Làm giàu từ mạng xã hội, nông dân sao không thử?

2019-03-28 15:31:39

Hiện nay, mạng xã hội là một phương tiện phổ thông nhất và được đông đảo mọi người sử dụng. Thông qua đó, nhiều người đã biết cách tận dụng những ưu việt của nó để kiếm tiền cho cuộc sống của mình. Vậy sao người nông dân không nắm bắt cơ hội này để kiếm tiền?
1. Bán hàng thông qua facebook
Hình thức bán hàng nông sản qua livestream nghĩa là “phát sóng trực tiếp” có lẽ đang còn khá lạ lẫm với người nông dân Việt Nam. Nhưng với người dân ở nông thôn Trung Quốc thì ứng dụng này đã được sử dụng từ nhiều năm trước để chào bán các sản phẩm nông nghiệp và đang mang lại kết quả tốt. Chỉ trong vòng ba năm, đã có khoảng 100.000 người nông dân Trung Quốc tiến hành livestream để quảng bá sản phẩm nông sản. Điều này đã giúp cho nhiều nông dân Trung Quốc ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, khó khăn trong việc giao thương mua bán bớt đi nỗi lo tìm đầu ra cho nông sản của mình. Và vào năm 2017 có một nông dân livestream đã bán được 1.000 tấn cam trong chưa đầy hai tuần, con số thực sự ấn tượng so với cách bán hàng thông thường.
Điều gì thu hút mọi người xem nhiều livestream bán hàng của người nông dân đến vậy? Nhiều người cho biết họ theo dõi để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm, tin vào những người nông dân bán hàng trên mạng và giá cả thường rẻ hơn giá khi mua ở chợ.
Nông dân Trung Quốc livestream  bán cam
Vậy, tại sao người nông dân Việt Nam không tận dụng ứng dụng livestream để bán chính những sản phẩm mình làm ra?
Chỉ với một chiếc điện thoại và nông sản mình sản xuất ra, những người nông dân đã có thể chào bán nông sản cho người tiêu dùng cả nước. Điều đó sẽ khiến cho người nông dân có một thị trường rộng lớn khắp cả nước, giá thành nông sản bán ra sẽ thấp hơn do không phải qua nhiều khâu trung giam. Nếu làm được sẽ giảm sự lệ thuộc quá nhiều vào thương lái.
2. Làm video về cuộc sống nông thôn
Ngày nay, cuộc sống thường ngày ở nông thôn luôn tạo sự tò mò, thích thú, muốn khám phá cho nhiều người. Điều này đã trở thành cơ hội cho người nông dân trở nên nổi tiếng và mang lại nguồn thu nhập cao nhờ quay video về cuộc sống thường nhật nơi làng quê.
Một trong những người nông dân đó phải kể đến bà Dương Thị Cường một nông dân tại huyện Phú Bình, Thái Nguyên. Bà Cường đã trở nên nổi tiếng nhờ việc đưa những video về cuộc sống và công việc của mình lên kênh YouTube. Nội dung video của bà chủ yếu là thuật lại công việc sinh hoạt, sản xuất hàng ngày từ quét dọn sân vườn, nấu nướng, đi cấy lúa, thu hoạch lúa, bắt cá, bắt ốc... Đối với các chủ đề này, bà không cần phải diễn hay chuẩn bị trước nội dung, tất cả đều diễn ra hết sức tự nhiên. Bí quyết cho sự thành công của bà là cho mọi người thấy cuộc sống ở vùng nông thôn khác xa so với cuộc sống thành phố. Hiện nay kênh YouTube của bà Cường thu hút hàng nghìn lượt xem và nghìn người đăng ký theo dõi đã mang lại một khoản thu nhập lớn cho gia đình.
Kênh YouTube của bà Dương Thị Cường thu hút  hàng ngàn lượt theo dõi 
Một số người nói rằng họ xem những video về cuộc sống vùng nông thôn để giải trí, một số khác xem vì họ nhớ cuộc sống nông thôn. Dù là lý do gì đi chăng nữa thì những video đó đang rất thu hút người xem và vẫn là mỏ vàng lớn để người nông dân khai thác.
Bà con cần lưu ý: Việc bán hàng trên mạng và kinh doanh qua youtube phải thực hiện đúng quy định của Nhà nước trong việc khai báo thuế.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm