Lí giải giá trứng tăng nhanh thời gian qua

2018-08-21 14:48:09

Giá trứng gần đây có tăng so với mấy tháng trước đây, một vỉ 10 quả tăng khoảng 1000 – 2000 đồng. Để hiểu biết vấn đề này chúng ta hãy phân tích một số yếu tố dưới đây.

Giá trứng gần đây có tăng so với mấy tháng trước đây

Trứng là món ăn bổ dưởng, giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến được mọi người ưa chuộng. Trứng được đưa vào tiêu thụ trong các bếp ăn tập thể, nhất là các khu công nghiệp, bệnh viện trường hoc… Theo khảo sát ở các siêu thị lớn ở hai thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội, mức tiêu thụ sản phẩm gia cầm tăng 10% hàng năm.

Giá thịt heo tăng trong những tháng gần đây, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị phần người tiêu dùng lựa chọn một giải pháp đơn giản hơn, nhanh hơn, đó là tiêu dùng trứng trong khẩu phần hàng ngày.

Trứng được dùng vào trong các khâu chế biến thực phẩm, công nghiệp ngày càng tăng, dẫn đến mức tiêu thụ trứng nhiều hơn.

Trứng gia cầm, đặc biệt là trứng vịt và trứng cút được các doanh nghiệp chế biến thành sản phẩm xuất khẩu có giá trị lớn như: trứng vịt bách thảo, trứng vịt, cút muối đóng hộp, xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Hiện nay, nhu cầu các sản phẩm này nhu cầu ngày càng tăng, không chỉ ở những thị trường truyền thống trước đây như Hồng Kong, Singapore, mà bây giờ mở rộng ra thị trường rộng lớn như Malaysia, Brunei và Nhật Bản.

Trước đây, việc xuất khẩu các sản phẩm đặc thù này chỉ được thực hiện bởi một số doanh nghiệp truyền thống, nay nhiều doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ chế biến, lẫn công nghệ chăn nuôi tiên tiến; đồng thời, áp dụng có hiệu quả Luật “Hala” của người Hồi giáo, nên sản phẩm chế biến gia cầm này đã xâm nhập được vào thị trường của các nước Hồi giáo…Trong các doanh nghiệp xuất khẩu tiềm năng, phải kể đến VietFarm đang xuất khẩu các sản phẩm này vào thị trường Singapore, Malaysia và Brunei.

Việt Nam với tổng dân số trên 90 triệu người là thị trường tốt cho ngành chăn nuôi gia cầm, đặc biệt ngành sản xuất trứng. Bởi lẽ, mức tiêu thụ bình quân trứng trên đầu người ở mức thấp so với mức tiêu thụ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Mức tiêu thụ trứng bình quân dầu người ở các nước tiên tiên khoảng 300 quả thì mức tiêu thụ bình quân ở nước ta mới chỉ bằng 1/3 của họ mà thôi.

TS Phan Văn Lục

Tổng Thư kí Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam

Theo nhachannuoi.vn, 21/08/2018


Xem thêm

Giá heo hơi liên tục lập đỉnh

Từ giữa tháng 10, giá heo lập đỉnh 60.000 đồng một kg, cao nhất trong 5 năm qua và tiếp tục tăng thêm 16.000 đồng chỉ trong vòng một tháng.


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia