Làm giàu từ mô hình ươm và kinh doanh cây giống

2019-11-21 09:06:42

Trong thời kì nông nghiệp đang từng bước chuyển dần sang sản xuất quy mô lớn như hiện nay, nhu cầu của người nông dân về cây, con giống là rất lớn. Thế nhưng, hiện trên thị trường, nguồn cung cấp giống vẫn đang còn thiếu hụt rất nhiều so với nhu cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng trọt. Xuất phát từ thực tế này, nhiều hộ dân đã mạnh dạn áp dụng mô hình ươm kết hợp kinh doanh cây giống và đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuần này, Cổng Nông Dân giới thiệu đến bà con mô hình ươm và kinh doanh cây giống, với những ưu điểm và điều kiện áp dụng. Mời bà con tham khảo.

Nghề ươm và kinh doanh cây giống có những thuận lợi gì?

-    Thị trường rộng mở, không lo được mùa rớt giá

Nếu như ngành nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng luôn phải chịu áp lực được mùa mất giá thì ươm cây giống lại phần nào giảm bớt được những rủi ro này. Không chỉ một, hai loại mà nhà vườn có thể ươm đủ các chủng loại, từ cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây cảnh… Người ươm cây giống không khó để nắm bắt xu hướng của thị trường, từ đó có thể linh hoạt chuyển đổi các loại cây giống. Kể cả khi tiêu thụ chậm thì bà con cũng không phải quá lo lắng, bởi cây giống kích thước lớn lại càng được ưa chuộng.

-    Chu kì sản xuất ngắn

Trung bình, mỗi cây ăn quả như cam, bưởi, mít… phải mất từ 3 năm trở lên mới bắt đầu cho thu hoạch; cây lấy gỗ phải ít nhất là 10 năm, chưa kể đến thời gian thu hồi vốn. Thế nhưng, chu kì để tạo ra một cây giống thì chỉ mất từ 3-5 tháng. Thời gian sản xuất ngắn sẽ tránh được nhiều rủi ro, bên cạnh đó, lại đẩy nhanh quá trình thu hồi vốn.

-    Chi phí đầu tư thấp

Theo nhiều nhà vườn cho biết, chi phí sản xuất cây giống không cao, chủ yếu đến từ chi phí xây dựng ban đầu và nhân công. Cây giống chủ yếu dùng phân chuồng, phân hữu cơ, hạn chế thuốc trừ sâu cũng như phân bón vô cơ nên tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Ngoài ra, ươm cây giống không đòi hỏi phải cần diện tích lớn, không yêu cầu kĩ thuật phức tạp và cũng không quá vất vả. Do đó, mô hình này có thể phù hợp với nhiều đối tượng bà con nông dân.

Ông Nguyễn Trọng Lượng ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk là một trong những hộ dân làm giàu từ ươm cây giống

Điều kiện để phát triển mô hình ươm và kinh doanh cây giống

-    Biết các kĩ thuật trồng trọt cơ bản

Cây giống đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả sản xuất. Nó được ví như nền móng của một ngôi nhà, móng có chắc thì ngôi nhà khi xây nên mới vững chãi. Ươm cây giống tuy không phức tạp nhưng phải áp dụng đúng các kĩ thuật cơ bản thì cây mới có thể phát triển tốt về sau. Bà con phải thuần thục các kĩ thuật như chiết, ghép, cách làm bầu đất, cách ủ hạt giống và phòng chống sâu bệnh.

Tùy từng loại cây khác nhau lại phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng miền khác nhau. Do đó, bà con cần chú ý lựa chọn được loại cây phù hợp, tránh trường hợp cây không thể phát triển trước các yếu tố thời tiết bất thuận như: giá rét, sương muối hoặc nhiệt độ quá cao. Khi hạt vừa lên lá mầm xanh mơn mởn cũng là lúc sâu hại hoành hành nên giai đoạn này phải chăm sóc kỹ lưỡng.

Nếu bà con chưa nắm rõ những kĩ thuật này có thể nhờ các chuyên viên thuộc trung tâm khuyến nông trên địa bàn giảng dạy hoặc tìm các tài liệu để tham khảo. 

-    Thiết kế vườn ươm phù hợp.

Bà con nên chia ra các khu nhỏ như: khu chứa vật liệu, khu ươm có mái che, khu chiết ghép, khu chăm sóc đến khi xuất vườn… để thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lí.

-    Để sản xuất và kinh doanh cây giống, bà con cần xin giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền.

-    Phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng giống cây trồng và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng