Làm thế nào để ngăn chặn thực phẩm bẩn vào trường học?

2019-04-03 16:17:58

Những vụ việc đáng tiếc có liên quan đến thực phẩm bẩn trong thời gian vừa qua khiến rất nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: Vậy làm thế nào để ngăn chặn thực phẩm bẩn vào trường học?
Nhà trường không thể vô tâm
Thông thường thì hiệu trưởng nhà trường phải là người kiểm tra, giám sát hoạt động bữa ăn của trẻ trong nhà trường để nếu phát hiện vấn đề gì không ổn thì kịp thời điều chỉnh và xử lý. Nhưng trên thực tế, các vụ thực phẩm bẩn đưa vào bếp ăn học đường bị phanh phui đều do phụ huynh phát hiện và phản ánh. Vậy tại sao hiệu trưởng, người chịu trách nhiệm chính cho bữa ăn của trẻ lại không phát hiện ra điều này? 
Sau những vụ việc đáng tiếc có liên quan đến thực phẩm bẩn trong thời gian vừa qua, nhiều người cho rằng: Bữa ăn của học sinh, chất lượng hay không phụ thuộc vào tâm của hiệu trưởng. 

Phụ huynh học sinh tại trường tiểu học Lý Nhân phát hiện xe chở thực phẩm bẩn vào trường học.

Nguồn: Internet

Đã đến lúc hiệu trưởng các trường học phải coi việc bảo đảm an toàn vệ sinh trường học là trách nhiệm của mình và hãy làm việc đó bằng cả cái tâm. Ngoài việc thực hiện đúng theo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm thì lãnh đạo nhà trường nên cùng dùng bữa với học sinh. Có như vậy nhà trường biết được chất lượng bữa ăn của học sinh, kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề tồn tại. Bên cạnh đó cần công khai và khuyến khích sự tham gia của phụ huynh học sinh trong việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm. 
Phụ huynh cần phải vào cuộc
Ở mỗi trường đều thành lập Hội phụ huynh để bảo vệ quyền lợi cho con em mình. Hội phụ huynh có quyền đưa ra yêu cầu về an toàn thực phẩm với nhà trường và yêu cầu nhà trường nghiêm túc chấp hành các yêu cầu đó. Tuy nhiên, rất nhiều nơi, Hội phụ huynh đã chưa thực sự phát huy vai trò thiết thực của mình trong việc bảo vệ học sinh. 
Thực tế cho thấy, sau mỗi vụ ngộ độc thực phẩm ở các trường học, rất nhiều ông bố bà mẹ kêu ca, bức xúc, lo lắng về bữa ăn của con em mình ở trường. Nhưng số phụ huynh trực tiếp đến trường kiểm tra, xem xét bữa ăn của các con thì rất ít. Phần lớn cha mẹ được hỏi có biết con ăn món gì buổi trưa ở trường, hay đã từng đến trường quan sát bữa ăn của con chưa thì đều trả lời là chưa.
Để đảm bảo con mình được “ăn sạch” tại trường thì phụ huynh học sinh cần quan tâm hơn nữa. Các phụ huynh nên luân phiên nhau cùng nhà trường kiểm tra chất lượng thức ăn hàng tuần. Việc làm này vừa tăng sự gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh, vừa đảm bảo được chất lượng thực phẩm đầu vào, trước khi chế biến cho các con.

Ðể tiếp nhận thông tin về thực phẩm bẩn trong trường học, Cục ATTP đã lập đường dây nóng 0243.2321556 và 0911811556 (hoạt động 24/24 giờ hằng ngày). Lãnh đạo Cục ATTP cho biết, đơn vị sẽ thanh tra đột xuất tại trường để kiểm tra thông tin phản ánh của người dân mà không thông qua địa phương.

Xem thêm: Khi bữa ăn học đường thành nơi gieo mầm bệnh

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm