Lâm Đồng: Cẩn trọng với giống sầu riêng mới nhập “chui”

2019-06-03 08:08:17

Giống sầu riêng này hoàn toàn mới, được trồng thực nghiệm, và phổ biến, trên vùng cây ăn trái phía Nam Lâm Ðồng, chưa rõ có phù hợp thổ nhưỡng nơi đây hay không. Sản lượng, chất lượng của giống này ra sao cũng chưa rõ. Khi sầu riêng được quan tâm vì giá liên tục tăng, không ít người tận dụng trồng xen trong vườn cà phê, điều, thậm chí phá bỏ cây trồng đang có, để trồng theo phong trào.

Năm nay, các loại giống sầu riêng nội địa như Ri 6, Chuồng Bò, Cái Mơn có vẻ ế. Thay vào đó là giống Musang King, nguồn gốc Malaysia,  luôn “cháy” hàng.


Sầu riêng giống Musang King, được nhiều vườn ươm nhập “chui”, tự nhân giống đang bày bán tràn lan. Ảnh T.Sa   

Trong vai người mua giống sầu riêng, chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất  Trung Thành, huyện Bảo Lâm, người bán đon đả mời: “Giống sầu riêng Musang King đang “hot” nhất, thu hút rất nhiều người mua, các anh không mua nhanh là hết. Hàng ngày, chúng em bán đi hàng ngàn cây, nếu lấy số lượng lớn, sẽ được  giảm”.
Khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ, anh Trung, chủ cơ sở cho hay: “Giống sầu riêng này, phải sang Malaysia mua chồi về ghép!”.
“Anh có hóa đơn hay giấy tờ mua, bán giống không?”- “Đây là hàng xách tay, đi “săn” giống, hay đúng hơn là “ăn trộm” giống bản quyền, rồi về nhân giống thôi”…
Hiện, sầu riêng thường, chỉ  50 - 100.000 đ/cây. Riêng sầu riêng Musang King, gấp 2 -3 lần. Loại nhỏ: 200.000 đ/cây, loại lớn: 400.000 đồng/cây.
Anh Trung cho biết, quả sầu riêng Musang King giá rất cao, 600.000 - 1.200.000đ/kg. Có hương vị đặc trưng, mùi thơm nhẹ, béo như bơ, cơm rất vàng, hạt lép.
Gần đây, người dân Bảo Lâm, Đạ Huoai, Di Linh và TP Bảo Lộc …  mua về trồng khá nhiều. Thấy một người khách đang lựa giống sầu riêng Musang King, chúng tôi hỏi, ông chia sẻ: “Do tìm hiểu trên mạng, thấy người ta trồng và bán trái sầu riêng này lên tới cả triệu đồng/kg. Trong khi nhà có hơn 5 sào cà phê, xen hồ tiêu, gần đây, cà phê mất giá, hồ tiêu chết bệnh, nên nghe tin sầu riêng Malaysia đang rất chuộng, tôi mua vài trăm cây về trồng”
Một người khách ở Bảo Lâm, cũng mua giống sầu riêng này, thay thế 2 ha cà phê đang già cỗi. Theo nhận định của 2 ông, sầu riêng Musang King tuy là giống mới, nhưng là cây trồng quen thuộc ở địa phương, nên khả năng thành công cao.
Hiện cơn sốt giống sầu riêng ngoại đang lan nhanh, nhiều hộ dân các địa phương khác cũng lùng mua giống sầu riêng Malaysia. Người ít thì vài cây, nhiều lên đến cả trăm cây, trồng thí điểm, nếu may mắn gặp giống tốt thì vui, không thì coi như mất trắng.
Theo ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, giống sầu riêng Musang King, là loại có năng suất, chất lượng cao, được Trung Quốc, Singapore ưa chuộng, có giá 500.000 - 1.000.000 đồng/kg. 
Song, chưa có đơn vị nào nhập khẩu chính thức giống sầu riêng này để khảo nghiệm, cũng chưa được cơ quan chuyên môn, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, thích nghi với thời tiết, chống chịu sâu bệnh...
Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cũng chưa công bố chính thức việc nhập giống sầu riêng Musang King về lai ghép, trồng thực nghiệm để đánh giá thổ nhưỡng, khí hậu, năng suất…
“Do vậy, bà con cần cân nhắc kỹ, nếu trồng theo phong trào, thì việc chặt đi cây trồng hiện có, sẽ mất đi sản lượng hàng năm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống trước mắt. Hơn nữa, trồng sầu riêng mất  5-7 năm mới biết kết quả, là điều cần cân nhắc, không nên vội vàng” - ông Hưng chia sẻ. 
Sắp tới, Chi cục sẽ có khuyến cáo để nông dân không trồng sầu riêng Musang King ồ ạt. Đồng thời kiểm tra các hộ sản xuất, kinh doanh giống, đúng theo quy định Luật Trồng trọt.
Mặt khác, trồng thử nghiệm để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, tính thích nghi của giống Musang King, tránh tình trạng để nông dân “tự bơi” như hiện nay.

Theo kinhtenongthon,vn, ngày 01/06/2019


Xem thêm