Lại bùng nổ diện tích sầu riêng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

2022-07-26 14:10:46

Sầu riêng đang là cây siêu lợi nhuận vì có khả năng cho năng suất và giá bán cao. Chính vì vậy, chỉ trong 10 năm, diện tích trồng sầu riêng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng hơn 300%.

Thời gian qua, không chỉ các tỉnh vùng Tây Nguyên lên cơn sốt trồng cây sầu riêng mà tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng bùng nổ diện tích sầu riêng. Cây sầu riêng đang dần thay thế những loại cây ăn trái bị mất giá trong thời gian qua như xoài, chanh, ổi và mít Thái. Thậm chí, tại một số địa phương, người dân đã trồng cây sầu riêng ở những vùng đất chuyên canh lúa.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, chỉ trong 10 năm, diện tích trồng cây sầu riêng đã tăng thêm 53.780ha (tăng hơn 300%). Cụ thể, năm 2010 chỉ có 17.600ha (sản lượng 107.600 tấn), đến năm 2020 diện tích đạt 71.381ha (sản lượng 588.025 tấn). Nhưng đó vẫn chưa phải là con số cuối cùng vì phong trào trồng sầu riêng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang còn lan rộng.

Sầu riêng là cây trồng đòi hỏi chế độ chăm sóc cao quanh năm và đặc biệt là rất nhạy cảm với những vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn. Trong khi đó, phần lớn nền đất canh tác nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long là đất nhiễm phèn. Vì vậy, bà con chỉ nên trồng sầu riêng ở những nơi có nền đất phù hợp, bón phân và dùng thuốc BVTV hợp lý. Đặc biệt, bà con tránh lạm dụng các giải pháp thâm canh sẽ làm giảm sức chống chịu của cây, sâu bệnh dễ tấn công.

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia