Làng cá khô bổi truyền thống Trần Văn Thời nhộn nhịp vào vụ tết

2019-01-05 09:41:44

Đây là làng nghề sản xuất cá khô bổi truyền thống tại địa phương. Mặt hàng này rất hút hàng vào các dịp lễ, Tết. Năm nay, khô cá sặc bổi giá tương đối ổn định so với mọi năm...

Thị trường mặt hàng cá khô bổi tại Cà Mau trước thềm năm mới có nhiều biến động tích cực. Điều này, đã tạo động lực cho nông dân vùng chuyên canh cá sặc bổi vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời tất bật thu hoạch, làm khô để bán ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Làng nghề làm khô cá sặc bổi ở ấp Đá Bạc A, xã Khánh Bình Tây được xem là làng nghề truyền thống chuyên cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh các mặt hàng khô cá sặc bổi từ nhiều năm nay. Nơi đây hiện có khoảng 21 hộ chuyên SX khô cá sặc bổi – mặt hàng đặc sản của vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời. Đây cũng là nơi, thường xuyên tạo việc làm cho khoảng 100 lao động ở địa phương, với mức thu nhập bình quân đầu người 200.000 đồng/ngày.

Ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, thông tin: “Đây là làng nghề SX cá khô bổi truyền thống tại địa phương. Mặt hàng này rất hút hàng vào các dịp lễ, Tết. Năm nay, khô cá sặc bổi giá tương đối ổn định so với mọi năm. Việc giá cả ổn định, là cơ hội và cũng là động lực để nông dân địa phương an tâm SX mặt hàng này”.

Theo chủ một cơ sở chuyên cung cấp mặt hàng khô bổi cho thị trường trong và ngoài tỉnh Cà Mau, cho biết: Mặt hàng cá khô bổi được cơ sở SX quanh năm. Nhờ đó, nhiều lao động có thu nhập ổn định

Theo người dân địa phương, thời điểm làng nghề nhộn nhịp nhất vào khoảng trung tuần tháng 10 âm lịch hằng năm.

Trung bình một tuần, mỗi cơ sở SX khô bổi tại địa phương xuất bán ra thị trường từ hơn 1 tấn khô bổi thành phẩm.

Khách hàng thường xuyên là các cơ sở mua bán mặt hàng khô chủ yếu ở Cà Mau và các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh.

Giá khô bổi hiện nay có giá dao động từ 100 - 180 ngàn đồng/kg tùy loại.

Nhờ làm nghề cá khô bổi, nhiều gia đình có của ăn của để, đã khá giả hơn, điều kiện con cái học hành tốt hơn.

Cứ vào mỗi vụ cá khô vào dịp Tết, mỗi cơ sở SX mặt hàng này lãi khoảng 200 triệu đồng.

Đây được xem là nghề truyền thống ở vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, nhiều hộ nông dân đã đổi đời từ con cá bổi.

Cá sặc bổi sau khi thu hoạch được các cơ sở đến tận nơi để thu mua.

Trứng cá sặc bổi được xem là món ăn dân dã, khoái khẩu của người dân địa phương.

Nhiều lao động có thu nhập ổn định từ việc làm cá khô bổi cho các cơ sở SX ở địa phương.

Sau khi được làm sạch, tẩm ướp gia vị, người lao động sắp xếp cá ngay ngắn lên vĩ phơi cho đến khi cá khô hẳn.

Cá sặc bổi khi mới thu hoạch.

Tẩm ướp cá trước khi đem phơi và ông đoạn phơi cá cũng rất đơn giản, chủ yếu dựa vào ánh nắng mặt trời.

Theo nongnghiep.vn

Xem thêm

Lễ hội khai ấn tại Đền Trần

Đền Trần là khu đền thờ các vị vua đời Trần tọa lạc tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10). Nơi đây vào đúng...