận rằng sự thoái hóa giống lúa trong quá trình canh tác chủ yếu do các nguyên nhân sau:


- Yếu tố cơ giới: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thoái hóa giống, có thể nói 90 % lúa bị lẫn tạp là do nguyên nhân này. Khi thu hoạch lúa suốt không làm sạch máy, sân phơi bị sót những giống lúa khác, bao bì đựng không sạch, lúa khác có sẵn trên ruộng khi gieo sạ. Nói chung tất cả các động tác có tính chất cơ giới thực hiện không đúng trong quá trình sản xuất mà không thực hiện đúng thì đều gây nên lẫn tạp giống và sẽ dẫn đến sự thoái hóa giống.


- Thụ phấn chéo: Cây lúa là cây tự thụ phấn, tuy nhiên lúa vẫn bị lẫn tạp do phấn của cây khác bay tới, tỷ lệ lẫn tạp này thường không quá 2% tuỳ theo từng giống và sự cách ly các giống trong sản xuất. Đây cũng là nguyên nhân khá quan trọng làm thoái hóa giống lúa.


- Sâu bệnh: Trong quá trình sản xuất, giống lúa bị nhiễm sâu bệnh nhưng không thay giống và tuyển chọn lại thì cũng gây nên hiện tượng thoái hóa giống.


- Canh tác: Trên một chân đất vụ này làm một giống, vụ sau làm giống khác sẽ làm lúa bị lẫn rất nhiều. Trong quá trình trồng lúa thực hiện những biện pháp canh tác không đúng, không phù hợp cho giống đã dẫn tới giống bị thoái hóa làm cây cao, cây thấp, trổ chín không đều làm giảm năng suất lúa.


- Khí hậu: Do điều kiện khí hậu thời tiết bất lợi như quá nắng, quá khô hạn, lũ lụt, yếu tố bức xạ… gây ra hiện tượng biến đổi gen sẽ làm thay đổi cơ bản các đặc điểm nông học của giống.


Biện pháp khắc phục:


Về giống:


- Chọn giống có độ thuần tốt, có nguồn gốc rõ ràng, tên giống, cơ quan sản xuất, hạn sử dụng, người sản xuất phải ghi rõ ràng để có điều kiện kiểm tra lại khi giống không đạt yêu cầu.


- Sau hai vụ sản xuất thì nên thay giống khác trên nền đất đó và nên mua những giống mới ở các cơ sở sản xuất giống có uy tín như ở các Viện nghiên cứu, Trung tâm giống các tỉnh...


Trên một cánh đồng không nên trồng nhiều giống khác nhau để tránh tạp giao.


Chất lượng lúa giống do các cơ sở sản xuất phải đạt các tiêu chuẩn như:


+ Giống nguyên chủng: Độ sạch tối thiểu 99%, tạp chất tối đa 1%, hạt giống lẫn có thể phân biệt được 0,05%, hạt cỏ tối đa 5 hạt/kg, tỷ lệ nảy mầm 98%, độ ẩm hạt 13,5%.


+ Giống xác nhận: Độ sạch tối thiểu 99%, tạp chất tối đa 1%, hạt giống lẫn có thể phân biệt được 0,25%, hạt cỏ tối đa 10 hạt/kg, tỷ lệ nảy mầm 95%, độ ẩm hạt 13,5%.


Về phương pháp canh tác:


- Làm vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ trước khi xuống giống, dọn sạch lúa chét trên nền lúa cũ.


- Cày bừa trục đất thật kỹ, san ruộng bằng phẳng cho hạt lúa cũ vùi xuống tầng đất sâu sẽ không nảy mầm được.


- Gieo sạ với mật độ vừa phải, nên gieo theo hàng để dễ kiểm soát lúa lẫn.


- Phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại thật tốt, đáp ứng đủ nhu cầu về nước, dinh dưỡng cho cây lúa.


- Khử lẫn: Sau khi lúa trổ đều thì tiến hành khử lẫn, cắt tận gốc những bụi lúa có ngoại hình khác với quần thể như cao hơn, thấp hơn, kiểu lá, kiểu bông, màu sắc bông khác thường, trước khi thu hoạch cần tiến hành khử lẫn một lần nữa.


Khâu thu hoạch và sau thu hoạch:


- Thu hoạch đúng độ chín, khi cây lúa có 90% số hạt/bông chín thì thu hoạch là vừa.


- Máy tuốt lúa, máy quạt lúa cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện.


- Quét sạch sân phơi trước khi phơi lúa, rũ sạch bao bì trước khi đựng lúa.


Trên đây là những biện pháp khắc phục lúa bị lẫn và dẫn đến thoái hóa. Cơ bản là bà con nông dân cần chú ý nguồn giống mua phải rõ ràng, trước khi gieo sạ cần làm vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, công tác này sẽ khử được mầm bệnh và lúa cũ còn lại, đặc biệt là lúa cỏ. Kiểm soát thật kỹ khi thu hoạch, các công cụ thu hoạch, sân phơi, bao bì sẽ hạn chế được rất nhiều sự lẫn giống và sẽ giảm được sự thoái hóa giống lúa.

Báo Nông nghiệp
(2009-01-15)

 

Đốn, chăm sóc chè qua đông

Email In PDF.

Đốn, chăm sóc chè qua đông

Từ tháng 12 đến hết tháng 1 hàng năm là thời gian đốn và chăm sóc chè qua đông. Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông, sau khi kết thúc một năm thu hoạch nhằm tái tạo cho vườn chè để chuẩn bị cho một năm thu hoạch đạt năng suất cao, phẩm cấp chè tốt nhất.

Tùy theo tuổi cây và thời kỳ khai thác người ta chia ra làm 2 giai đoạn: chè kiến thiết cơ bản và chè kinh doanh để có các phương pháp và kỹ thuật đốn cho phù hợp.


Đốn chè kiến thiết cơ bản: Trong giai đoạn 2-3 năm sau trồng là thời kỳ chăm sóc kiến thiết cơ bản cần tiến hành mọi biện pháp chăm sóc tốt để cây chè con mọc khỏe, sinh trưởng nhanh, đồng đều, tạo nên một bộ khung tán rộng là cơ sở cho năng suất chè búp cao, sản lượng nhiều và nhanh chóng chuyển sang giai đoạn chè kinh doanh. Thông thường đối với chè kiến thiết cơ bản có 2 lần đốn tạo hình.


Lần 1 đốn khi có 70% số cây trên vườn đạt chiều cao trên 70%, đường kính gốc đạt trên 1,2cm (sau 1 năm trồng), đốn cách mặt đất 25cm, trên chỗ phân cành, nhánh cấp 1. Các cành, nhánh để phát triển tự do, khi thân chính nẩy mầm, dựng thước chữ T tạo hình 3 lần ở độ cao 50-55cm. Thời gian đốn tốt nhất là tháng 5-6 hoặc tháng 9-10. Đốn lần 2 (sau lần một 1 năm), đốn cách mặt đất 30-35cm (cách vết đốn trước từ 5-10cm), cành bên đốn cao 40-45cm (cách vết đốn lần 1 từ 5-10cm), tạo bộ khung tán đưa vào kinh doanh. Thời gian đốn tốt nhất là tháng 9-10.


Đốn chè kinh doanh: Trong chu kỳ kinh doanh của cây chè thường người ta áp dụng 4 hình thức đốn, gồm: đốn phớt, đốn lửng, đốn đau và đốn tái sinh (trẻ hóa). Đốn phớt là hình thức đốn hàng năm, 2 năm đầu đốn cao hơn vết đốn cũ 5cm, năm thứ 3 trở đi mỗi năm đốn cao hơn vết đốn cũ 3cm. Khi vết đốn đã cao hơn 60cm thì mỗi năm nên đốn cao hơn vết cũ 1cm.


Với những vườn chè cằn cỗi, sinh trưởng kém cần căn cứ vào tình hình cụ thể của từng vườn có thể áp dụng 1 trong 2 biện pháp sau: những vườn chè chưa giao tán, tán lá thưa, số lá chừa ít thì áp dụng kỹ thuật đốn phớt xanh (chỉ đốn đi phần chè có màu xanh, còn giữ lại trên tán phần chè có màu nâu); những vườn chè có tán lá nhỏ hoặc chè già có tầng tán thưa, mỏng, nhiều cành tăm hương, lá màu vàng nhạt thì nên áp dụng kỹ thuật đốn sửa bằng (chỉ đốn tỉa phần đỉnh cao giữa tán, giữ lại phần lớn cành, lá trên tán nhằm tạo cho tán chè tiếp tục phát triển rộng ra).


Đốn lửng: những vườn chè đã qua đốn phớt nhiều năm, cây đã quá cao quá tầm hái, nhiều cành tăm hương, lá nhỏ, búp nhỏ, năng suất giảm dần thì nên tiến hành đốn lửng, vết đốn cách mặt đất 60-65cm. Với những vườn chè sinh trưởng tốt, năng suất khá nhưng cao quá tầm hái thì đốn cách mặt đất 70-75cm. Đốn đau: những vườn chè đã qua đốn lửng 2-3 lần, cây chè có biểu hiện suy yếu, năng suất giảm rõ rệt thì tiến hành đốn đau, vết đốn cách mặt đất 40-45cm.


Đốn trẻ lại (hay còn gọi là đốn tái sinh hay đốn thay tán): những vườn chè già cỗi, đã qua đốn đau nhiều lần, thân cành bị sâu bệnh gây hại nhiều, năng suất giảm nghiêm trọng nên tiến hành đốn trẻ lại, vết đốn cách mặt đát 10-15cm. Thời vụ đốn chè tốt nhất là vào giai đoạn cây chè đã ngừng sinh trưởng, nhiệt độ và độ ẩm thấp nhất trong năm (từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau). Tuy nhiên, thời gian đốn sớm hay muộn còn căn cứ vào điều kiện khí hậu, thời tiết của từng năm, hình thức đốn, mục đích kinh doanh và tập quán canh tác của địa phương mà có thể xê dịch từ 5-10 ngày.


Theo Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, nên áp dụng qui trình đốn 3 năm đối với chè đã sản xuất kinh doanh nhiều năm. Năm thứ nhất đốn lửng cách mặt đất 55cm, năm thứ 2 đốn cao 60cm, năm thứ 3 đốn cao 65cm so với mặt đất; sau 3 năm lại trở lại đốn lửng sát vết đốn của chu kỳ đầu.


Chăm sóc chè qua đông: Thu dọn hết cành, nhánh chè sau khi đốn xong đưa ra ngoài bờ lô để ép xanh kết hợp cùng với các loại cây phân xanh và vôi nhằm tạo thêm nguồn phân hữu cơ để bón cho chè sau này. Xới xáo, làm cỏ, nơi nào có điều kiện có thể dùng trâu, bò cày giữa hàng rồi bón phân hữu cơ và phân lân, đồng thời phun 1 lượt thuốc (tốt nhất là thuốc trừ sâu sinh học) nhằm tiêu diệt và hạn chế sâu bệnh gây hại. Dùng xác thực vật (rơm, rạ, cỏ khô, thân cây ngô…) để phủ kín giữa các hàng chè sau vừa để giữ ẩm cho đất, chống hạn cho cây, giữ ấm chống lạnh cho cây chè qua đông, đồng thời hạn chế cỏ dại, tăng cường dinh dưỡng để cây chè đâm chồi, nẩy lộc khi bắt đầu có mưa xuân.

Báo Nông nghiệp
(2009-01-15)

 

Sử dụng chất kích kháng SAR3 phòng trừ bệnh đạo ôn

Email In PDF.

Theo khuyến cáo, khi sử dụng Qui trình canh tác lúa có sử dụng chất kích kháng bệnh đạo ôn nông dân cần chú ý một số điểm sau đây:

- Chuẩn bị đất: Cũng như kỹ thuật trồng lúa “3 giảm, 3 tăng” bà con cần làm đất kỹ, san phẳng mặt ruộng để quản lý được nước tốt vì bệnh cháy lá liên quan rất nhiều đến chế độ nước, trong điều kiện thời tiết tốt mà thiếu nước thì bệnh cháy lá sẽ phát sinh, phát triển và gây hại nặng.


- Sử dụng hạt giống khỏe. Trước khi ngâm ủ, nên gạn lúa giống trong nước muối 15% để loại bỏ các hạt lép lửng dễ mang nhiều mầm bệnh. Tiếp theo lúa giống được rửa sạch nước muối rồi pha 10cc chất kích kháng trong10 lít nước để ngâm 20kg thóc giống trong thời gian 24 giờ, vớt ra đem ngâm ủ bình thường cho đến khi mọc mộng thì đem gieo.


- Gieo sạ thưa (nếu sạ tay: 100-120kg/ha, sạ hàng bằng máy 70-75kg/ha là vừa) giúp cây lúa khỏe, đẻ nhiều, cho năng suất cao, hạn chế bệnh đạo ôn. Thường xuyên canh đủ nước, tránh để ruộng khô nhằm giúp cây lúa kháng bệnh tốt hơn. Bón phân cân đối theo chương trình “3 giảm, 3 tăng”, đặc biệt không bón thừa đạm.


- Sau khi gieo sạ 25-30 ngày pha 10cc SAR3 trong bình 16 lít phun cho 1 công (1.000m2). Nếu có điều kiện, phun thêm 1 lần kích kháng trước khi cây lúa trỗ bông để hạn chế bệnh đạo ôn cổ bông gây hại.


- Thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện bệnh để có các biện pháp xử lý kịp thời. Sau giai đoạn trỗ, nếu thấy xuất hiện bệnh cần phun thêm 1 lần thuốc trừ bệnh hóa học.

Báo Nông nghiệp
(2009-01-15)

 

Khuyến nông Thanh Hoá: Lấy hiệu quả làm niềm tin cho nhà nông

Email In PDF.
Một ngày đầu năm 2009, chúng tôi có mặt ở Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hoá và được hoà mình vào bầu không khí vui tươi phấn khởi của tập thể CBCNV nơi đây. Các cán bộ khoa học kỹ thuật, những người "một nắng hai sương" đã từng lăn lộn nơi ruộng đồng, vườn - ao - chuồng với người nông dân, hôm nay trên mỗi gương mặt của họ rạng ngời hơn.
Đọc thêm...
 

Vĩnh Phúc: 4 mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào gieo trồng, chăm sóc lúa tại huyện Vĩnh Tường

Email In PDF.
Trong vòng 3 năm qua, huyện Vĩnh Tường đã triển khai 4 mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất trên diện rộng, giúp nâng năng suất lúa trên diện tích 2.500 ha tăng 10%.
Đọc thêm...
 

Một nông dân lai tạo thành công hơn 20 giống lúa

Email In PDF.
Là một nông dân học hết lớp 12, anh Trần Thanh Hùng, 54 tuổi, ở ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã lai tạo thành công trên 20 giống lúa năng suất, chất lượng cao và kháng rầy nâu.
Đọc thêm...
 

Khuyến nông Thanh Hoá: Lấy hiệu quả làm niềm tin cho nhà nông

Email In PDF.

Khuyến nông Thanh Hoá: Lấy hiệu quả làm niềm tin cho nhà nông

Một ngày đầu năm 2009, chúng tôi có mặt ở Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hoá và được hoà mình vào bầu không khí vui tươi phấn khởi của tập thể CBCNV nơi đây. Các cán bộ khoa học kỹ thuật, những người “một nắng hai sương” đã từng lăn lộn nơi ruộng đồng, vườn - ao - chuồng với người nông dân, hôm nay trên mỗi gương mặt của họ rạng ngời hơn.

Ai cũng xúc động vì chặng đường 15 năm qua cả Trung tâm liên tục hoạt động có hiệu quả. Thành tích đó của Trung tâm đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.


Ông Phạm Bá Oai - PCT UBND huyện Hoằng Hoá gửi đến tập thể cán bộ Trung tâm Khuyến nông một lời cảm ơn chân thành. Ông Oai tâm sự: “Nhân dân và lãnh đạo huyện Hoằng Hoá biết ơn các cán bộ khoa học của Trung tâm KN tỉnh. Chính họ đã liên tục sát cánh bên chúng tôi, bên người nông dân suốt thời gian qua để từng bước vượt qua khó khăn”. Nhớ lại những lần cùng cán bộ Trung tâm KN xuống cơ sở giúp dân chống rét cho mạ rồi đến hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trước, trong và sau dịch tai xanh hay đợt lúa trổ bông sớm vừa qua, ông Oai bộc bạch: “Anh em ở Trung tâm KN hết sức miệt mài, say mê với công việc. Họ hiểu tận nguồn tâm tư của người dân, sẻ chia mất mát với nông dân. Tôi trực tiếp tham gia công tác chống dịch tai xanh; khắc phục sự cố lúa trổ bông sớm, đôi lúc ngay cả bản thân mình cũng lúng túng nhưng chính có sự giúp sức của cán bộ Trung tâm KN đã làm vơi bớt lo lắng đó. Người dân được tư vấn KHKT, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật thâm canh, kỹ thuật chăn nuôi… đều được cán bộ hướng dẫn chu đáo”.


Chị Lê Thị Hồng ở thôn Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân vui vẻ “kể công” cán bộ Trung tâm KN rằng: “Hết lũ lụt, lại kinh qua rét hại, rét đậm nên có lúc chúng tôi cảm thấy tuyệt vọng vì bao mồ hôi công sức bỏ ra bỗng chốc bị tan biến. Không kịp gieo mạ để cấy lại mà tôi phải đi ton những vùng còn sót chia đều ra cho những nơi bị chết. Suốt thời gian lúa sinh trưởng, ngày nào vợ chồng tôi cũng ra ruộng chăm sóc cho từng thửa ruộng, bón phân, làm cỏ, sục bùn cho lúa. Nói thật với anh, bài toán hóc búa đó đã có lời giải trúng khi dân làng được cán bộ ở tỉnh, ở huyện, đặc biệt là các anh chị ở Trung tâm KN tỉnh về với chúng tôi mấy ngày liền, họ xắn quần, vén áo lội ruộng hướng dẫn giúp dân nên vụ lúa xuân của xã tôi năng suất đạt trên 4,5 tạ/sào, cao nhất từ trước tới nay”.


Để thấy được hiệu quả của 15 năm hoạt động đó bắt nguồn từ đâu, chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ở Trung tâm KN tỉnh Thanh Hoá. Ông Lê Văn Hanh - GĐ Trung tâm giới thiệu một số kết quả hoạt động đã mang lại niềm vui cho bà con nông dân. Vấn đề được Trung tâm đặc biệt quan tâm là công tác thông tin tuyên truyền chuyển giao tiến bộ KHKT đến với bà con. Trung tâm đã in ấn, phát hành được 2.400.000 tờ tài liệu gấp, 33.600 tờ nông lịch, 105.000 cuốn sách kỹ thuật, 80.600 tờ báo, xuất bản tập nội san, mỗi quý một số, mỗi số 1.020 cuốn, phục vụ nông dân, cán bộ. Xây dựng và phát sóng được 56.700 lần các chuyên mục, chuyên đề kỹ thuật trên sóng PT- TH tỉnh, huyện và truyền thanh xã.


Trung tâm thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, DN và trực tiếp tổ chức được 80.700 lớp tập huấn về nông, lâm, thủy sản cho 3.450.000 lượt người. Tổ chức được 1.300 đợt tham quan, hội thảo, học tập các điển hình tiên tiến trong, ngoài tỉnh cho 65.500 lượt người. Được học tập và trang bị kiến thức KHKT mới, hàng ngàn hộ nông dân có cơ hội để áp dụng vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, cải thiện đời sống. Các mô hình trình diễn cũng được triển khai khắp 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 3.500 mô hình nông, lâm, thủy sản.


Mô hình trồng trọt góp phần tạo nên bước đột phá về năng suất, sản lượng lương thực của tỉnh. Cây lúa lai từ chỗ ban đầu chỉ có ở các vùng trọng điểm lúa, đến nay đã có ở cả 27 huyện, thị xã, thành phố, vùng sâu, vùng xa. Cây ngô từ chỗ chỉ gieo trồng trên ruộng vàn cao, đất bãi với nhiều loại giống cũ, giống thuần chất lượng thấp, đến nay đã mở rộng thành hàng chục ngàn ha trên đất ướt, đất 2 lúa, với hàng chục loại giống ngô lai năng suất cao. Từ chỗ năng suất ngô bình quân cả tỉnh từ 18 đến 20 tạ/ha, nay đã được nâng lên từ 40 đến 45 tạ/ha. Cây lạc, sau khi chuyển giao giống, kỹ thuật mới, đã tăng năng suất từ 11 đến 13 tạ/ha trước năm 2000 lên 20-25 tạ/ha năm 2008. Nếu như năm 1993, sản lượng lương thực của tỉnh (gồm cả lúa, ngô và cây có củ như sắn, khoai) mới đạt 878.000 tấn, thì đến năm 2008 là 1,65 triệu tấn (chỉ tính lúa và ngô).


Mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại, xử lý chất thải bằng biogas đã được nhân rộng. Chương trình cải tạo nâng cao tầm vóc đàn bò và vỗ béo đàn bò thịt, trồng cỏ thâm canh kết hợp với chăn nuôi bò được Trung tâm và các trạm trực thuộc thực hiện đạt kết quả cao, góp phần đưa tổng đàn bò từ 244.587 con (năm 2003) lên tới 401.992 con (năm 2007). Nhiều mô hình khuyến lâm canh tác trên đất dốc, đất nương rẫy đã giúp nông dân chống xói mòn, cải tạo đất, lựa chọn cơ cấu cây trồng hợp lý. Đến nay, hàng chục ngàn ha đất trống đồi trọc, đất nghèo kiệt, hoang hóa đã trở thành những rừng cây lâm nghiệp, vùng chuyên canh cây ăn quả, cây công nghiệp trù phú, tạo ra những sản phẩm hàng hóa lớn... góp phần nâng độ che phủ rừng lên 45,1%.


Chương trình hành động của Khuyến nông Thanh Hóa thời gian tới là cùng toàn ngành nông nghiệp và PTNT giữ vững an ninh lương thực, thực hiện có hiệu quả NQ 26 TW 7 về nông dân - nông nghiệp - nông thôn, theo đó các giải pháp triển khai là: tiếp tục kiện toàn tổ chức hệ thống KN gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ KN vững mạnh, đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ từ tỉnh xuống cơ sở.


Duy trì, nâng cao chất lượng 3 chuyên mục KN hàng tuần trên báo hình, báo viết và báo nói. Đẩy mạnh sự phối hợp tuyên truyền giữa các trạm KN với đài phát thanh huyện, truyền thanh thôn, xã. Tăng cường, xã hội hóa công tác KN, huy động tối đa các nguồn lực xã hội vào công tác KN để tạo điều kiện cho nông dân được hưởng lợi nhiều nhất. Tiếp tục triển khai công tác tập huấn thời vụ, tập huấn đi sâu vào từng loại cây, con giống mới, chuyển giao tiến bộ KH-KT đến từng hộ nông, ngư dân. Ưu tiên một số lĩnh vực trọng điểm theo định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, chú trọng để người nghèo được tiếp cận nhiều hơn với các hoạt động KN...

Báo Nông nghiệp
(2009-01-12)

 
Trang 274 trong tổng số 335

Tìm kiếm

Đăng nhập



Tư liệu

____ Video VideoHình ảnh Hình ảnhẤn phẩm Ấn phẩm ____

Video