CB-Bệnh rụng vảy và hoại tử cơ ở cá chẽm nuôi

2018-08-04 11:34:34

Scale drop and muscle necrosis disease

Từ năm 2013, các triệu chứng rụng vẩy và hoại tử cơ được xem như là một vấn đề mới nổi trên cá chẽm nuôi (Lates calcarifer) ở Việt Nam. Cá bị bệnh này thường có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt như rụng vẩy, hoại tử cơ và thậm chí là chết.

Nguyên nhân

Có năm loài vi khuẩn khác nhau đã được phát hiện ở cá bị bệnh và được xác định làVibrio harveyi, Vibrio tubiashii, Tenacibaculum litopenaei, Tenacibaculum spvàCytophaga sp. dựa vào tính tương đồng của chuỗi 16S rDNA và các đặc điểm sinh hóa.

Gây nhiễm thực nghiệm cho thấy chỉ có V. harveyi là gây chết cá với các dấu hiệu lâm sàng và biến đổi mô tương tự với cá nuôi bị bệnh ngoài ao. Thêm vào đó, nhiều loài vi khuẩn chưa nuôi cấy được, bao gồm T. maritimum cũng được phát hiện từ DNA ly trích từ cơ bị hoại tử bằng phương pháp PCR đặc hiệu theo loài và giải mã thư viện dòng tế bào 16S rDNA. Tuy nhiên, vai trò của vi khuẩn T. maritimum đối với sự thể hiện của bệnh cần phải được nghiên cứu thêm.

Triệu chứng

Cá bệnh có dấu hiệu điển hình là rụng vẩy và hoại tử cơ.

Kiểm tra mô bệnh học cho thấy có dấu hiệu cơ bị hoại tử nghiêm trọng với sự xâm nhập một lượng lớn các tế bào có liên quan đến miễn dịch, xuất huyết nghiêm trọng và tắc nghẽn máu ở não, các ống thận bị cong gãy và các tế bào biểu mô bong tróc vào bên trong khoang.

Phân bố

Cá chẽm là loài cá rộng muối và có tính di cư xuôi dòng. Ở Việt Nam, chúng được nuôi rộng khắp ở các môi trường nước mặn, lợ, kể cả nước ngọt bằng hình thức nuôi trong ao đất hoặc nuôi lồng bè.

Vào năm 2015, các nhà khoa học ở Thái Lan đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định tác nhân gây bệnh ở những con cá chẽm bệnh có biểu hiện rụng vẩy, hoại tử cơ được thu thập từ các ao nuôi ở miền Trung Việt Nam.

Phòng trị

Để trị bệnh này, có thể áp dụng cách trị bệnh do nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Sử dụng Oxytetracylin + Bactrim (1 : 1) 1 - 3 ppm hoặc  Erythromycin + Bactrim (1 : 1) 1 - 3 ppm, đồng thời  kết hợp với khử trùng nước ao nuôi bằng BKC hoặc Iodine.

Theo tepbac.com

Ý kiến bạn đọc ()
Cổng Nông Dân
07/01/2019 16:24

Chào bạn Nguyễn Gia Tạo!

Theo như những biểu hiện trên cá chẽm mà bạn mô tả thì cá bị bệnh do nhóm Vibrio gây ra. Để khắc phục bạn cần thực hiện như sau:

-  Quản lý chất lượng nước tốt.

-  Giảm mật độ nuôi.

- Tắm cá bị bệnh bằng một trong các loại hóa chất sát trùng như: Thuốc tím (KMnO4), Iốt (Iodine)… liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

- Trộn vào thức ăn cho cá ăn thức ăn có trộn thuốc kháng sinh Sulfamethoxazole hoặc Trimethoprime cho cá ăn liên tục 5-7 ngày. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

- Trộn vào thức ăn cho cá ăn thức ăn có bổ sung vitamin tổng hợp, đặc biệt là vitamin C, men tiêu hóa.

Chúc bạn thành công!

Nguyễn Gia Tạo
07/01/2019 04:25

Cho e hỏi, em nuôi cá chẽm giống đã 10cm rồi ,hiện cá đang bị bệnh ,có triệu chứng là bị đen mình ăn kém và bị trứớng bụng sau đó là chết,xin hỏi có thuốc nào chữa và cách trị bệnh này ko ạ ,mong sử giúp đỡ của mọi ngừời.xin cám ơn


Xem thêm


NT-Kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm

Hiện nay, mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao đang được xem là hướng đi mới tại nhiều địa phương. Loại cá đặc sản này csos giá trị dinh dưỡng cao, ít bệnh...Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia