Lật tẩy chiêu trò mua nông sản “lạ đời” của thương lái Trung Quốc

2018-11-17 10:31:51

Lại một lần nữa, người dân lại được phen rúng động khi thương lái Trung Quốc thu mua lá nhàu, cây dại dó liệt, cá lìm kìm gai với giá cao. Câu chuyện dân buôn Trung Quốc nay mua thứ này, mai mua thứ khác luôn là một chủ đề nóng từ làng quê ra thành thị. Hậu quả họ để lại đều được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, nhưng vì những món lời trước mắt nên hết lần này tới lần khác, người dân vẫn mắc bẫy.

Thương lái Trung Quốc mua đủ thứ lạ đời

Câu chuyện mua bán nông sản "lạ đời" của  thương lái Trung Quốc chưa bao giờ là cũ. Cách đây cả chục năm thì thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu mua móng trâu, móng bò. Vài năm trở lại đây thì đỉa, lá điều khô, dừa khô, rễ tiêu, rễ sim,… hay gần đây nhất là lá nhàu, cây dại dó liệt, cá lìm kìm gai... Trong những mặt hàng nông sản này chúng ta cần chú ý hai loại:

Loại thứ nhất: Có thể xác định được nhu cầu tiêu thụ nhưng không rõ ràng về thị trường tiêu thụ. Đó là đọt khoai mì, lá khoai lang là thực phẩm rau xanh, đọt sắn muối còn được coi là đặc sản. Rễ sim, cây chua ke, lá nhàu…, có thể làm thuốc. Tuy nhiên, nhập với số lượng lớn, giá lại cao thì cũng khó mà biết được mục đích không rõ ràng.

Lá nhàu được thu mua ở huyện Thới Bình, Cà Mau. Ảnh: Internet

Loại thứ hai: Là nông sản “dị biệt” vì mục đích thương mại không rõ ràng, không thể xác định được giá trị sử dụng và nhu cầu tiêu thụ của thị trường thì mơ hồ khó xác định. Như lá điều khô, rễ tiêu hay dị hơn là đỉa, móng trâu, móng bò, cây dại do liệt. Nhưng nói chung những nông sản này thuộc loại cá biệt, bất thường.

Chiêu thức cung - cầu ảo

Theo thông tin từ các cơ quan hải quan cửa khẩu đưa ra thì số lượng thực tế các loại nông sản “dị biệt” mà thương lái Trung Quốc thu mua không hề được xuất qua biên giới. Chỉ có rất ít các mặt hàng như rễ sim, cây ngâu,… được xuất sang nhưng nếu so với số lượng mà thương lái Trung Quốc thu mua thì chênh lệch lớn.

Vào mỗi thời điểm khác nhau, lái buôn Trung Quốc lại tạo ra một “cơn sốt ảo” đối với các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Họ có thể thổi giá nguồn cung tùy ý vì không có giá trị như con đỉa thì làm sao xác định được giá nó là bao nhiêu, không ai biết nó có giá trị sử dụng thế nào. Khi đã thổi được giá, thao túng được thị trường thì họ biến luôn. Cuối cùng người dân và thương lái nước ta lại mua chính hàng mình đã bán, hàng hóa không tiêu thụ mà chỉ truyền tay qua lại và thương lái Trung Quốc kiếm lợi nhuận, còn ai ôm hàng thì mang nợ, nông dân thì làm hại ruộng vườn mình. Chiêu bài này họ làm hoài nhưng hết lần này tới lần khác, người dân vẫn mắc bẫy vì lòng tham của người nông dân cũng như thương lái Việt Nam.

Để minh chứng cho chiêu bài làm giá này có thể lấy vụ thu mua lá nhàu khô hiện nay ở Cà Mau làm ví dụ. Lá nhàu lâu nay người nông dân để vậy để giữ ẩm và tăng độ mùn cho đất, nếu không thì chỉ là rác nhưng với những mức giá chưa từng có như vậy đã dụ được lòng tham của nông dân. Người dân gom hết lá nhàu trong vườn, thậm chí có người hái lá nón, bẻ đọt đem bán loạt bất chấp sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất trái nhàu trong năm sau.

Việc thu mua lá nhàu của thương lái Trung Quốc chia làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Các thương lái Trung Quốc sẽ đưa thông tin cần mua một khối lượng lớn lá nhàu tươi với giá 4.000 đồng/kg và chỉ vài ngày.

Giai đoạn 2: Giá thu mua được đẩy lên 8.000 đồng/kg. 

Giai đoạn 3: Sau giai đoạn 2 vài tuần tiếp tục đẩy lên gần 12.000 đồng/kg.

Thương lái Trung Quốc sẽ thu mua lá nhàu vào giai đoạn 1, 2, đến giai đoạn 3 họ sẽ thổi giá tăng với mức trên trời nhưng không mua vào. Khi đó người dân lẫn thương lái Việt Nam sẽ đổ xô đi thu mua về chất đống để chờ bán lại cho thương lái Trung Quốc. Nhưng lúc này cũng chính là thời điểm thương lái Trung Quốc mang chính lá nhàu đã mua với giá thấp ở giai đoạn 1, 2 để bán cho thương lái Việt Nam với giá cao ngất ngưởng. Và thế là phần lợi nhuận nhờ chênh lệch giá ấy nằm trong tay thương lái Trung Quốc. Chỉ tuần sau các thương lái Trung Quốc biến mất, dừng thu mua, lá nhàu thành hàng vô giá trị. Người dân và thương lái nước ta ôm đống thiệt hại chỉ vì ham lợi và mắc bẫy thương lái nước ngoài. Đó là quy luật làm giá của thương lái Trung Quốc đối với những nông sản dị biệt.

Ngần ấy bài học về trò tung hỏa mù của thương lái Trung Quốc, dường như vẫn chưa làm người dân, thương lái Việt nhận ra bản chất của cách mua bán lạ đời. Mặc dù đã được cảnh báo nhưng vì những món lời trước mắt nên hết lần này đến lần khác người dân vẫn sập bẩy. Chính vì vậy, người nông dân, thương lái Việt Nam phải tỉnh táo nếu không lại rơi vào bẫy, để rồi lại ôm quả đắng.

Phân tích của chuyên gia Agritech

(Tham khảo: tinmoi.vn, anninhthudo.vn, dantri.com.vn)


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia